04/08/2021 17:44

Họa sĩ Đỗ Quang Em từ trần, thọ 79 tuổi

(NLĐO) - Theo thông tin từ Hội Mỹ Thuật TP HCM, họa sĩ Đỗ Quang Em đã trút hơi thở cuối cùng lúc 23 giờ 30 phút ngày 3-8, thọ 79 tuổi.

Họa sĩ Đỗ Quang Em từ trần, thọ 79 tuổi - Ảnh 1.

Họa sĩ Đỗ Quang Em

Họa sĩ Đỗ Quang Em (sinh năm 1942) tại Ninh Thuận. Ông tốt nghiệp Trường Cao đẳng Mỹ thuật Gia Định năm 1965 và trở thành họa sĩ theo phong cách cực thực (hyperrealism). Năm 1966, ông tham gia thành lập Hội Họa sĩ trẻ tại Sài Gòn. Từ 1973 - 1974, ông tham gia giảng dạy hội họa tại Trường Quốc gia Cao đẳng Mỹ thuật Gia Định.

Gia đình họa sĩ cho biết do tuổi cao sức yếu, ông đã trãi qua thời gian khá dài để điều trị chứng suy nhược cơ thể. Tuy nhiên, sau quá trình điều trị và chăm sóc hết lòng của bác sĩ, ông đã thanh thản trong sự tiếc thương của gia đình, bạn bè thân hữu và giới họa sĩ cả nước.

Theo các nhà chuyên môn, tranh của họa sĩ Đỗ Quang Em thu hút sự quan tâm của giới sưu tập quốc tế bởi phòng cách điêu luyện, ông chuyên vẽ nhân vật phụ nữ qua hình tượng của vợ mình.

Họa sĩ Đỗ Quang Em từ trần, thọ 79 tuổi - Ảnh 2.

Họa sĩ Đỗ Quang Em luôn truyền năng lượng tích cực đến những sáng tác của thế hệ họa sĩ trẻ

Trong sự nghiệp sáng tác mỹ thuật, ông đã có nhiều cuộc triển lãm chung và cá nhân: Tranh sơn dầu và lụa của bốn họa sĩ tại TP HCM (1991), New Space của các họa sĩ Việt Nam và Singapo (1993), 36 Tác phẩm mới tại Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM (1994)…

Họa sĩ Đỗ Quang Em từ trần, thọ 79 tuổi - Ảnh 3.

Một trong những tác phẩm mỹ thuật ấn tượng của họa sĩ Đỗ Quang Em

Lúc sinh thời, họa sĩ Đỗ Quang Em thường tâm sự, do ông có người cha làm nghề kinh doanh tiệm nhiếp ảnh nên ngành nghệ thuật này có sức ảnh hưởng lớn đến phong cách hội họa của ông.

Hiện linh cữu họa sĩ Đỗ Quang Em đang được quàn tại nhà riêng (số 611/109 Điện Biên Phủ, Q.3, TP HCM). Lễ động quan lúc 13 giờ ngày 5-8-2021.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tiếc thương nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- "Thế hệ chúng tôi hồi đó ai cũng biết đến Nguyễn Ngọc Ký và luôn nghĩ về ông như một tấm gương sáng của nghị lực phi thường và một tâm hồn rộng lớn" - nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, thương tiếc nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký.
Đề cử giải Mai Vàng hạng mục nam ca sĩ: Nhiều "tân binh" ấn tượng
7 giờ trước 548 1k
Sự xuất hiện năng động và đa sắc màu của nhiều giọng ca mới đã tạo nên một bức tranh cuốn hút của các nam ca sĩ ở showbiz Việt
Nuôi dưỡng đam mê qua không gian phim
7 giờ trước 548 1k
Nhiều không gian phim ảnh với hình thức chương trình trò chuyện, giao lưu, tọa đàm quanh các chủ đề, các tuần lễ phim đã góp phần tạo nên sân chơi cho những người trẻ có đam mê, muốn tìm hiểu về nghệ thuật thứ bảy.
30% phim Việt chiếu trên truyền hình: Không khả thi
27/9/2022 548 1k
Nhiều ý kiến không tán thành quy định trong dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều của luật điện ảnh, về thời lượng phát sóng phim truyện Việt ít nhất 30% so với tổng thời lượng phát sóng phim của mỗi đài truyền hình
Thêm 5 ứng viên bị loại khỏi Sao Mai 2022, để lại những tiếc nuối

Thêm 5 ứng viên bị loại khỏi Sao Mai 2022, để lại những tiếc nuối

(NLĐO)- Thêm 5 thí sinh bị loại tại đêm thứ hai vòng chung kết giải Sao Mai 2022, trong đó có những ứng viên để lại tiếc nuối cho khán giả.