08/11/2021 07:07

Kết nối các di sản thế giới của UNESCO - dự án ý nghĩa

Ngày 5-11 (giờ địa phương) tại Paris - Pháp, Tập đoàn SOVICO cùng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án "Kết nối các di sản thế giới và Thành phố sáng tạo được UNESCO công nhận ở Việt Nam".

Dự án còn dành cho phụ nữ và trẻ em gái các chương trình học bổng tài năng. Đồng thời, qua từng câu chuyện văn hóa được xây dựng trong việc quảng bá, dự án sẽ tăng cường vai trò của văn hóa trong phát triển, nghiên cứu khoa học và chống biến đổi khí hậu.

Lễ ký kết diễn ra trang trọng tại trụ sở UNESCO, với sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay. Dự án này đặc biệt có ý nghĩa trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau khi đại dịch Covid-19 gây ra những tác động, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống kinh tế của người lao động trong các ngành văn hóa, du lịch tại Việt Nam.

Kết nối các di sản thế giới của UNESCO - dự án ý nghĩa - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa UNESCO và Tập đoàn SOVICO Ảnh: SOVICO

Bà Audrey Azoulay cho biết UNESCO chào mừng sự tham gia của SOVICO - một tập đoàn tư nhân - trong hành trình này. Bà tin rằng để đạt được sự phát triển bền vững, cần sự chung tay góp sức của tất cả các bên, gồm chính phủ, các tổ chức phát triển, cộng đồng địa phương và doanh nghiệp. "Điều này đặc biệt cần thiết và phù hợp hơn bao giờ hết, bởi đây là thời điểm các cộng đồng phục hồi sau đại dịch và đối mặt với rất nhiều thách thức" - bà Audrey Azoulay nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Tập đoàn SOVICO, bày tỏ: "Hợp tác cùng UNESCO, chúng tôi muốn góp phần vào sự phát triển bền vững và sáng tạo, dựa trên văn hóa và giáo dục làm trụ cột. UNESCO và SOVICO đã có chặng đường hợp tác đầy ý nghĩa với những chương trình "Thành phố sáng tạo và công nghệ" dành cho học sinh và phụ nữ, kêu gọi đóng góp Quỹ Vắc-xin".

GS-TS Trần Quang Hải tin tưởng rằng dự án này sẽ đạt mục tiêu hỗ trợ Việt Nam xây dựng "Vành đai các thành phố sáng tạo", nơi văn hóa là trung tâm của sự phát triển. "Tôi cho rằng đến thời điểm này, khi Việt Nam được thế giới vinh danh với nhiều di sản văn hóa, thì rất cần sự phát triển du lịch bền vững trong cộng đồng các địa phương thuộc hành lang di sản quốc gia. Tôi tin đây sẽ là động lực kết nối các sáng kiến tại cộng đồng, cung cấp nguồn lực và thúc đẩy giáo dục để cùng gìn giữ, bảo tồn các di sản của đất nước" - ông nhìn nhận.

H.Thuận

Tin liên quan

Viết bình luận

Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh được trả hộ chiếu, có thể về nước?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Báo Ultima Hora (Tây Ban Nha) ngày 7-8 đưa tin thẩm phán đã trả lại hộ chiếu cho 2 nghệ sĩ Việt Nam bị cáo buộc cưỡng hiếp trẻ vị thành niên ở Andratx, đảo Majorca - Tây Ban Nha.
3 hoạ sĩ Việt mang tranh đi dự triển lãm quốc tế
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong số 200 họa sĩ tham gia triển lãm quốc tế nghệ thuật thị giác diễn ra tại Thái Lan, Việt Nam có 3 họa sĩ gồm Lý Khắc Nhu, Lý Chánh Vân và Việt Kim Quyên.
Diễn viên phim “Emmerdale” đột tử khi về thăm người thân ở Mỹ
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Diễn viên kiêm người mẫu, nhạc sĩ người Anh - Sam Gannon - đột tử ở tuổi 31 tuổi trong chuyến thăm gia đình ở California (Mỹ)
Tiếng Việt giàu đẹp: Ăn thép, bú thép
13 giờ trước 548 1k
Có nhiều từ trong tiếng Việt, qua thời gian đã không còn phổ biến trong lời ăn tiếng nói hằng ngày, chỉ lưu lại trong ca dao, tục ngữ, các áng văn chương. Ta gọi đó là những từ Việt cổ, dù chưa chắc nó xuất hiện sớm nhất trong tiếng Việt nhưng đã mất đi trong thời đại @ này hoặc xuất hiện nhưng đã mang nghĩa khác.
Trọn vẹn cảm xúc với "Tình ca phố"

Trọn vẹn cảm xúc với "Tình ca phố"

(NLĐO)- Ca sĩ Đức Tuấn đã làm cho đêm nhạc Tình ca phố - chủ đề chương trình thứ 2 của chuỗi chương trình nghệ thuật Thành phố tình yêu - Lively Saigon, diễn ra tối 6-8 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh...