04/08/2021 17:44

Họa sĩ Đỗ Quang Em từ trần, thọ 79 tuổi

(NLĐO) - Theo thông tin từ Hội Mỹ Thuật TP HCM, họa sĩ Đỗ Quang Em đã trút hơi thở cuối cùng lúc 23 giờ 30 phút ngày 3-8, thọ 79 tuổi.

Họa sĩ Đỗ Quang Em từ trần, thọ 79 tuổi - Ảnh 1.

Họa sĩ Đỗ Quang Em

Họa sĩ Đỗ Quang Em (sinh năm 1942) tại Ninh Thuận. Ông tốt nghiệp Trường Cao đẳng Mỹ thuật Gia Định năm 1965 và trở thành họa sĩ theo phong cách cực thực (hyperrealism). Năm 1966, ông tham gia thành lập Hội Họa sĩ trẻ tại Sài Gòn. Từ 1973 - 1974, ông tham gia giảng dạy hội họa tại Trường Quốc gia Cao đẳng Mỹ thuật Gia Định.

Gia đình họa sĩ cho biết do tuổi cao sức yếu, ông đã trãi qua thời gian khá dài để điều trị chứng suy nhược cơ thể. Tuy nhiên, sau quá trình điều trị và chăm sóc hết lòng của bác sĩ, ông đã thanh thản trong sự tiếc thương của gia đình, bạn bè thân hữu và giới họa sĩ cả nước.

Theo các nhà chuyên môn, tranh của họa sĩ Đỗ Quang Em thu hút sự quan tâm của giới sưu tập quốc tế bởi phòng cách điêu luyện, ông chuyên vẽ nhân vật phụ nữ qua hình tượng của vợ mình.

Họa sĩ Đỗ Quang Em từ trần, thọ 79 tuổi - Ảnh 2.

Họa sĩ Đỗ Quang Em luôn truyền năng lượng tích cực đến những sáng tác của thế hệ họa sĩ trẻ

Trong sự nghiệp sáng tác mỹ thuật, ông đã có nhiều cuộc triển lãm chung và cá nhân: Tranh sơn dầu và lụa của bốn họa sĩ tại TP HCM (1991), New Space của các họa sĩ Việt Nam và Singapo (1993), 36 Tác phẩm mới tại Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM (1994)…

Họa sĩ Đỗ Quang Em từ trần, thọ 79 tuổi - Ảnh 3.

Một trong những tác phẩm mỹ thuật ấn tượng của họa sĩ Đỗ Quang Em

Lúc sinh thời, họa sĩ Đỗ Quang Em thường tâm sự, do ông có người cha làm nghề kinh doanh tiệm nhiếp ảnh nên ngành nghệ thuật này có sức ảnh hưởng lớn đến phong cách hội họa của ông.

Hiện linh cữu họa sĩ Đỗ Quang Em đang được quàn tại nhà riêng (số 611/109 Điện Biên Phủ, Q.3, TP HCM). Lễ động quan lúc 13 giờ ngày 5-8-2021.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhà hát 5B tăng suất diễn quảng bá tác phẩm thử nghiệm
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Việc Hội Sân khấu TP HCM tăng suất diễn các tác phẩm thử nghiệm ở Nhà hát 5B nhằm tạo điều kiện quảng bá các tác phẩm đã đoạt giải tại các Trại sáng tác kịch bản sân khấu
Chương trình nghệ thuật "Tự hào Đảng quang vinh"
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chương trình fđược dàn dựng công phu, có sự góp mặt của nhiều giọng ca nổi tiếng như: NSND Tạ Minh Tâm, NSƯT Trọng Phúc, NSƯT Ngọc Đợi, NSƯT Lam Tuyền, Hiền Thục, Khánh Ngọc, Đào Mác, Duyên Huyền, Thế Vỹ, Thanh Nguyên,….
Chiêm ngưỡng 90 tranh lụa của nhóm hoạ sĩ trẻ tại TP HCM
2/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Triển lãm "Kén" trưng bày hơn 90 bức tranh lụa của nhóm 12 hoạ sĩ xoay quanh những chủ đề gần gũi trong đời sống hàng ngày, mang đến cho người xem nhiều cảm xúc tươi vui trong những ngày đầu năm.
Lý Nhã Kỳ làm dậy sóng cộng đồng mạng
2/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Lý Nhã Kỳ là doanh nhân và diễn viên, tham gia một số phim và xuất hiện trên màn ảnh nhỏ trong nhiều gameshow, chương trình truyền hình.
Điện ảnh Việt: Cần tạo "hiệu ứng truyền miệng"

Điện ảnh Việt: Cần tạo "hiệu ứng truyền miệng"

Sau mùa phim Tết Quý Mão với doanh thu tốp đầu thuộc về phim điện ảnh Việt mà cụ thể là 2 tác phẩm "Nhà bà Nữ" và "Chị chị em em 2", cho thấy rõ tầm quan trọng của yếu tố "hiệu ứng truyền...