11/03/2021 13:41

Hội Nhà văn TP HCM và Quỹ Tình thơ trao giải thơ hay Nguyên tiêu 2021

(NLĐO) - Ban Tổ chức đã chọn đăng 115 bài trên Văn chương phương Nam và từ đó chọn 10 bài để trao giải

Ngày 11-3, tại trụ sở Hội Nhà văn TP HCM (81 Trần Quốc Thảo, quận 3, TP HCM), Hội Nhà văn TP HCM và Quỹ Tình thơ đã tổ chức trao giải thơ hay Nguyên tiêu 2021.

Hưởng ứng lời kêu gọi của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, về linh hoạt tổ chức ngày thơ nhân dịp rằm tháng Giêng trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM và Ban Biên tập Văn chương phương Nam phát động cuộc bình chọn "Nguyên tiêu- những bài thơ hay" với sự tài trợ của nhà thơ Lâm Xuân Thi và Quỹ Tình thơ.

Hai Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM là nhà thơ Lê Thiếu Nhơn và nhà thơ Phùng Hiệu được phân công trực tiếp đọc thẩm định các tác phẩm và tuyển chọn, xét giải.

Hội Nhà văn TP HCM và Quỹ Tình thơ trao giải thơ hay Nguyên tiêu 2021 - Ảnh 1.

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM và nhà thơ Hồ Thi Ca, đại diện Quỹ Tình thơ (thứ hai và hàng đầu, từ phải qua), trao giải cho các tác giả Ảnh: NGUYÊN HÙNG

Trong thời gian ngắn, chỉ 3 ngày sau khi phát động, đã có hơn 600 bài thơ gửi về tham gia. Ban Tổ chức chọn đăng 115 bài trên Văn chương phương Nam và từ đó chọn 10 bài để trao giải.

Các tác giả có tác phẩm được chọn là: Vũ Việt Thắng (Chiều trung du), Nguyễn Thanh Hải (Nói với Nguyên tiêu), Vũ Thanh Hoa (Thơ tình thời giãn cách), Lương Cẩm Quyên (Tâm hương), Trần Thanh Bình (Tấc lòng cha mẹ), Nguyễn An Bình (Trôi), Khaly Chàm (Cảm nghiệm hạnh phúc), Xuân Trà (Nói với con dâu), Đỗ Phước Thanh (Trong nỗi nhớ Đà Nẵng) và Dạ Thy (Không phải là thơ).

Hội Nhà văn TP HCM và Quỹ Tình thơ trao giải thơ hay Nguyên tiêu 2021 - Ảnh 2.

Các nhà thơ nhận giải chụp ảnh lưu niệm với nhà thơ Lê Thiếu Nhơn và nhà thơ Hồ Thi Ca Ảnh NGUYÊN HÙNG

Theo ban giám khảo, những tác phẩm này đều có ý tứ sâu lắng, có sức lay động, đi sát chủ đề tình yêu quê hương đất nước và gần gũi hiện thực đời sống xã hội.

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM, chúc mừng các tác giả có tác phẩm vào tốp 10 thơ hay Nguyên tiêu 2021 và cảm ơn nhà thơ Lâm Xuân Thi, người sáng lập Quỹ Tình thơ, cùng nhà thơ Hồ Thi Ca, người điều hành Quỹ tình thơ, đã luôn đồng hành, hỗ trợ các tác giả thơ trong hoạt động sáng tác và trong đời sống.

Nhà thơ Hồ Thi Ca cho biết quỹ tình thơ hoạt động hơn 12 năm, hỗ trợ nhiều tác giả thơ TP HCM. Lần này tài trợ giải thưởng thơ hay Nguyên tiêu cũng thể hiện tình thơ trong giới cầm bút.

Ghi nhận tình cảm này của nhà thơ Lâm Xuân Thi và Quỹ tình thơ, nhà văn Bích Ngân nhấn mạnh là rất đáng trân quý về tình người và tình thơ sâu sắc.

B.P

Tin liên quan

Viết bình luận

Chuyện thương tâm lần đầu kể của Tô Đình Khánh
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) -"Nick Vujicic Việt Nam" Tô Đình Khánh từng nhiều lần dự định tự tử sau khi cưa bỏ đôi chân nhưng nhờ nghị lực phi thường anh đã vượt qua. Tấm gương của anh truyền cảm hứng cho nhiều người.
"Cái" là cái gì?
8 giờ trước 548 1k
Tục ngữ của người Việt có câu: "Khôn ăn cái, dại ăn nước". Cái là cái gì? Nếu nắm rõ về một trong những cấu trúc đặc thù của tục ngữ, ta thừa biết rằng trong câu này, có hai vế đối với nhau: khôn - dại; cái - nước là cặp từ trái nghĩa. Dù không giải thích nhưng ai cũng thừa biết trong ngữ cảnh này, nước phần chất lỏng trong món nước nào đó, cái là phần đặc còn lại, được xem là chất lượng nhất, tùy theo món đó là gì.
Cần có văn hóa phản biện
10 giờ trước 548 1k
Tranh biện cũng là một cách nhằm cải thiện tư duy logic, tư duy phân tích và tổng hợp thông tin, kỹ năng thuyết trình, rèn luyện trí nhớ và đặc biệt là biết cách tiết chế cảm xúc để trở nên điềm tĩnh
NSND Thoại Miêu: Ngược dòng xuất thần vai đào độc
10 giờ trước 548 1k
Công diễn tối 30-9 tại rạp Đại Nam và chiếm trọn cảm tình của khán giả thủ đô, vở "Vương quyền" đã để lại nhiều dấu ấn đến độ NSND Thoại Miêu không thể ngăn được xúc động khi nói về vai diễn vốn không phải sở trường của mình
VTV6 dừng phát sóng sau 15 năm

VTV6 dừng phát sóng sau 15 năm

(NLĐO)- Sau 15 năm hoạt động và gắn bó với khán giả, kênh truyền hình VTV6 của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) dừng phát sóng từ ngày 15-10