NXB Trẻ tiền thân là NXB Măng Non, ra đời ngày 24-03-1981 với nhiệm vụ in sách phục vụ cho thanh thiếu nhi TPHCM, Măng Non cũng là NXB đầu tiên và duy nhất của Việt Nam trực thuộc một đoàn thể địa phương (Thành Đoàn TP HCM).

Đến nay (24/3/2021), NXB Trẻ đã bước vào tuổi 40, cũng là 40 năm in sâu dấu ấn trong lòng nhiều thế hệ bạn đọc trong và ngoài nước, qua các ấn phẩm đặc sắc

Hành trình tuổi 40 của Nhà xuất bản Trẻ - Ảnh 1.

Với sự quan tâm của Thành ủy, một số cán bộ Đoàn tâm huyết của Thành đoàn đã được phân công chuẩn bị thành lập một nhà xuất bản phục vụ cho phong trào thiếu nhi thành phố. 

Ngày 24-3-1981, UBND TP HCM ký quyết định thành lập Nhà xuất bản Măng Non trực thuộc Thành đoàn TP HCM.

Ở giai đoạn đầu tiên, NXB Măng Non với muôn vàn khó khăn nhưng đã nỗ lực cho ra đời 104 tựa sách - 40 triệu bản in. Nhiều nhà văn nổi tiếng thời ấy đã tin cậy trao gửi bản thảo cho Măng Non, như nhà văn Nguyễn Quang Sáng, Anh Đức, Nguyễn Khải, Phạm Hổ, Vũ Tú Nam, Tô Hoài….

Hành trình tuổi 40 của Nhà xuất bản Trẻ - Ảnh 2.

Ngày 3-2-1986, Nhà xuất bản Măng Non được UBND TP HCM ký quyết định đổi tên thành Nhà xuất bản Trẻ với chức năng và nhiệm vụ được mở rộng là đơn vị xuất bản dành cho thanh thiếu nhi thành phố và khu vực Nam bộ. Từ đây, mở ra một thời kỳ phát triển không giới hạn.

Hành trình tuổi 40 của Nhà xuất bản Trẻ - Ảnh 3.

Trong thời gian này, tinh thần dám nghĩ dám làm của giám đốc Trương Văn Huê và các cộng sự gần như thổi một cơn gió mới cho NXB Trẻ và làng xuất bản Việt Nam, cung cấp cho bạn đọc những quyển sách giá trị với nội dung bao trùm trên mọi lĩnh vực.

Hành trình tuổi 40 của Nhà xuất bản Trẻ - Ảnh 4.

Nhà xuất bản Trẻ luôn là một trong những thương hiệu dẫn đầu trên cả nước trong lĩnh vực xuất bản, có uy tín trong lòng bạn đọc trong nước và ngoài nước.

Hành trình tuổi 40 của Nhà xuất bản Trẻ - Ảnh 5.

GIẢI THƯỞNG SÁCH QUỐC GIA

2018

-           "Đất và Người Nam Bộ" – Ca Văn Thỉnh - đạt Giải B sách Hay

-           "Những trò chơi dân gian phổ thông và vui nhộn dành cho thiếu nhi" – tác giả Đỗ Biên Thùy - đạt Giải C sách Hay

-           "Đá hát, Âm thanh, cầu thang gỗ, Bên cạnh rong rêu" (3 tập) – Họa sĩ bìa: Thủy Tiên - đạt giải C sách Đẹp

2019

- "Hùng binh" - tác giả Đặng Ngọc Hưng - giải B

- "Vũ trụ toàn ảnh" - tác giả Michael Talbot, dịch giả Phạm Văn Thiều, Nguyễn Đình Điện - đạt giải C 2020

Hành trình tuổi 40 của Nhà xuất bản Trẻ - Ảnh 6.

- SÀI GÒN CỦA EM – Giải B 2020

Di chúc của Bác Hồ - một giáo trình tiếng Việt độc đáo (tác giả Dương Thành Truyền): giải B Giải thưởng về chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 - 2020.

Giải thưởng Văn học ASEAN:  Cơn giông – Lê Văn Thảo, Cánh đồng bất tận – Nguyễn Ngọc Tư, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ – Nguyễn Nhật Ánh, Làn gió chảy qua – Lê Minh Khuê

Giải thưởng Peter Pan 2008 Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ - Nguyễn Ngọc Thuần

Giải thưởng LiBeraturpreis 2018 Cánh đồng bất tận – Nguyễn Ngọc Tư

Hành trình tuổi 40 của Nhà xuất bản Trẻ - Ảnh 7.

