30/01/2023 20:54

Khởi động chương trình “Mai Vàng tri ân” 2023

(NLĐO) - NSND Kim Cương, NSND Lệ Thủy là tấm gương sáng trong lao động nghệ thuật và tham gia công tác thiện nguyện. Hai nghệ sĩ mong muốn tiếp tục lan tỏa nghĩa cử cao đẹp của chương trình “Mai Vàng tri ân” do Báo Người Lao Động khởi xướng.

Chiều 30-1, chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á, đã đến thăm nhà NSND Kim Cương, NSND Lệ Thủy - hai nghệ sĩ được Báo Người Lao Động trao danh hiệu "Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng".

Khởi động chương trình “Mai Vàng tri ân” 2023 - Ảnh 1.

Ông Tô Đình Tuân (thứ 2 từ phải sang) trao số tiền hỗ trợ của chương trình “Mai Vàng tri ân” cho NSND Kim Cương

Tiếp tục lan tỏa giá trị nhân văn

Khởi động chương trình “Mai Vàng tri ân” 2023 - Ảnh 2.

Ông Tô Đình Tuân và NSND Kim Cương

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, và ông Trần Ngọc Tâm, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Nam Á, đã trao số tiền hỗ trợ 100 triệu đồng/ người cho hai NSND Kim Cương và Lệ Thủy. Trong số 100 triệu đồng trao tặng, BTC "Mai vàng tri ân" gửi tặng 2 NSND mỗi người 50 triệu đồng, còn 50 triệu đồng mong muốn được đồng hành với các hoạt động thiện nguyện của 2 NSND.

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, cho biết: "Chương "Mai Vàng nhân ái" tạm thời khép lại sau 3 năm, bắt đầu giai đoạn 2 với chủ đề "Mai Vàng tri ân". Thông điệp của "Mai Vàng tri ân" là không quên những thế hệ đi trước đã cống hiến cho xã hội. Khởi đầu cho chương trình "Mai Vàng tri ân" hôm nay có sự hiện diện của hai nghệ sĩ trẻ đã đoạt giải Mai Vàng do bạn đọc Báo Người Lao Động bầu chọn là nghệ sĩ Võ Minh Lâm, ca sĩ MC Ngô Kiến Huy. Điều này đã minh chứng cho sự kế thừa của thế hệ trẻ với truyền thống "uống nước nhớ nguồn", gánh vác sứ mệnh vì cộng đồng".

Khởi động chương trình “Mai Vàng tri ân” 2023 - Ảnh 3.

Ông Tô Đình Tuân (thứ 2 từ phải sang) trao tặng quà lưu niệm của Báo Người Lao Động và chương trình "Mai Vàng tri ân” cho NSND Lệ Thủy

Ông Trần Ngọc Tâm, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Nam Á, đã bày tỏ lòng cảm kích đối với hoạt động chuyên môn và công tác xã hội của hai NSND Kim Cương và Lệ Thủy. Ông cho rằng sự chọn lựa này là xứng đáng, cho thấy tín hiệu tốt để cuộc hành trình trao tặng và hỗ trợ tiền cho các văn nghệ sĩ, các trí thức của "Mai Vàng tri ân" năm 2023 đạt được nhiều thành tựu.

Hai tấm gương lớn của sân khấu

NSND Kim Cương được giới nghệ sĩ xem là chị cả trong nghề với nhiều đóng góp cho sân khấu kịch nói miền Nam, người tiên phong tạo dựng phong cách kịch nói miền Nam khi Sài Gòn chưa có đoàn kịch nói giai đoạn 1960-1970. Từ sự khởi đầu đầy gian khó, bà đã hình thành phong cách kịch Kim Cương và thành lập đoàn kịch nói đầu tiên tại miền Nam mang tên của bà.

Về công tác xã hội, bà tích cực tham gia các đợt cứu trợ thiện nguyện, vận động giúp đỡ đồng bào tại các vùng thiên tai, bão lũ trong cả nước. 

