11/07/2022 06:27

Khẳng định vị thế tranh Việt trên sàn quốc tế

Nhà đấu giá tranh danh tiếng thế giới Sotheby’s lần đầu tiên tổ chức triển lãm tại Việt Nam với 50 tác phẩm của danh họa Việt, diễn ra từ ngày 11 đến 14-7 ở khách sạn Park Hyatt Saigon (TP HCM) với chủ đề "Timeless Souls: Beyond the Voyage - Hồn xưa bến lạ", do Ace Lê giám tuyển.

Chỉ trong 30 phút mở cửa đăng ký tham quan, hơn 3.000 lượt khán giả đã muốn được thưởng thức những tác phẩm của "bộ tứ Paris" là Lê Thị Lựu, Lê Phổ, Mai Trung Thứ và Vũ Cao Đàm tại triển lãm lần này.

Triển lãm này không chỉ là lần đầu tiên mà còn có quy mô lớn nhất của Sotheby’s tại Việt Nam. 50 tác phẩm của "bộ tứ Paris" được trưng bày tại triển lãm "Hồn xưa bến lạ" có điểm chung là hướng về quê hương thông qua những tuyến chủ đề quen thuộc bắt nguồn từ mạch ký ức, hoài niệm của mỗi người: hoa cỏ và cảnh quan, gia đình và phong tục, văn hóa và kiến trúc, đan xen và hòa quyện…

Khẳng định vị thế tranh Việt trên sàn quốc tế - Ảnh 1.

Bức tranh “Mẫu tử” của danh họa Lê Phổ sẽ được trưng bày tại triển lãm “Timeless Souls: Beyond the Voyage - Hồn xưa bến lạ” do nhà đấu giá Sotheby’s thực hiện. (Ảnh do ban tổ chức cung cấp)

Giám đốc điều hành Sotheby’s Đông Nam Á Jasmine Prasetio cho biết: "Sotheby’s đã góp phần xây dựng thị trường nghệ thuật Đông Nam Á suốt hơn 2 thập niên qua. Chúng tôi tự hào đã giới thiệu được nhiều kiệt tác từ khu vực này ra thế giới. Chúng tôi ghi nhận vai trò của Việt Nam như một cái nôi văn hóa - nghệ thuật quan trọng, kèm theo một cộng đồng nhà sưu tập đang tăng trưởng mạnh mẽ, với niềm say mê nghệ thuật và động lực học hỏi không ngừng".

Trước đó, nhà đấu giá Sotheby’s Hồng Kông đã bán đấu giá thành công nhiều tác phẩm của các danh họa Việt. Cụ thể, tác phẩm "Hai người phụ nữ" và "Đối thoại" của danh họa Vũ Cao Đàm được bán lần lượt với giá 500.000 USD và 530.000 USD (khoảng 11,5 tỉ và 12,2 tỉ đồng). Bức "Hai người phụ nữ nhìn ra ao cá vàng" của danh họa Lê Phổ có giá 750.000 USD (17,2 tỉ đồng). Danh họa Mai Trung Thứ có bức "Quý bà viết thơ" bán với giá 790.000 USD (18,1 tỉ đồng) và "Coquetry" có giá 560.000 USD (12,8 tỉ đồng).

Bức "Quang cảnh một ngôi chùa cổ" nổi tiếng ở miền Bắc của họa sĩ Phạm Hầu được mua với giá lên đến 1 triệu USD (khoảng 23 tỉ đồng). Bức "Phụ nữ và trẻ em" của nữ họa sĩ Lê Thị Lựu cũng bán được 860.000 USD (19,7 tỉ đồng).

Đa số các tác phẩm nêu trên đều bán giá sau cùng cao hơn giá khởi điểm từ 2 - 4 lần.

Thùy Trang

Tin liên quan

Viết bình luận

Màn tái xuất của “thiên thần” Cameron Diaz gặp trắc trở khó ngờ
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nữ diễn viên Cameron Diaz quyết định giải nghệ từ năm 2018 trước khi bạn thân Jamie Foxx mời tham gia phim "Back In Action".
Bao giờ Việt Nam có "biên kịch vàng"?
14 giờ trước 548 1k
"Biên kịch vàng" vẫn luôn là một mong mỏi, mơ ước của giới biên kịch Việt nói riêng và cả ngành phim nói chung. Tuy nhiên, với thực trạng hiện tại, giấc mơ "biên kịch vàng" vẫn chỉ là mơ ước của thị trường.
Đưa hình tượng văn học vào âm nhạc
14 giờ trước 548 1k
Những nhân vật văn học quen thuộc khi xuất hiện trong âm nhạc của các ca sĩ trẻ lại có một sức sống mới, mang màu sắc đương đại nhờ những cách sáng tạo riêng
NHỊP TIM – MÀU CỜ
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhân sự kiện Báo Người Lao Động tổ chức tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân, cán bộ, chiến sĩ, đồng bào vùng biên giới và huyện đảo Cồn Cỏ tỉnh Quảng Trị trong ngày 18 và 19-3, nhà báo – nhà thơ Dương Trọng Dật đã cảm tác bài thơ “NHỊP TIM – MÀU CỜ”
Sân khấu thực cảnh, cuộc chơi lắm công phu

Sân khấu thực cảnh, cuộc chơi lắm công phu

Sân khấu thực cảnh là loại hình nghệ thuật kết hợp chất liệu sân khấu truyền thống với hiệu ứng âm thanh, ánh sáng hiện đại tạo sự hấp dẫn cho khán giả