BỘ TÁC PHẨM BEST-SELLER CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN NHẬT ÁNH

Bản thảo đầu tiên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh in tại Nhà xuất bản Trẻ là tác phẩm Trước vòng chung kết (1985). Trong hơn 30 năm, Nguyễn Nhật Ánh đã trở thành tác giả thân thiết của Nhà xuất bản Trẻ, với nhiều đầu sách văn học cho người lớn lẫn thiếu nhi. Các tựa sách đều được đón nhận nồng nhiệt.

Bộ ấn phẩm đặc biệt Kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập NXB Trẻ:

Lịch sử Việt Nam bằng tranh (tiếng Việt và tiếng Anh)

Cho tôi một vé đi tuổi thơ (Nguyễn Nhật Ánh)

Vừa nắm mắt vừa mở cửa sổ (Nguyễn Ngọc Thuần)

Cánh đồng bất tận (Nguyễn Ngọc Tư)

Hành trình tuổi 40 của Nhà xuất bản Trẻ - Ảnh 8.

Trẻ là NXB đầu tiên thực hiện sách liên kết xuất bản (1985) trong thời kỳ tình hình kinh tế cả nước vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, sách liên kết là đột phá mới nhưng con đường bền vững để duy trì NXB vẫn phải là sách Kế hoạch A –sách do NXB Trẻ trực tiếp tổ chức bản thảo và đầu tư in ấn lẫn phát hành. Sách A cho đến nay, vốn chiếm tỉ trọng chủ đạo của NXB Trẻ, góp phần giữ vững thương hiệu NXB trong lòng bạn đọc.

Hành trình tuổi 40 của Nhà xuất bản Trẻ - Ảnh 9.

NXB Trẻ đã tổ chức các cuộc thi văn học gây tiếng vang như: Cuộc thi sáng tác văn học thiếu nhi "Vì Tương lai đất nước", Cuộc Vận động sáng tác văn học tuổi 20… nhằm tìm kiếm và thúc đẩy những nhà văn sáng tác cho thanh thiếu nhi, ươm mầm các tài năng văn chương.

Trẻ cũng là NXB chủ động mua bản quyền Harry Potter từ những năm 2000, ngay cả trước khi Việt Nam tham gia Công ước Berne. 

Hành trình tuổi 40 của Nhà xuất bản Trẻ - Ảnh 10.

Bên cạnh đó, NXB Trẻ cũng đi đầu trong việc mua tác quyền trọn đời các tác phẩm của nhà văn Sơn Nam, khởi đầu cho việc mua tác quyền trọn đời hoặc có thời hạn dài của các tác giả tên tuổi trong nước như nhà văn – nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Hầu, một số tác phẩm của nhà văn - nhà nghiên cứu Nguyễn Đổng Chi, Toan Ánh, Vương Hồng Sển, Bảo Ninh, Nguyễn Huy Thiệp, Thu Giang Nguyễn Duy Cần, Trang Thế Hy, Trần Kim Trắc, Nguyễn Vinh Phúc, Mạc Can…

Hành trình tuổi 40 của Nhà xuất bản Trẻ - Ảnh 11.

Sách của NXB Trẻ đủ tiêu chuẩn để hòa nhập vào thị trường và quảng bá trong hệ thống tin thư viện nhà phát hành quốc tế, nhờ biểu ghi biên mục xuất bản trên các ấn phẩm mà NXB Trẻ đã đi đầu thực hiện. NXB Trẻ cũng chủ động bán tác quyền và giới thiệu sách ra nước ngoài như Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan, Nga, Đức, Mỹ…

Hành trình tuổi 40 của Nhà xuất bản Trẻ - Ảnh 12.

"Tháng Ba sách Trẻ" được NXB Trẻ chọn làm chủ đề hoạt động cho dịp tháng 3 hàng năm, bắt đầu từ năm 2012 và đã trở thành sự kiện thường niên được độc giả cũng như các đối tác thân thiết chờ đợi.

Hành trình tuổi 40 của Nhà xuất bản Trẻ - Ảnh 13.

Chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập, NXB Trẻ tổ chức nhiều hoạt động kết nối với bạn đọc, nhất là giới trẻ, để tìm hiểu về các quy trình xuất bản và gặp gỡ các tác giả yêu thích.

Đó là thành lập nhóm Đại sứ Trẻ, cuộc thi thiết kế Bookmark; tổ chức các chương trình ký tặng sách của các tác giả viết về Sài Gòn như Cù Mai Công, Đàm Hà Phú; triển lãm tại Đường sách TP HCM về "40 năm Hành trình sách Trẻ".

Hành trình tuổi 40 của Nhà xuất bản Trẻ - Ảnh 14.
Hành trình tuổi 40 của Nhà xuất bản Trẻ - Ảnh 15.
Hành trình tuổi 40 của Nhà xuất bản Trẻ - Ảnh 16.
Xuân Huy
Quốc Thắng


BÌNH LUẬN