21/04/2021 11:12

Hữu Nghĩa xúc động khi diễn viên trẻ đưa di sản văn hóa lên sân khấu kịch

(NLĐO) – Tối 20-4, nghệ sĩ Hữu Nghĩa đã bày tỏ niềm xúc động khi xem chương trình nghệ thuật tôn vinh "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" – Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại của diễn viên trẻ tại Sân khấu Hồng Vân – Phú Nhuận.

Hữu Nghĩa xúc động khi diễn viên trẻ đưa di sản văn hóa lên sân khấu kịch - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Hữu Nghĩa xúc động trong đêm tỏa sáng của các diễn viên trẻ là học trò của anh tại sân khấu kịch Hồng Vân

"Tôi rất bất ngờ, các đồng nghiệp cũng xúc động như tôi, vì ở tuổi của các em, nhìn về di sản văn hóa mà Ủy ban Liên Chính phủ về bảo vệ Di sản Văn hóa phi vật thể lần thứ 11 của UNESCO đã chính thức ghi danh Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt – Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại. Tự hào lắm và vinh dự cho thế hệ làm thầy như chúng tôi, có được các học trò biết quý trọng văn hóa, cội nguồn dân tộc" – NS Hữu Nghĩa chia sẻ.

Hữu Nghĩa xúc động khi diễn viên trẻ đưa di sản văn hóa lên sân khấu kịch - Ảnh 2.

Diễn viên Lê Huỳnh Bảo Kiệt (áo trắng đứng giữa) tạo dấu ấn đẹp với vai ông Đền trong vở "Ngôi đền Thiêng"

Vở kịch ngắn "Ngôi đền thiêng" nằm trong chương trình nghệ thuật như một nén hương từ lòng biết ơn những tiền nhân khai sáng nghệ thuật dân gian, đã được các diễn viên trẻ: Lê Huỳnh Bảo Kiệt, Mỹ Tuyến, Trương Chí Cường, Trương Khánh Vy, Yến Nhi, Quang Huy, Tuấn Vũ, Châu Nhật Tín, Yến Phương, Hồ Minh Thảo… thể hiện xuất sắc.

Tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam là việc tôn thờ nữ thần, thờ Thánh Mẫu, thờ Mẫu Tam phủ, Tứ phủ xuất hiện khá phổ biến và có nguồn gốc lịch sử và xã hội sâu xa.

Hữu Nghĩa xúc động khi diễn viên trẻ đưa di sản văn hóa lên sân khấu kịch - Ảnh 3.

Đưa di sản văn hóa lên sân khấu kịch là một việc làm ý nghĩa của các diễn viên trẻ tại Sân khấu kịch Hồng Vân

"Tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam là một tín ngưỡng lấy việc tôn thờ Mẫu - Mẹ làm thần tượng với các quyền năng sinh sôi, bảo trợ và che chở cho con người. Tín ngưỡng mà ở đó đã được giới tính hoá mang khuôn hình của người Mẹ, là nơi mà ở đó người phụ nữ Việt Nam đã gửi gắm những ước vọng giải thoát của mình khỏi những thành kiến, ràng buộc của xã hội Nho giáo phong kiến. Hiện nay, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt ở 21 tỉnh thành phía Bắc và TP HCM. Khi thực hiện vở kịch này, từ kịch bản cho đến thủ pháp dàn dựng các diễn viên trẻ đã nghiên cứu rất kỹ, tạo hiệu ứng rất sinh động, khiến cho khán giả xem tại sân khấu đều xúc động" – NS Hữu Nghĩa cho biết.

Hữu Nghĩa xúc động khi diễn viên trẻ đưa di sản văn hóa lên sân khấu kịch - Ảnh 4.

