02/02/2018 20:15

Họa sĩ Trung Quốc đam mê vẽ Việt Nam

(NLĐO) – Với niềm đam mê cháy bỏng đối với đất nước và con người Việt Nam, họa sĩ Trung Quốc Trần Dật đã vẽ hàng trăm bức tranh về nước ta.

Sáng 2-2, tại bảo tàng Mỹ thuật TP HCM, triển lãm "Tranh màu nước Hàng Châu - Trung Quốc" của họa sĩ trẻ tài năng Trần Dật đến từ Trung Quốc đã khai mạc.

Họa sĩ Trung Quốc đam mê vẽ Việt Nam - Ảnh 1.

Bức "Cảng cá trên vịnh Hạ Long" của họa sĩ Trần Dật (tranh màu nước trên lụa Hàng Châu)

Lụa vốn là chất liệu mềm mại, quyến rũ; cộng với cách xử lý tác phẩm với màu nước có độ nhòe cần thiết khi ghi lại những dấu ấn đặc trưng nhất về vùng đất, con người đã khiến tất cả các bức tranh của Trần Dật có được vẻ đẹp kỳ ảo. Thế nhưng, nhìn tranh, người ta có thể nhận ra ngay họa sĩ đã vẽ lại vùng đất nào trên lãnh thổ Việt Nam.

Chẳng hạn, các bức vẽ về cuộc sống chài lưới của ngư dân trên vịnh Hạ Long, với núi non chập chùng và biển cả xanh thẳm; hay người dân tộc trên những vùng núi cao phía Bắc với nét văn hóa đặc thù từ tấm áo, chiếc khăn. "Cuộc sống lao động của người dân Việt Nam tuy cực nhưng tràn đầy niềm vui" - họa sĩ Trần Dật thổ lộ niềm đam mê đặc biệt của anh về Việt Nam, nhất là những ấn tượng trong lần đầu tiên đến Hạ Long năm 2006.

Họa sĩ Trung Quốc đam mê vẽ Việt Nam - Ảnh 2.

Cuộc sống của ngư dân trên vịnh Hạ Long qua nét vẽ của Trần Dật (màu nước trên lụa)

Sau đó, họa sĩ Trung Quốc này còn trở lại Việt Nam nhiều lần, ghé thăm Hà Nội, Đà Nẵng, Mũi Né (Phan Thiết) và TP HCM. Với niềm đam mê Việt Nam khó tả, họa sĩ lang thang với màu vẽ và cây cọ, chép lại ấn tượng về mái đình, cây đa ở các làng cổ quanh Hà Nội, nét hoa văn chạm khắc trên các đình chùa, tháp Rùa mờ ảo sương khói. Đời sống của ngư dân ở nhiều làng chài dọc theo đất nước hình chữ S cũng được Trần Dật đưa vào tác phẩm.

Triển lãm lần này kéo dài từ ngày 2 đến hết ngày 8-2, trưng bày 101 bức tranh màu nước vẽ trên lụa, trong đó một nửa là vẽ về Việt Nam. Họa sĩ Trần Dật có hàng trăm bức vẽ về đề tài Việt Nam và anh mang theo trong triển lãm lần này một nửa số tác phẩm của mình, nửa còn lại là những bức vẽ về đất nước và con người Trung Quốc.

Họa sĩ Trung Quốc đam mê vẽ Việt Nam - Ảnh 3.

"Tháp Rùa" - Tranh màu nước trên lụa của Trần Dật, vẽ tại Hà Nội năm 2016

Tốt nghiệp Học viện Mỹ thuật Trung Quốc, là học trò của họa sĩ đương đại nổi tiếng - giáo sư An Tân, giáo sư Nhiệm Chí Trung - Trần Dật là hội viên Hiệp hội Mỹ thuật Triết Giang - Trung Quốc, hội viên Hiệp hội Tranh màu nước Triết Giang. Giới chuyên môn ở Trung Quốc ghi nhận Trần Dật là họa sĩ trẻ tài năng, nhiều triển vọng, có nhiều tác phẩm được đánh giá cao về chất lượng nghệ thuật.

