17/03/2022 07:23

Hội thi nghệ thuật Đờn ca tài tử năm 2022

Cục Văn hóa cơ sở (thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ sẽ tổ chức hội thi nghệ thuật Đờn ca tài tử (ĐCTT); Không gian ĐCTT năm 2022 nhằm tôn vinh và quảng bá loại hình nghệ thuật độc đáo của dân tộc Việt Nam nói chung và người dân Nam Bộ nói riêng từ ngày 7 đến 12-4 tại TP Cần Thơ.

Nội dung hội thi năm nay gồm 5 tiết mục: phần đờn, phần ca, bài bản, bài ca và bản vọng cổ. Về dàn nhạc: Mỗi đoàn dự thi phải có ít nhất 4 loại nhạc cụ trong số các loại như: đờn kìm, đờn cò, đờn tranh, đờn bầu, đờn gáo, đờn tam, đờn tỳ bà, đờn đoản, tiêu, sáo, guitar, hạ uy cầm (không được sử dụng guitar điện tử).

Hội thi nghệ thuật Đờn ca tài tử năm 2022 - Ảnh 1.

Nghệ thuật ca ra bộ của đờn ca tài tử Nam Bộ được khán giả yêu thích

Mỗi chương trình không quá 40 phút/đoàn. Số người tham gia dự thi không quá 20 người. Các bài ca phải là bài bản tài tử, không chọn bài ca trong trích đoạn sân khấu cải lương. Bài ca ra bộ thì lời ca phải thể hiện tính hành động. Mỗi tài tử ca không được ca 2 tiết mục trong chương trình.

Hội thi góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị ĐCTT; đáp ứng nhu cầu sáng tạo nghệ thuật, thưởng thức văn hóa tinh thần; tăng cường sự liên kết vùng trong việc hợp tác, xúc tiến thương mại du lịch, xúc tiến đầu tư nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của các tỉnh, thành phía Nam.

Nghệ thuật ĐCTT Nam Bộ đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2013.

Tin-ảnh: H.Thuận

Tin liên quan

Viết bình luận

Đạo diễn phim “Taxi” qua đời ở tuổi 65
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Đạo diễn Phạm Ngọc Châu, từng làm phim “Taxi” và nhiều phim khác, qua đời lúc 15 giờ 41 phút ngày 27-1 (nhằm Mùng 6 tháng giêng năm Quý Mão), hưởng thọ 65 tuổi.
NSƯT Xuân Bắc xin lỗi vì để khán giả hiểu nhầm về câu chuyện "Cái tát của mẹ"
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) - NSƯT Xuân Bắc cho biết câu chuyện "Cái tát của mẹ" của anh đã gây hiểu nhầm cho một số khán giả. Anh chân thành xin lỗi vì để khán giả hiểu nhầm và mong muốn được khán giả tiếp tục đồng hành, ủng hộ
Ca sĩ ảo khuấy động thị trường âm nhạc K-pop
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhóm nhạc ảo Hàn Quốc có tên “MAVE:” ra mắt khán giả với đĩa đơn đầu tay “Pandora’s Box” ngày 25-1 với 4 thành viên không phải người thật.
Ngày thơ Việt Nam tại TP HCM trở lại sau hai năm tạm ngưng
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Trở lại sau hai năm tạm ngưng vì đại dịch COVID-19, "Ngày Thơ Việt Nam" năm 2023 sẽ được tổ chức trong hai ngày 14-15 tháng Giêng (tức ngày 4, 5-2) tại khuôn viên Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP HCM với chủ đề "Khát vọng phương Nam".
Sự thật hình ảnh diễn viên Hiếu Nguyễn bị đánh bầm dập lan truyền trên mạng

Sự thật hình ảnh diễn viên Hiếu Nguyễn bị đánh bầm dập lan truyền trên mạng

(NLĐO) - Những hình ảnh bầm dập, máu me đầm đìa của Hiếu Nguyễn đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Hiếu Nguyễn cho biết, anh hoảng loạn vì bị ngất xỉu lần đầu sau 9 năm đóng phim.