Hát múa, đàn ca, thành thạo các môn nghệ thuật là ưu điểm của diễn viên trẻ tại sân khấu kịch Hồng Vân

Câu chuyện kịch kể về giai đoạn thực dân Pháp muốn mượn những chuyện mê tín để dễ dàng cai trị dân ta, chúng buộc ông Đền – người cai quản ngôi đền thiêng trong làng phải chọn con gái của ông Tổng – vốn là một tay sai của quân Pháp làm "thánh nữ" – đại diện của làng. Sự việc bại lộ, tên quan Pháp và ông Tổng quyết định phá bỏ ngôi Đền và dân làng quyết tâm bảo vệ đến cùng ngôi đền Thiêng đại diện cho ý chí, sức mạnh đoàn kết của nhân dân trong làng.

Hữu Nghĩa xúc động khi diễn viên trẻ đưa di sản văn hóa lên sân khấu kịch - Ảnh 5.

Vở "Ngôi đền thiêng" tạo dấu ấn đẹp của khóa diễn viên trẻ K13 Sân khấu kịch Hồng Vân

Điều bất ngờ là các diễn viên trẻ dù được đào tạo diễn kịch nhưng hát dân ca rất ngọt, sử dụng nhạc cụ rất thành thạo. Cốt lõi làm nên thành công của vở diễn còn là sự nghiêm túc trong diễn xuất, phối hợp thật đồng đều. Ngay cả với tiết mục kết thúc chương trình đã vỡ òa niềm hạnh phúc đối với khán giả khi các diễn viên trẻ thể hiện lòng biết ơn sâu sắc dành cho các người thầy nghệ sĩ đã trao truyền kinh nghiệm diễn xuất cho họ trên sân khấu chuyên nghiệp.

Trong chương trình còn giới thiệu các vở kịch ngắn: "Mình ơi", "Nửa đời hương phấn", "Tối như đêm 30" (dựa theo tác phẩm "Tắt đèn" của Ngô Tất Tố) và "Ôi! Những trái tim".

Hữu Nghĩa xúc động khi diễn viên trẻ đưa di sản văn hóa lên sân khấu kịch - Ảnh 6.

NSND Hồng Vân chúc mừng nghệ sĩ Hữu Nghĩa đã đào tạo một lớp diễn viên trẻ tài năng

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Tin liên quan

Viết bình luận

Hội Nhà văn Việt Nam công bố Giải thưởng Tác giả trẻ
6/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Giải sẽ được tổ chức thường niên, trao cho 4 thể loại: Thơ, Văn xuôi, Lý luận – Phê bình và Văn học dịch. Giải thưởng cho từng thể loại trị giá 30 triệu đồng
NXB Kim Đồng dừng phát hành "Thành ngữ bằng tranh" do nhiều sai sót
6/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Sau loạt bài phản ánh của Báo Người Lao Động, Giám đốc NXB Kim Đồng ngày 6-5 cho biết NXB này dừng phát hành cuốn sách "Thành ngữ bằng tranh"
"Mai Vàng nhân ái" thăm Nghệ nhân Nhân dân Út Tỵ và NSƯT Xuân Quan
6/5/2021 548 1k
(NLĐO) – Ngày 6-5, Chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động khởi xướng với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm Nghệ nhân Nhân dân Út Tỵ và NSƯT Xuân Quan tại quận 12, TP HCM.
Binz "thiêu đốt" đường đua âm nhạc mùa hè
6/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Sau khi gây sốt với "Ờ mây zing gút chóp, em" (Amazing! good job, em) trong cuộc thi Rap Việt, rapper Binz vừa ra mắt "Ờ Mây Zing Good Mood" khiến cư dân mạng hứng khởi
Đến, đi rồi ở lại…

Đến, đi rồi ở lại…

Thành phố này đã chứng kiến biết bao nhiêu người đến, đi rồi ở lại. Như tôi, như Vũ, như Tuấn. Miễn là trong lòng chúng ta vẫn còn một khoảng nào đó dành cho TP HCM. Chỉ cần vậy thôi!