10/06/2020 12:15

“Harry Potter” Daniel Radcliffe khẳng định phụ nữ chuyển giới là phụ nữ

(NLĐO) – Nam diễn viên Daniel Radcliffe, thành danh với vai chính trong loạt phim “Harry Potter”, góp thêm "gạch đá" cho nữ nhà văn J.K. Rowling – tác giả loạt truyện “Harry Potter”, người đang khốn đốn vì bê bối kỳ thị người chuyển giới.

Theo Reuters ngày 9-6 thông tin, Daniel Radcliffe viết trên trang web của Dự án Trevor – tổ chức phi lợi nhuận chuyên can thiệp khủng hoảng và ngăn ngừa tự tử cho người thuộc cộng đồng LGBTQ (cộng đồng người đồng tính nam, nữ, chuyển giới, lưỡng tính…) rằng: "phụ nữ chuyển giới vẫn là phụ nữ". Nam diễn viên này nhận định một khi đã phẫu thuật chuyển giới nữ thì họ chính là phụ nữ.

“Harry Potter” Daniel Radcliffe khẳng định phụ nữ chuyển giới là phụ nữ - Ảnh 1.

Daniel Radcliffe phản bác quan điểm của J.K. Rowling

"Bất kỳ tuyên bố nào đi ngược lại điều trên đều xóa đi bản sắc và phẩm giá của người chuyển giới. Chúng ta cần phải làm nhiều hơn để hỗ trợ cho người chuyển giới, người không rõ ràng giới tính, không làm mất hiệu lực về danh tính của họ cũng như gây hại thêm cho họ" - Daniel Radcliffe viết.

Với những người từng yêu mến loạt sách "Harry Potter" và cảm thấy bị tổn thương, sự yêu thích giảm đi sau bê bối của nữ nhà văn J.K. Rowling, Daniel Radcliffe gửi lời xin lỗi đến họ. Anh nói thêm rằng giới truyền thông có thể cho rằng anh đối đầu, phản bác lại J.K Rowling. Tuy nhiên, anh vẫn quyết định lên tiếng theo đúng suy nghĩ của mình với những kinh nghiệm sau bao hoạt động hỗ trợ cộng đồng LGBTQ cũng như sự hợp tác, đóng góp cho Dự án Trevor trong thập kỷ qua.

“Harry Potter” Daniel Radcliffe khẳng định phụ nữ chuyển giới là phụ nữ - Ảnh 2.

Nhà văn J.K. Rowling gây tranh cãi

Trước đó, J.K Rowling dẫn lên trang cá nhân bài báo trên Devex có tựa đề: "Tạo ra thế giới hậu Covid-19 bình đẳng hơn cho những người có kinh nguyệt". Nữ nhà văn này bình luận rằng: "Những người có kinh nguyệt, tôi nghĩ cần sử dụng cụm từ khác để gọi họ Wumben? Wimpund? Woomud?".

Bài báo của Devex đề cập đến nguy cơ thiếu thuốc men, băng vệ sinh… ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ-những người chịu đựng rắc rối do kinh nguyệt gây ra. Devex dùng cụm từ "những người có kinh nguyệt" để bàn về vấn đề này.

Tuy nhiên, J.K Rowling lại đề nghị dùng những từ phái sinh từ phụ nữ như wumben, wimpund, woomud… để thay cho cụm từ "những người có kinh nguyệt". Cô bị chỉ trích kỳ thị người chuyển giới khi cho rằng chỉ có những người có kinh nguyệt mới là phụ nữ và đánh đồng phụ nữ với kinh nguyệt. Một làn sóng chỉ trích bùng nổ với nhiều người cho rằng để xác định một người là phụ nữ hay không, không thể chỉ dựa vào chuyện có kinh nguyệt làm tiêu chuẩn.

Trước "gạch đá" tới tấp, J.K Rowling lên tiếng giải thích rằng mình luôn đồng cảm, ủng hộ người chuyển giới. Những cáo buộc cô ghét người chuyển giới, kỳ thị họ là vô lý. Ngoài công chúng, nhiều người nổi tiếng cũng bày tỏ quan điểm phản đối của mình trước các chia sẻ của J.K Rowling.

M.Khuê (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

BÌNH CHỌN GIẢI MAI VÀNG LẦN THỨ 28 - HẠNG MỤC NỮ DIỄN VIÊN ĐIỆN ẢNH, TRUYỀN HÌNH: Ngang tài và khó đoán
12 giờ trước 548 1k
Ngoài sở hữu vẻ ngoài xinh đẹp, cuốn hút, các nữ diễn viên điện ảnh, truyền hình vào vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 28-2022 còn có năng lực diễn xuất chinh phục được số đông khán giả
"Đêm tối rực rỡ" tranh giải "Quả Cầu Vàng" 2023
13 giờ trước 548 1k
Phim "Đêm tối rực rỡ" của đạo diễn Aaron Toronto, đã chính thức được gửi đi tranh giải "Quả cầu vàng" 2023, thông qua đơn vị phát hành tại Mỹ là 3388 Films.
Diễn viên Thiên An mời luật sư sau tin đồn “bắt cá nhiều tay”
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Luật sư Trần Minh Cường - đại diện pháp lý cho diễn viên Thiên An - cho biết đang xem xét từng hành vi của các cá nhân, Fanpage và tạp chí điện tử để yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc xử lý, bồi thường thiệt hại.
Lý do NSƯT Thoại Mỹ xin rút khỏi đề cử giải Mai Vàng lần thứ 28
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Tại chương trình tọa đàm Vòng bầu chọn Giải Mai Vàng lần thứ 28 – năm 2022 do Báo Người Lao Động tổ chức, NSND Thoại Miêu đã lý giải vì sao NSƯT Thoại Mỹ xin rút đề cử giải Mai Vàng năm nay.
Nhiều nghệ sĩ biểu diễn tại "Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn"

Nhiều nghệ sĩ biểu diễn tại "Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn"

(NLĐO)- "Mr Ballad" Byun Jin Sub, ca sĩ từng từng thống trị nền âm nhạc Hàn Quốc, sẽ biểu diễn tại sự kiện "Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn" từ ngày 10 đến ngày 11-12 tại Hà Nội