06/10/2019 09:55

Google Doodle vinh danh nhà thơ Xuân Quỳnh

(NLĐO)- Google Doodle vinh danh nhà thơ Xuân Quỳnh hôm nay 6-10 và cho rằng bà là "một trong những nhà thơ quan trọng nhất trong thế kỷ 20 của Việt Nam".

Google Doodle vinh danh nhà thơ Xuân Quỳnh - Ảnh 1.

Nhà thơ Xuân Quỳnh

Hình ảnh nhà thơ Xuân Quỳnh trên thanh công cụ tìm kiếm Google hôm nay, 6-10, gây thú vị cho người dùng, đặc biệt với khán giả Việt và những người yêu thơ Xuân Quỳnh, một nữ sĩ Việt Nam với nhiều cống hiến cho nền văn học nước nhà. Google cho rằng cố thi sỹ Xuân Quỳnh là "một trong những nhà thơ quan trọng nhất trong thế kỷ 20 của Việt Nam".

Xuân Quỳnh, tên thật là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, sinh ngày 6-10-1942 tại xã Văn Khê, thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây (nay là phường La Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội). Bà được xem là nữ thi sĩ nổi tiếng với nhiều bài thơ được nhiều người biết đến như: "Thuyền và biển", "Sóng", "Thơ tình cuối mùa thu", "Tiếng gà trưa"... Bà được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Nhà nước và Giải thưởng Hồ Chí Minh vì những thành tựu đóng góp cho nền văn học nước nhà. Nhiều bài thơ của bà được phổ nhạc và cũng nổi tiếng không kém thơ. Thơ Xuân Quỳnh giàu cảm xúc với những cung bậc khác nhau như tính cách luôn hết mình của bà.

Google Doodle vinh danh nhà thơ Xuân Quỳnh - Ảnh 2.

Xuất thân trong một gia đình công chức, mẹ mất sớm, bố thường xuyên công tác xa gia đình, bà được bà nội nuôi dạy từ nhỏ đến khi trưởng thành. Xuân Quỳnh kết hôn lần đầu tiên với một nhạc công của Đoàn Văn công nhân dân Trung ương nhưng hai người ly hôn. Sau đó, Xuân Quỳnh kết hôn với nhà viết kịch, nhà thơ Lưu Quang Vũ. Xuân Quỳnh mất ngày 29-8-1988 trong một vụ tai nạn giao thông tại đầu cầu Phú Lương, thị xã Hải Dương (nay là thành phố), tỉnh Hải Dương, cùng với chồng Lưu Quang Vũ và con trai Lưu Quỳnh Thơ mới 13 tuổi.

Thùy Trang

Tin liên quan

Viết bình luận

Tạ Minh Tâm làm mới nhạc cách mạng
4 phút trước 548 1k
NSND Tạ Minh Tâm cho biết nhiều ca sĩ đã làm mới dòng "nhạc đỏ", tưởng chừng không dễ được chấp nhận nhưng rồi công chúng đã đón nhận nồng nhiệt
Mẹ kế của Vy
36 phút trước 548 1k
Nhìn từng ngôi sao cứ lấp la lấp lánh trên bầu trời, Vy rưng rưng ánh mắt có giọt lệ long lanh chưa kịp trào ra rồi tự hỏi: "Mẹ là vì sao nào trên bầu trời rộng lớn và bao la kia?". Có những nỗi nhớ cứ chất đầy trong ngăn trái tim rồi theo dòng nước mắt chảy tràn. Ấy là nỗi nhớ về mẹ của Vy mỗi ngày.
Nghệ sĩ Điền Phong vừa qua đời, thọ 78 tuổi
24/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Ông đã để lại cho đời nhiều vai diễn nổi tiếng trên sân khấu cải lương tuồng cổ, luôn tận tụy với nghề và ông đã nhận được tình cảm của số đông khán giả, đồng nghiệp
Sau nộp phạt, ca sĩ Tuấn Hưng tiếp tục hát ở ban công
24/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Từ tối nay 24-9, ca sĩ Tuấn Hưng sẽ đưa chương trình "Góc ban công" trở lại tại ban công nhà riêng trên phố Hàng Khay, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
BHD xin chưa đóng góp cho Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh

BHD xin chưa đóng góp cho Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh

(NLĐO) – Sau đại dịch, các rạp phim vẫn trong tình trạng khó khăn nên đại diện Công ty BHD đề xuất chưa đóng góp cho Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh dù rất muốn điện ảnh Việt có nguồn hỗ trợ.