Năm 2021, bà tổ chức chương trình "Trái tim yêu thương" - nuôi con em các gia đình có người thân qua đời vì dịch bệnh COVID-19. Những năm qua, bà tích cực tổ chức chương trình "Nghệ sĩ tri âm" trao tặng quà, tiền, thuốc cho các nghệ sĩ nghèo khó mỗi dịp Tết Nguyên Đán; duy trì hoạt động học bổng mang tên của mẹ bà là NSND Bảy Nam, mỗi dịp Tết Nguyên Đán trao tặng từ 100-150 suất học bổng.

Khởi động chương trình “Mai Vàng tri ân” 2023 - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm, ca sĩ, MC Ngô Kiến Huy, thành viên của chương trình "Mai Vàng tri ân" và NSND Kim Cương

"Năm 2021, tôi được Báo Người Lao Động tặng danh hiệu "Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng" tại Lễ Trao giải Mai Vàng lần thứ 27-202. Tôi bất ngờ và hạnh phúc lắm! Hôm nay nhận số tiền 100 triệu đồng của chương trình "Mai Vàng tri ân", số tiền quá lớn và mang ý nghĩa đầy nhân văn, tôi sẽ trích ra để tiếp tục làm công tác thiện nguyện như tâm niệm của đời mình" - NSND Kim Cương xúc động nói.

NSND Lệ Thủy là trường hợp đặc biệt của sân khấu cải lương. Bà đoạt HCV giải Thanh Tâm năm 1964, hai lần đoạt giải Mai Vàng năm 2007-2008 do bạn đọc Báo Người Lao Động bầu chọn với vai Hồ Bảo Xuyên (vở "Đêm lạnh chùa hoang") và Diệu (vở "Lá sầu riêng"). Bà có làn hơi mượt mà, trữ tình, thể hiện xuất sắc bài vọng cổ và được giới chuyên môn đánh giá là một danh ca của sân khấu cải lương.

NSND Lệ Thủy tích cực giúp đỡ bà con nông dân nghèo sau thiên tai, bão lũ tại các địa phương, cùng một nhóm bạn hữu chuyên làm công tác từ thiện hơn 40 năm qua, mang những món quà ý nghĩa cho các bệnh nhân tại nhiều bệnh viện đang cần sự trợ giúp.

Năm 2007-2009, bà và NSND Minh Vương tổ chức chương trình "Sân khấu Vàng" xây dựng nhà tình thương trao tặng cho hơn 30 hộ nông dân nghèo tại Long An, Sóc Trăng, Khánh Hòa, Tây Ninh và TP HCM. Tại Lễ Trao giải Mai Vàng lần thứ 28-2022 vừa qua, bà được Báo Người Lao Động tặng danh hiệu "Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng".

Khởi động chương trình “Mai Vàng tri ân” 2023 - Ảnh 5.

Ông Tô Đình Tuân và NSND Lệ Thủy

Đón nhận số tiền 100 triệu đồng của chương trình "Nghệ sĩ tri ân", bà bộc bạch: "Tôi rất vinh dự, vì đây là số tiền mang ý nghĩa rất lớn, tiếp sức cho tôi được làm tiếp những chương trình thiện nguyện, giúp ích cho những người cần sự trợ giúp".

Các nghệ sĩ, ca sĩ trẻ đồng hành Võ Minh Lâm, Ngô Kiến Huy đã bày tỏ lòng cảm kích trước sự cống hiến to lớn của hai nghệ sĩ lớn của làng nghệ thuật.

Khởi động chương trình “Mai Vàng tri ân” 2023 - Ảnh 6.

