17/08/2022 15:41

"Hoa cúc xanh" tưởng nhớ nữ thi sĩ Xuân Quỳnh

(NLĐO)- Đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa cúc xanh" tưởng nhớ nữ thi sĩ Xuân Quỳnh nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh của bà sẽ được tổ chức vào tháng 10 tại Hà Nội.

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày sinh nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, gia đình nhà thơ kết hợp với Báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt tổ chức đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa cúc xanh" vào ngày 5 và 6-10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Hoa cúc xanh tưởng nhớ nữ thi sĩ Xuân Quỳnh - Ảnh 1.

Nữ thi sĩ Xuân Quỳnh

Tại buổi họp báo ngày 17-8, nhà báo Lưu Quang Định - Tổng Biên tập Báo Dân Việt/Nông thôn ngày nay, em trai Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ - cho biết trong các sự kiện trước đó, nhà thơ Lưu Quang Vũ sẽ được khắc họa ở vị trí trung tâm, nhà thơ Xuân Quỳnh sẽ ở bên cạnh bởi một phần lý do là ngoài thơ, tác giả Lưu Quang Vũ còn có kịch.

"Năm nay, chúng tôi thay mặt gia đình thực hiện một chương trình mà chị Quỳnh là trung tâm. Những bài thơ, suy nghĩ, trăn trở của chị sẽ là nội dung chính. Chị Xuân Quỳnh được biết tới như một phụ nữ Việt Nam đậm nữ tính, dịu dàng, nhẹ nhàng nhưng cũng là một người phụ nữ yêu rất mãnh liệt. Trong chương trình này, BTC kỳ vọng sẽ khai thác và giới thiệu cho những người yêu mến chị Xuân Quỳnh những khía cạnh mới của chị. Đây là một sự kiện nghệ thuật chứ không đơn thuần là tưởng nhớ. Chúng tôi mong muốn tạo ra một chương trình nghệ thuật chất lượng cao, trong đó người xem được thưởng thức các tác phẩm được đầu tư công phu, có thông điệp và giá trị" - nhà báo Lưu Quang Định cho biết.

Hoa cúc xanh tưởng nhớ nữ thi sĩ Xuân Quỳnh - Ảnh 2.

Đêm thơ- nhạc-kịch "Hoa cúc xanh" được lấy ý tưởng từ bài thơ cùng tên "Hoa cúc xanh" của thi sĩ Xuân Quỳnh và vở kịch nổi tiếng "Hoa cúc xanh trên đầm lầy" của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ

Với mong muốn mang lại một dấu ấn khó quên với khán giả, "Hoa cúc xanh" có sự tham gia của nhiều tên tuổi như Nguyễn Hoàng Điệp, nhạc sĩ Quốc Trung, đạo diễn Trần Lực, họa sĩ Hà Nguyên Long… Chương trình còn có sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ nổi tiếng như NSND Lê Khanh, NSND Lan Hương, NSƯT Đỗ Kỷ, NSƯT Chiều Xuân, NSƯT Minh Trang, NSƯT Thanh Lam, ca sỹ Bùi Lan Hương

Chương trình sẽ có bố cục 4 phần: "Bầu trời trong quả trứng", "Tự hát", "Sóng" và "Hoa cúc xanh". Nếu "Tự hát" tái hiện chân dung đa diện của Xuân Quỳnh thông qua những sắc màu âm nhạc mới mẻ và những đoạn phim tài liệu ngắn phát giọng nói thật của Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh thì "Sóng" sẽ đem đến chân dung một nữ sĩ "dữ dội và dịu êm" trong tình yêu. Ở đó, thông qua các tiết mục trình diễn thơ của các nghệ sĩ Lê Khanh, Chiều Xuân, Minh Trang, Lan Hương, Đỗ Kỷ… sẽ đem đến cái nhìn rõ nét hơn về những đối thoại vừa gần – vừa xa, vừa dịu dàng - vừa mãnh liệt của hai tâm hồn thi sĩ để thấy được tình yêu của họ lãng mạn tới mức nào.

Hoa cúc xanh tưởng nhớ nữ thi sĩ Xuân Quỳnh - Ảnh 3.

Hai nhà thơ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ

Riêng phần "Hoa cúc xanh" là một vở kịch do Tổng đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp viết kịch bản và do sân khấu Lucteam của NSƯT Trần Lực dàn dựng. Vở kịch như một sự kết nối ý tưởng từ bài thơ "Hoa cúc xanh" của thi sĩ Xuân Quỳnh và vở kịch nổi tiếng "Hoa cúc xanh trên đầm lầy" của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ để hai tác phẩm tưởng chừng như không liên quan quyện hòa với nhau. Sự quyện hòa này cũng chính là mạch cảm xúc đầy thi vị và lãng mạn của tình yêu Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh.

Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của thi sĩ Xuân Quỳnh, gia đình nhà thơ Lưu Quang Vũ- Xuân Quỳnh phối hợp với Công ty Sách Nhã Nam và Nhà xuất bản Kim Đồng sẽ phối hợp ra mắt 3 cuốn sách: "Xuân Quỳnh – nhật ký chiến trường và những bức thư chưa từng công bố", "Hoa cúc xanh thương nhớ" và tập thơ tuyển "Không bao giờ là cuối" (tái bản).

Yến Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

"Hoa cúc xanh" tưởng niệm cố thi sĩ Xuân Quỳnh
1 giờ trước 548 1k
Đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa cúc xanh" kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của cố thi sĩ Xuân Quỳnh, sẽ mang đến nhiều điều bất ngờ và thú vị cho khán giả.
Vĩnh biệt "Thầy giáo viết bằng chân" Nguyễn Ngọc Ký
4 giờ trước 548 1k
Đời ông cũng là một cuốn sách với những bài học đẹp về ý chí làm người, sự phấn đấu để thành công, là gương sáng cho nhiều thế hệ
Tái hiện nhiều nghi lễ truyền thống trong Ngày hội văn hoá dân tộc Dao
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Ngày hội văn hoá dân tộc Dao tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc Dao trong thời kỳ hội nhập.
Tiếc thương nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký
28/9/2022 548 1k
(NLĐO)- "Thế hệ chúng tôi hồi đó ai cũng biết đến Nguyễn Ngọc Ký và luôn nghĩ về ông như một tấm gương sáng của nghị lực phi thường và một tâm hồn rộng lớn" - nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, thương tiếc nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký.
30% phim Việt chiếu trên truyền hình: Không khả thi

30% phim Việt chiếu trên truyền hình: Không khả thi

Nhiều ý kiến không tán thành quy định trong dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều của luật điện ảnh, về thời lượng phát sóng phim truyện Việt ít nhất 30% so với tổng thời lượng phát...