"Tôi và Trần Dật vừa là thầy trò, cũng vừa là bạn. Đối với những khám phá về nghệ thuật nhiều năm gần đây của anh, tôi vừa quen thuộc lại vừa công nhận. Anh luôn dồn tâm sức trong việc nghiên cứu, sáng tạo lĩnh vực nghệ thuật tranh màu nước, quan sát phong cảnh thiên nhiên. Màu sắc, không gian và tiết tấu được bao hàm trong thiên nhiên đã thu hút anh. Anh đã nhiều lần đến Việt Nam vẽ tranh. Cảnh đẹp thiên nhiên Việt Nam cùng những con người thân thiện đã để lại ấn tượng sâu sắc trong anh. Vì vậy, sau khi trở về Trung Quốc, Trần Dật đã sáng tác rất nhiều bức tranh màu nước mang giá trị nghệ thuật cao phản ánh phong cảnh và con người Việt Nam, tại Trung Quốc đã nhận được nhiều sự quan tâm chú ý và được các chuyên gia khẳng định" - ông Hách Chí Cương, phó Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TP HCM, cho biết.

Họa sĩ Trung Quốc đam mê vẽ Việt Nam - Ảnh 4.

Một bức vẽ màu nước trên lụa của Trần Dật về Vịnh Hạ Long thực hiện năm 2013

Theo Trần Dật, khó khăn đối với các họa sĩ khi lựa chọn cầm cọ là đương nhiên và điều đó xảy ra với họa sĩ của tất cả các nước trên thế giới. Bởi lẽ, họa sĩ trẻ chưa có đầu tư nên rất khó đạt tới đủ điều kiện để đi trên một con đường dài. Tuy nhiên, với Trần Dật, anh cho rằng yếu tố quan trọng nhất là cần phải kiên trì với sự lựa chọn của mình.

Đất nước và con người Việt Nam đã thu hút họa sĩ đương đại Trần Dật. Giữ gìn nét Á Đông trong sáng tác với thể loại màu nước vẽ trên lụa, Trần Dật khẳng định: "Tôi đã đến Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha… nhưng luôn say mê phong cảnh và con người Việt Nam. Vì thế, cho dù có đi đến đâu, tôi nghĩ Việt Nam vẫn chiếm một tỷ lệ lớn trong các sáng tác của tôi".

Bài và ảnh: Hòa Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Văn nghệ sĩ đi thực tế sáng tác "Nghĩa tình Nhà Bè"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo đạo diễn Tôn Thất Cần, chuyến đi giúp các văn nghệ sĩ của TP HCM định hình không gian phát triển kinh tế - xã hội của huyện Nhà Bè, để từ đó có những sáng tác mới, về đời sống, văn hóa, con người nơi đây.
Nhạc sĩ Trương Minh Châu qua đời, thọ 64 tuổi
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Là con trai thứ sáu của NSND - soạn giả Viễn Châu, nhạc sĩ Trương Minh Châu (SN 1960) là người gắn bó với hai chương trình "Vầng trăng cổ nhạc" và "Chuông vàng vọng cổ" do HTV tổ chức trong nhiều năm liền.
Kỹ xảo phim Việt vươn ra thế giới
4 giờ trước 548 1k
Ngày càng nhiều cái tên Việt có trong danh sách thực hiện hậu kỳ, kỹ xảo cho các phim điện ảnh và truyền hình từ châu Á đến Hollywood
Hoa hậu Thùy Tiên xin lỗi vì trang phục không phù hợp
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Bị chỉ trích vì mặc cổ phục nước khác tại sông Nho Quế ở Hà Giang, hoa hậu Thùy Tiên đã lên tiếng xin lỗi.
Phát huy giá trị ngàn năm văn hóa Sa Huỳnh

Phát huy giá trị ngàn năm văn hóa Sa Huỳnh

Tỉnh Quảng Ngãi đang thực hiện việc khảo cổ, sưu tầm, chỉnh lý trưng bày các hiện vật, tài liệu để xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận văn hóa Sa Huỳnh là Di sản văn hóa thế giới