25/10/2020 03:13

Ký ức nhuốm màu nước trắng

Miền Trung mưa lũ. Ngày nào bà cũng bảo tôi: "Mở tivi, mở mạng cho bà xem thông tin bão lũ ngoài đó đi con".

Thấy hình ảnh miền Trung nổi chìm trong mênh mông sóng nước, mất của, mất người, bà tôi khóc. Bà nói giá mà bà được về miền Trung thăm bà con sống ở cái xóm nhỏ năm nào, chắc không ai còn nhận ra bà nhưng dấu ấn về xóm nhỏ vùng duyên hải ấy vẫn cứ in sâu trong tâm thức của bà, không sao bà quên được.

Rời quê miền Trung, bà lấy chồng trong Nam rồi định cư trong này, ngót nghét cũng hơn nửa đời người nhưng tính cách người miền Trung vẫn đậm trong bà, nhất là tính cần cù, chăm chỉ, chịu thương chịu khó và đầy ý chí.

Đã bao nhiêu lần bà muốn về quê nhưng chưa một lần thực hiện được. Hồi còn trẻ thì lo việc mưu sinh, chuyện gia đình, nuôi dạy con cái, đến khi già nua, bệnh tật trở thành rào cản ước muốn của bà. Bà không thể ngồi xe lửa hay đi một chuyến bay đường dài về miền Trung thăm quê. Mà nếu về được thì cái nhà xưa cũng không còn, người thân cũng đã chuyển dời đến nơi khác.

Ký ức của bà nhuốm màu nước trắng, như nước lụt năm xưa. Có lẽ vì ảnh hưởng bà mà tôi cũng yêu miền Trung đến thiết tha. Nghe tin miền Trung bão lũ, lòng tôi không yên, cứ ngóng tin người xa, làng xa mà xót xa trong dạ. Thương miền Trung ngụp lặn trong nước lũ.

Bà tôi nói miền Trung vốn chịu nhiều thiệt thòi, nắng thì khô cháy, mưa thì lũ lụt. Phận người miền Trung cũng bấp bênh! Bà yêu miền Trung bằng tình yêu dành cho chốn chôn nhau cắt rốn. Tôi yêu miền Trung vì đó là quê hương sinh thành của người bà yêu kính của tôi.

Những ngày lũ dâng, chỉ mong sao miền Trung vượt qua được thiên tai, người dân tái thiết cuộc sống sau cơn lũ. Tôi tin rằng miền Trung sẽ làm được điều đó bởi họ luôn kiên cường, mạnh mẽ, luôn ngẩng cao đầu hướng về phía trước dù có bất kỳ giông bão nào ập tới trong cuộc đời.

Hoàng Khánh Duy

Tin liên quan

Viết bình luận

Triển lãm về "vẻ đẹp Hungary trong mắt nhiếp ảnh gia"
31 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Triển lãm ảnh "Hungary in Focus – Vẻ đẹp Hungary trong mắt nhiếp ảnh gia" giới thiệu những địa danh cũng như con người của đất nước Hungary tới công chúng TP HCM.
Ngọc Trinh tự tin vào nhan sắc khi hóa thân mỹ nữ Sài Thành
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người mẫu Ngọc Trinh mong được công nhận khả năng diễn xuất sau phim “Chị chị em em 2”. Cô diễn vai Tư Nhị, một trong hai mỹ nữ nức tiếng Sài Thành giai đoạn 1930-1940.
Nghệ sĩ trẻ Đặng Anh Tuấn giành giải vàng Liên hoan nghệ thuật Châu Á-Thái Bình Dương 2022
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Với cảm xúc thăng hoa và kỹ thuật hoàn hảo khi thể hiện trích đoạn Aria "Non piu andrai" trong nhạc kịch "Đám cưới Figaro" của nhạc sĩ W.Mozart, nghệ sĩ trẻ Đặng Anh Tuấn giành giải vàng Liên hoan nghệ thuật Châu Á-Thái Bình Dương 2022
Sau bất ổn tâm lý vì "bị bắt nạt", hoa hậu Nông Thúy Hằng trở lại
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau thời gian im ắng vì rơi vào trạng thái bất ổn tâm lý, thậm chí quyết định cắt bỏ mái tóc dài, Hoa hậu Nông Thúy Hằng vừa trở lại trong vai trò đại sứ đồng hành quảng bá du lịch Hà Giang.
Kỳ vọng loạt phim Việt cuối năm

Kỳ vọng loạt phim Việt cuối năm

Người trong giới kỳ vọng nhiều phim được đầu tư bởi ê-kíp chuyên nghiệp, chiếu vào dịp cuối năm 2022 sẽ thay đổi cái nhìn về phim điện ảnh Việt từ khán giả.