04/02/2019 08:28

Khi hoa hậu về với buôn làng

(NLĐO) – Gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp, nhưng đương kim Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H’Hen Niê vẫn giữ được hình ảnh gần gủi, giản dị của người con núi rừng Tây Nguyên

H’Hen Niê sinh ra và lớn lên ở buôn Sứt M’Đrưng, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk - nơi có điều kiện kinh tế rất khó khăn. Tưởng chừng, cuộc đời của cô cũng như bao cô gái ở buôn làng, học chưa hết cấp 3 đã lấy chồng, sinh con nhưng cô đã "cãi" lời mẹ, quyết tâm học tập rồi trở thành 1 hoa hậu đầy lòng nhân ái.

Niềm tự hào của buôn làng

"Hôm trước, cháu Hen 1 mình tới thăm và tặng quà nói để giúp tôi sửa lại căn nhà đã hư hỏng. Hên vẫn mặc bộ quần áo giản dị, vẫn ân cần ôm tôi hỏi han sức khỏe, không có gì thay đổi so với trước" – đó là nhận xét của bà H’Siêng Niê - một người hàng xóm - về cô hoa hậu của buôn làng.

Khi hoa hậu về với buôn làng - Ảnh 1.

H'Hen Niê về thăm buôn làng

Nói về tuổi thơ của H’Hen Niê, bà H’Siêng Niê không giấu nổi niềm tự hào. Bà kể H’Hen trước đây rất nghịch, nhìn như một cậu con trai. Học đến đầu cấp 3, gia đình H’Hen cũng như bao gia đình khác trong làng muốn con gái ở nhà lấy chồng, sinh con để ổn định cuộc sống. Vậy nhưng H’Hen đã "cãi" lời mẹ rằng con muốn tiếp tục học tập, muốn vượt ra khỏi buôn làng, tìm kiếm những điều tốt đẹp ngoài xã hội. Sau đó, H’Hen đã tự đi học và làm thêm để trang trải cuộc sống.

Bà Phạm Thị Thu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cư Suê - 1 người hàng xóm khác của H’Hen - cũng chứng kiến cuộc sống cô từ nhỏ đến khi trưởng thành. Theo bà Thu, hiếm có một cô gái nào đầy nghị lực như H’Hen khi 1 mình dám vượt qua mọi khó khăn, tìm những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống. "Vừa qua H’Hen về thăm nhà và trao tặng quà để giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn xây dựng, sửa chữa lại căn nhà và thực hiện nhiều dự án giúp buôn làng. Buôn làng chúng tôi tự hào lắm!" – bà Thu cho biết thêm.

Khi hoa hậu về với buôn làng - Ảnh 2.

H'Hen mong muốn mang nguồn nước sạch về với buôn làng

Sau khi trở thành Hoa hậu Hoàn Vũ, trong những chuyến về thăm quê, bao giờ H’Hen Niê cũng gắn với các hoạt động xã hội, từ thiện. H’Hen Niê chia sẻ rằng cô thấy buôn làng mình vẫn bình dị, đơn sơ quá. Cô muốn đóng góp để buôn xây được chiếc cổng làng khang trang hơn. H’Hen Niê cũng đã khảo sát xong việc cung cấp nguồn nước sạch cho bà con trong làng, dự định sẽ triển khai trong năm 2019.

Bà H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, đánh giá H’Hen Niê xứng đáng là tấm gương cho thế hệ trẻ noi theo, là niềm tự hào không chỉ của riêng cộng đồng người Ê Đê mà còn của tỉnh Đắk Lắk và cả nước.

Thực hiện nhiều dự án thiện nguyện

Sau khi trở thành Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê đã thực hiện nhiều dự án thiện nguyện mang lại niềm vui cho nhiều người.

H’Hen Niê cho biết mẹ cô đã nói những khoản tiền thưởng có được phải biết chia sẻ cho người khác. Câu nói của mẹ luôn hiện trong đầu và cô hứa sẽ dành những khoản tiền thưởng để thực hiện các dự án thiện nguyện, mang lại niềm vui cho cộng đồng.

Khi hoa hậu về với buôn làng - Ảnh 3.

H'Hen duyên dáng trong trang phục truyền thống tham gia các hoạt động với người dân ở quê

Hiện nay, H’Hen Niê là đại sứ nhân ái của Nam A Bank, đồng hành cùng chương trình "Nâng bước đến trường - Thắp sáng tương lai" trao học bổng cho các em học sinh dân tộc thiếu số có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước. H’Hen Niê cũng tham gia chương trình "Chăm sóc thính lực cộng đồng tại Việt Nam năm 2018" trao tặng thiết bị trợ thính cho những người khiếm thính. Trong năm 2018, H’Hen cùng Hoàn Cầu Long An xây dựng 10 căn nhà cho 10 hộ dân nghèo và xây mới phòng học cho Trường tiểu học Bình Hòa Nam ở tỉnh Long An.

Khi hoa hậu về với buôn làng - Ảnh 4.