Ông Tô Đình Tuân (đứng) cùng các nghệ sĩ, ca sĩ trẻ và các thành viên của chương trình "Mai Vàng tri ân" trò chuyện với NSND Lệ Thủy

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm bày tỏ: "NSND Kim Cương và NSND Lệ Thủy là những tấm gương sáng cho thế hệ nghệ sĩ trẻ chúng tôi noi theo. Trong lĩnh vực sân khấu cải lương, NSND Lệ Thủy luôn truyền cảm hứng cho thế hệ diễn viên trẻ, trong Lễ trao giải Mai Vàng lần thứ 28- năm 2022 trước Tết Nguyên Đán Quý Mão, tôi vinh dự được biểu diễn trong ca cảnh "Tự hào cờ Tổ quốc" cùng bà".

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm chia sẻ thêm cả hai NSND Kim Cương và Lệ Thủy đều rất nghiêm khắc trong lao động nghệ thuật, đây là những bài học quý cho thế hệ nghệ sĩ trẻ để ngày càng nỗ lực hơn trong nghề nghiệp.

Khởi động chương trình “Mai Vàng tri ân” 2023 - Ảnh 7.

Các nghệ sĩ, ca sĩ trẻ và các thành viên của chương trình "Mai Vàng tri ân" trò chuyện với NSND Kim Cương

Ca sĩ, MC Ngô Kiến Huy cho biết: "Hình ảnh của hai NSND Kim Cương và Lệ Thủy là tấm gương mẫu mực để thế hệ trẻ chúng tôi noi theo, tiếp bước các thế hệ đi trước, sáng tạo nên nhiều tác phẩm hay phục vụ cho công chúng. Những việc làm ý nghĩa trong công tác thiện nguyện của hai NSND, chúng tôi cũng học được nhiều điều đáng quý, để phấn đấu làm theo và lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng".

Năm 2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định trao bằng khen cho chương trình "Mai Vàng nhân ái" sau 3 năm tổ chức đã giúp đỡ và trao tặng những món quà động viên ý nghĩa đến gần 700 văn nghệ sĩ trên cả nước.

Thanh Hiệp (Ảnh: Tấn Thạnh)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thói quen tốt
5 giờ trước 548 1k
Tôi rất sợ mỗi khi nghe điện thoại reo vào lúc nửa đêm. Vậy mà, đêm nay đang thiu thiu ngủ bỗng điện thoại reo vang làm tôi choàng tỉnh giấc. Đầu dây bên kia là tiếng nói của ba cùng với giọng trầm buồn, đượm nỗi u sầu, mệt mỏi:
Đạo diễn Trần Anh Hùng và Phạm Thiên Ân được vinh danh tại Cannes 2023
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đạo diễn Trần Anh Hùng được vinh danh giải “Đạo diễn xuất sắc” với phim Pháp “La Passion de Dodin Bouffant”. Trong khi đó, Phạm Thiên Ân được gọi tên giải “Ống kính vàng” (Camera d'Or) với phim “Bên trong vỏ kén vàng”.
Nhớ những đêm trốn nhà đi coi hát
6 giờ trước 548 1k
Đêm mưa tỉnh lẻ, nằm nghe tiếng bù tọt kêu, nghe nhà bên ca cổ "Đêm lạnh chùa hoang" rồi nhớ, rồi thèm những đêm trốn nhà đi coi hát, thèm được má đánh đòn roi tre...
Nghệ sĩ Bình Tinh mơ được "tiếp lửa cống hiến"
7 giờ trước 548 1k
Ngày mai, 29-5, lễ trao Giải thưởng Văn hóa Đào Tấn 2022 sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trò chuyện với Bình Tinh - nghệ sĩ sân khấu tuồng cổ duy nhất được đề cử nhận giải thưởng này
Phạm Băng Băng và loạt đầm gây sốt ở LHP Cannes

Phạm Băng Băng và loạt đầm gây sốt ở LHP Cannes

(NLĐO) - Sau bê bối trốn thuế cùng thời gian im ắng do đại dịch COVID-19, Phạm Băng Băng đã có màn tái xuất ấn tượng tại LHP Cannes.