18/04/2019 10:45

Hội biên kịch Mỹ kiện các công ty quản lý lớn

(NLĐO) – David Simon – nhà sáng tạo phim “The Wire” và 7 nhà văn khác cùng Hội biên kịch Mỹ khởi kiện 4 công ty quản lý lớn của Hollywood.

Hồ sơ khởi kiện được gửi lên Tòa án tối cao Los Angeles – Mỹ ngày 17-4. Nguyên nhân khởi kiện vì các công ty trên thực hiện chế độ phí theo cách chiếm ưu thế lớn hơn nhiều so với các nhà văn. Các nguyên đơn đang cố chứng minh rằng hình thức "phí trọn gói" mà các công ty quản lý áp dụng là vi phạm luật ủy thác của Mỹ và luật cạnh tranh không lành mạnh. Theo hình thức này, các công ty quản lý nhận tiền trực tiếp từ phía sản xuất thay vì nhận 10% hoa hồng từ phía biên kịch trên mỗi kịch bản.

Hội biên kịch Mỹ kiện các công ty quản lý lớn - Ảnh 1.

Cuộc chiến hai bên gây ảnh hưởng không nhỏ

Các biên kịch cho rằng công ty quản lý ưu tiên cho "phí trọn gói" hơn nhiệm vụ truyền thống của họ là đại diện cho khách hàng - ở đây là các biên kịch. Vì phí trọn gói gắn với lợi nhuận của các chương trình truyền hình, phim nên các cơ quan quản lý bị cho là phối hợp với các công ty sản xuất giảm mức tiền trả cho các biên kịch cùng các nhân sự khác trong một chương trình.

Trong những thập kỷ gần đây, "phí trọn gói" đã trở thành tiêu chuẩn khi cả bốn công ty quản lý lớn phát triển quyền lực và đồng thuận áp dụng.

Phía bị đơn gồm: William Morris Endeavor, Creative Artists Agency, United Talent Agency, ICM Partners – nhận hơn 80% phí trọn gói được trả bởi các hãng sản xuất và nhà mạng ở Hollywood. Họ chưa đưa ra phản hồi vụ kiện nhưng trước đây từng phản biện rằng phía các biên kịch được lợi trong "phí trọn gói" vì họ khỏi trả 10% chi phí hoa hồng theo truyền thống trong mỗi dự án ký kết thành công.

Mối quan hệ giữa Hội biên kịch Mỹ và Hiệp hội các công ty quản lý bất đồng. Hai bên đã không đạt đồng thuận loại bỏ "phí trọn gói" trong cuộc họp điều chỉnh thỏa thuận quy định chi trả phí. Vụ việc gây vài ồn ào cho ngành giải trí khi các công ty sản xuất chuẩn bị vào mùa tìm nhân sự và thuê các nhà văn biên kịch cho các chương trình họ mua bản quyền.


M.Khuê (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tiết lộ nguyên nhân giọng ca “S Club 7” đột tử
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhóm "S Club 7" đã đổi tên thành "S Club", vẫn sẽ thực hiện chuyến lưu diễn đồng thời cũng là những đêm nhạc tưởng niệm thành viên Paul Cattermole.
Á quân Thần tượng Bolero Tô Ngọc Hà gây bất ngờ với "Mùa hè bỏng cháy"
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Á quân Thần tượng Bolero Tô Ngọc Hà cho thấy khả năng thay đổi khi chuyển màu sắc âm nhạc từ Bolero sang phong cách trẻ trung, sôi động
Đặt tựa ca khúc tùy tiện, vô nghĩa
3/6/2023 548 1k
Mới đây, ca sĩ Soobin Hoàng Sơn đánh dấu màn tái xuất bằng ca khúc "Tự yours".
Lễ hội pháo hoa kích cầu du lịch Đà Nẵng
3/6/2023 548 1k
Lãnh đạo TP Đà Nẵng kỳ vọng lễ hội pháo hoa sẽ là một cú hích để du lịch phát triển trở lại như thời kỳ trước dịch COVID-19
Nghệ sĩ Minh Nhí, Việt Hương dồn sức cho "Bí mật trăm đốt tre"

Nghệ sĩ Minh Nhí, Việt Hương dồn sức cho "Bí mật trăm đốt tre"

(NLĐO) – Các suất diễn nhân dịp chào đón những ngày hè tại sân khấu Trương Hùng Minh đều bán hết vé. Nỗ lực tạo thêm sân chơi cho khán giả thiếu nhi của nghệ sĩ (NS) Minh Nhí, Việt Hương đã...