16/02/2020 10:22

Hát chầu, cúng đình bết bát vì dịch Covid-19

(NLĐO) – Tại cuộc họp của Ban Chấp hành Hội Sân khấu TP HCM ngày 15-2, NSƯT Kim Tử Long cho hay dịch Covid-19 khiến mùa hát chầu, cúng đình mất hàng tỉ đồng.

Tháng 2 âm lịch hằng năm là thời điểm các nghệ sĩ hát bội, cải lương tuồng cổ bội thu vì tham gia biểu diễn, tổ chức chương trình theo lời mời của các hội đoàn, đình miếu trên các tỉnh, thành phía Nam. Thế nhưng, từ đầu năm đến nay, NSƯT Kim Tử Long liên tiếp bị hủy 14 show hát cúng đình và 3 chương trình kỳ yên ở Bạc Liêu, Sóc Trăng. Các nghệ sĩ khác cũng chịu chung số phận, nếu tính ra thì thu nhập mất hàng tỉ đồng.

Hát chầu, cúng đình bết bát vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

NSƯT Kim Tử Long và Thoại Mỹ trong mùa hát chầu năm 2019

NSƯT Kim Tử Long cho biết một số trường hợp các ông bà bầu thường phải tạm ứng trước cho nghệ sĩ để họ yên tâm nhận lịch diễn. Song, năm nay, số tiền tạm ứng coi như mất vì nghệ sĩ hát bội, tuồng cổ cũng nghèo, không thanh toán lại. Có nơi hội đình cho lịch diễn vào tháng 2 năm sau nhưng với mùa dịch này và diễn biến phức tạp như thế, việc tổ chức tụ tập đông khán giả xem ra còn bị hạn chế dài dài.

Hát chầu, cúng đình bết bát vì dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Bình Tinh và Nhật Khánh - hai nghệ sĩ thường xuyên tổ chức hát chầu, cúng đình

Các nghệ sĩ thường tổ chức hát chầu như: NSƯT Ngọc Khanh, Xuân Yến, Bạch Mai, Bình Tinh, Nhật Khánh… cũng gặp cảnh tương tự. 

Nghệ sĩ Nhật Khánh cho biết đã vay ngân hàng để sắm trang thiết bị âm thanh, ánh sáng, phục trang, đàn… rồi tạm ứng tiền lương cho nghệ sĩ. Dính mùa dịch này, anh coi như mất trắng, không có tiền trả lãi suất ngân hàng.

Hát chầu, cúng đình bết bát vì dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Nhật Khánh và NSƯT Thoại Mỹ trong mùa cúng đình năm 2019

Theo nghệ sĩ Bình Tinh, sau suất diễn mùng 9 Tết tại Nhà văn hóa Thanh Niên, Đoàn cải lương Huỳnh Long "án binh bất động". Các hội đình cảm thông, cho dời chương trình sau vài tháng. 

"Cũng chưa nói trước điều gì, chỉ mong mùa dịch qua mau vì nghệ sĩ nhớ sân khấu, nhớ khán giả và quan trọng hơn là nồi cơm chung của anh chị em vốn đã bết bát nay càng thê thảm" - nghệ sĩ Bình Tinh bày tỏ.

Hát chầu, cúng đình bết bát vì dịch Covid-19 - Ảnh 4.

NSƯT Kim Tử Long và các diễn viên tham gia mùa hát cúng đình năm 2019Tin - ảnh: Thanh Hiệp

Tin liên quan

Viết bình luận

"Ngọn lửa hoang dã": Ánh sáng của lương tri
47 phút trước 548 1k
Bằng chính ngòi bút và tài năng của mình, Long Ứng Đài đã chỉ ra rằng từ trước đến nay phụ nữ đều không hề thua kém đàn ông, nếu được học tập bình đẳng
"Mẹ đẻ” Harry Potter bị xa lánh vì kỳ thị người chuyển giới
3/7/2020 548 1k
(NLĐO) – Hai “fan sites” (trang web dành cho người hâm mộ) lớn nhất của “Harry Potter” vừa tuyên bố dừng cung cấp liên kết đến trang web cá nhân của nhà văn J.K. Rowling. Lý do vì "mẹ đẻ" của loạt truyện “Harry Potter” vướng phải bê bối kỳ thị người chuyển giới.
Sau hàng loạt sai phạm, NXB Thông tấn nhận quyết định xử phạt 48 triệu đồng
3/7/2020 548 1k
(NLĐO)- Ngoài bị xử phạt 48 triệu đồng, NXB Thông tấn phải cải chính thông tin và buộc tháo gỡ hoặc xóa quảng cáo có nội dung vi phạm trên xuất bản phẩm.
"Mekong show" - cách làm mới của xiếc công lập
3/7/2020 548 1k
Tư duy mới, cách làm mới, đầu tư mới để tạo thương hiệu cho nghệ thuật xiếc công lập cất cánh
Rapper đình đám Binz trở lại cực "ngông"

Rapper đình đám Binz trở lại cực "ngông"

(NLĐO)- Giọng ca underground đình đám Binz tái xuất bằng màn kết hợp cùng Touliver với sản phẩm âm nhạc cực "ngông", sẵn sàng chạm trán với nhiều MV "khủng".