Vẫn giản dị, gần gủi

Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ Quốc tế này cũng đồng hành phát động chiến dịch nhằm mang lại hy vọng và thay đổi cuộc đời đối với những người nhiễm HIV/AIDS. Cô cũng là Đại sứ toàn cầu của tổ chức Room To Read - tổ chức phi chính phủ Quốc tế tập trung vào các vấn đề hỗ trợ phát triển ngôn ngữ cho học sinh tiểu học và hỗ trợ giáo dục, dạy kỹ năng sống cho nữ sinh. Đồng thời, Hoa hậu H’Hen Niê còn tài trợ cho 50 em nữ sinh từ châu Á và châu Phi để hoàn thành bậc trung học phổ thông và phát triển các kĩ năng sống thông qua chương trình hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh.

Khi hoa hậu về với buôn làng - Ảnh 5.

Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ Quốc tế lặng lẽ nhặt những hòn đá để tránh làm bị thương cho người chơi các trò chơi dân gian

Mới đây, Chuyên trang Missosology đã tổ chức bình chọn giải thưởng Timeless Beauty (vẻ đẹp vượt thời gian). Vượt qua 4 người đẹp nhất của Hoa hậu Hoàn Vũ Quốc tế, H’Hen Niê đã được bình chọn là Hoa hậu đẹp nhất thế giới 2018. Hiện cô đang đồng hành cùng chương trình "Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng chuỗi giá trị dành cho cộng đồng các dân tộc thiểu số tại Việt Nam". Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm thể hiện sự quan tâm, ghi nhận những đóng góp cho sự phát triển của người dân tộc thiểu số và miền núi, qua đó khích lệ tinh thần khởi nghiệp của giới trẻ, đặc biệt là phụ nữ các dân tộc thiểu số.

Chia sẻ với chúng tôi, H’Hen Niê cho biết 3 nhóm đối tượng chính mà Hen muốn tập trung là: trẻ em, phụ nữ và người có HIV. Trong đó, đẩy mạnh đầu tư vào giáo dục, xây dựng thư viện, xây trường cho các em, giúp đỡ những người dân tộc thiểu số, giống như mình vượt qua định kiến, hủ tục để theo đuổi tương lai, có ước mơ làm chủ cuộc đời. Cô mong muốn xóa đi khoảng cách giữa những người có HIV với người bình thường, giúp họ hòa nhập với cuộc sống; tuyên truyền các phương pháp bảo vệ sức khỏe người có HIV.

H'Hen Niê về với buôn làng

Mới đây, trong buổi nói chuyện với sinh viên, học sinh, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H’Hen Niê chia sẻ cô cũng như mọi người, cũng có những khó khăn phải đương đầu, nhưng luôn suy nghĩ lạc quan, tích cực và đừng để khó khăn là áp lực cản trở mình đi tới ước mơ, tương lai. "Mọi người đều có những khó khăn riêng nhưng đừng để điều đó gây trở ngại. Hãy viết cho mình những ước mơ, nhỏ thôi, đi từ từ cũng được. Đừng bao giờ nhìn lại đằng sau hay cúi xuống mà luôn hướng về phía trước, hướng về mục tiêu, ước mơ để mình theo đuổi nó" - cô nhắn gửi.
Cao Nguyên

Tin liên quan

Viết bình luận

Cúng dường qua ví Momo: Thương mại hóa tâm linh hay cách làm hợp lý khi dịch bệnh?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chủ trương thí điểm hình thức cúng dường online qua ví điện tử Momo tại 12 chùa như Yên Tử, Phúc Khánh, Phật Tích, Đại Tuệ… của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tạo nên những quan điểm khác nhau.
Đạo diễn “Cua lại vợ bầu” kể mối duyên quy tụ ba mỹ nhân Việt
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đạo diễn Nhất Trung, từng thành công với các phim: “Cua lại vợ bầu”, “49 ngày”…, kể lại mối duyên giúp anh quy tụ ba mỹ nhân Việt: Nhã Phương, Lan Ngọc, Diễm My 9X vào cùng phim “1990”.
Người cha khiếm thị chơi đàn guitar, ca cổ gây bất ngờ
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Với giọng ca trầm ấm cùng tiếng đàn sầu thương da diết, người cha khiếm thị Trần Văn Nên chinh phục khán giả khi thể hiện những bài tân cổ bất hủ.
Tranh cãi quanh bản quyền "Trò chuyện với cõi vô hình"
12 giờ trước 548 1k
Cuộc tranh chấp bản quyền giữa First News và Thái Hà Books quanh cuốn sách "Trò chuyện với cõi vô hình" đang thu hút sự chú ý của dư luận.
NSND Hồng Vân trải lòng về gánh nặng sân khấu kịch hiện nay

NSND Hồng Vân trải lòng về gánh nặng sân khấu kịch hiện nay

(NLĐO) – Nếu không nhận được sự hỗ trợ khi chấm dứt hợp đồng với Trung tâm Văn hóa Phú Nhuận (TP HCM) vào cuối tháng 4-2021, có thể NSND Hồng Vân sẽ trả lại mặt bằng sân khấu này.