07/04/2022 15:59

Họa sĩ Motoo Abiko - đồng tác giả truyện tranh “Doraemon” vừa qua đời

(NLĐO) - Họa sĩ Motoo Abiko, đồng sáng tác truyện tranh mèo máy thông minh “Doraemon”, đã qua đời ở nhà riêng tại Thành phố Kawasaki, thuộc tỉnh Kanagawa, phía Nam Tokyo - Nhật Bản ngày 7-4, hưởng thọ 88 tuổi.

Theo cảnh sát công bố thì có người gọi điện thông báo trông thấy một người ngã quỵ ở khuôn viên nhà riêng của ông Motoo Abiko. Khi cảnh sát đến hiện trường, ông Motoo Abiko đã qua đời.

Hiện vụ việc đang được điều tra chi tiết nhưng cảnh sát cũng lưu ý rằng kiểm tra sơ bộ hiện trường cho thấy ông Motoo Abiko không bị thương hoặc có dấu hiệu bị mưu hại.

Họa sĩ Motoo Abiko - đồng tác giả truyện tranh “Doraemon” vừa qua đời - Ảnh 1.

Họa sĩ Motoo Abiko - đồng tác giả của "Doraemon" qua đời

Ông Motoo Abiko sử dụng bút danh Fujiko Fujio khi cùng hợp tác cùng họa sĩ Hiroshi Fujimoto -  người cùng sử dụng chung một bút danh với ông. Cả hai đồng sáng tác bộ truyện tranh "Doraemon" nổi tiếng từ năm 1969. Trong những năm đầu, truyện ít được chú ý nhưng lại trở nên nổi tiếng khi được dựng thành phim hoạt hình.

Doreamon trở thành nhân vật nổi tiếng không chỉ với trẻ em Nhật Bản mà còn ở khắp thế giới và trở thành thương hiệu thành công, truyền cảm hứng cho nhiều phim hoạt hình. Các nhân vật trong tác phẩm cũng được yêu thích không kém.

Motoo Abiko và Hiroshi Fujimoto hợp tác đến năm 1987 thì dừng lại do đối tượng độc giả khác nhau. Ông Motoo Abiko hướng đến lứa tuổi thanh niên còn ông Hiroshi Fujimoto vẫn muốn phục vụ trẻ em. Sau khi tách ra, ông Motoo Abiko sử dụng bút danh Fujiko Fujio (A) còn ông Hiroshi Fujimoto sử dụng bút danh Fujiko F. Fujio. Ông Hiroshi Fujimoto vẫn tiếp tục sáng tác tác phẩm "Doreamon" cho đến khi ông qua đời vào năm 1996 vì bệnh.

Ngoài "Doreamon", cả hai ông còn cùng sáng tác truyện: "Obake no Q-tarō", "Utopia: Saigo no Sekai Taisen". Các tác phẩm của riêng Fujiko Fujio (A) là: "Ninja Hattori-kun", "Kaibutsu-kun", "Warau Salesman", "Shadow Shōkai Henkiro"… Ông nhận nhiều giải thưởng cho cả khi sử dụng bút danh chung và khi tách ra hoạt động riêng.

Họa sĩ Motoo Abiko - đồng tác giả truyện tranh “Doraemon” vừa qua đời - Ảnh 2.

Họa sĩ Motoo Abiko hưởng thọ 88 tuổi

Họa sĩ Motoo Abiko - đồng tác giả truyện tranh “Doraemon” vừa qua đời - Ảnh 3.

Ông từng nhận được nhiều giải thưởng vinh danh cho sự cống hiến của mình

Minh Khuê (Theo Anime News Network)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hoa hậu Thùy Tiên xin lỗi vì trang phục không phù hợp
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bị chỉ trích vì mặc cổ phục nước khác tại sông Nho Quế ở Hà Giang, hoa hậu Thùy Tiên đã lên tiếng xin lỗi.
Ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" không thể bị bán ra nước ngoài lần nữa
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ VH-TT-DL khẳng định không có chuyện ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" sẽ bị bán ra nước ngoài một lần nữa dù thuộc sở hữu cá nhân
Đón nhận bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Văn hóa Sa Huỳnh
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Để đưa di tích Văn hóa Sa Huỳnh trở thành Di sản văn hóa thế giới, tỉnh Quảng Ngãi sẽ triển khai các giải pháp nhằm bảo tồn, tôn tạo và phát huy di sản Văn hóa Sa Huỳnh gắn với phát triển du lịch.
Phát huy giá trị ngàn năm văn hóa Sa Huỳnh
12 giờ trước 548 1k
Tỉnh Quảng Ngãi đang thực hiện việc khảo cổ, sưu tầm, chỉnh lý trưng bày các hiện vật, tài liệu để xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận văn hóa Sa Huỳnh là Di sản văn hóa thế giới
Kiều Trinh: “Tôi đã khóc từ 7 giờ sáng đến 1 giờ khuya!”

Kiều Trinh: “Tôi đã khóc từ 7 giờ sáng đến 1 giờ khuya!”

(NLĐO) - Nữ diễn viên Kiều Trinh kể về vai diễn người mẹ tảo tần, cam chịu trong phim “Mặt trời mùa đông” do đạo diễn Trần Bửu Lộc thực hiện.