Khi lyrics video cho ca khúc Giáng sinh ra mắt 2 năm trước "Christmas Night", nhiều người nói Vũ Cát Tường "đúng kẻ ngang ngược". Nhưng với cô, đó là cách để đề cao giá trị của "âm nhạc chữa lành".


Mới đây, Vũ Cát Tường trở thành nghệ sĩ Vpop đầu tiên thực hiện một album với ý tưởng vũ trụ mang tên "Một triệu năm ánh sáng". Đây cũng là E.P đầu tay trong sự nghiệp của Vũ Cát Tường sau 3 album phòng thu: "Giải Mã", "Stardom", "Inner Me". Không còn "trắng tinh" đơn điệu, Vũ Cát Tường khoác lên mình 1001 màu sắc trong E.P mới. E.P chưa ra mắt đã vươn lên vị trí đầu pre-order (đặt hàng trước).

[eMagazine] Vũ Cát Tường: Nghỉ ngơi trong sáng tạo - Ảnh 2.

Chỉ với 7 năm hoạt động âm nhạc, Vũ Cát Tường không đi theo con đường phát hành các single song hành MV đơn lẻ, "đánh nhanh thắng nhanh", mà cô thực sự chú trọng đến việc thực hiện album - thứ mà theo cô, chính là đỉnh cao sáng tạo và đánh dấu "cái tôi" cá nhân cao nhất của một người nghệ sĩ. Trong loạt tạo hình mới, Vũ Cát Tường không còn giữ sắc trắng thuần khiết như ban đầu mà sử dụng những gam màu mạnh tương phản với nhau, tạo ấn tượng thị giác đặc biệt. Tạo hình của Vũ Cát Tường trên background dải thiên hà cũng mang đậm màu sắc khoa học viễn tưởng, phần nào giúp khán giả hình dung rõ nét hơn về ý tưởng của E.P "Một triệu năm ánh sáng".

[eMagazine] Vũ Cát Tường: Nghỉ ngơi trong sáng tạo - Ảnh 3.

Không cần phải là "fan cứng", chỉ cần là một khán giả có quan tâm đến âm nhạc của Vũ Cát Tường đều có thể nhận ra trong đợt tái xuất này, cô nhắc rất nhiều đến vũ trụ, hành tinh, dải ngân hà trong các bài viết lẫn chia sẻ trực tiếp. Các ý tưởng và tạo hình được sử dụng cũng mang màu sắc khoa học viễn tưởng liên quan đến khoảng không nằm ngoài trái đất. Sự thống nhất về ý tưởng từ hình ảnh đến ca khúc, gồm các bài hát "Hành tinh ánh sáng" cùng phiên bản tiếng Anh được phối mới với tên gọi "Planet E", "Tìm hành tinh khác", "Phi hành gia cô đơn", "Một triệu năm ánh sáng",... không chỉ làm nổi bật sản phẩm âm nhạc của Vũ Cát Tường mà còn giúp cho thương hiệu Vũ Cát Tường thêm phần uy tín trên thị trường nhạc Việt.

[eMagazine] Vũ Cát Tường: Nghỉ ngơi trong sáng tạo - Ảnh 4.

Tổng hoà lại các yếu tố trên, khán giả dường như có thể thấy với E.P này, Vũ Cát Tường có nỗi "ám ảnh" đặc biệt với chủ đề vũ trụ, du hành không gian - thời gian. Đây là một chủ đề khá mới mẻ ở làng nhạc Việt mà Vũ Cát Tường chính là người tiên phong sử dụng trong cả một dự án âm nhạc dài hơi. Nếu như "Giải mã" là những thể nghiệm âm nhạc đầu đời, "Stardom" là những góc khuất của sự nổi tiếng, "Inner Me" là tiếng nói nội tâm của Vũ Cát Tường thì với "Một triệu năm ánh sáng", dường như nữ ca sĩ - nhạc sĩ muốn đưa khán giả thoát ly khỏi khỏi thế giới thực tại, du hành đến những vùng không gian - thời gian khác.

Cách đây ít hôm, hoàn toàn không hề báo trước, Vũ Cát Tường đã "đánh úp" khán giả bằng việc tung lyrics video cho ca khúc "Christmas Night". Tiếp tục là một sáng tác của chính Vũ Cát Tường, "Christmas Night" chính là món quà Giáng sinh đặc biệt mà cô chuẩn bị cho khán giả để khép lại năm 2020 hoạt động chăm chỉ. "Christmas Night" là ca khúc sở hữu giai điệu vui tươi, rộn ràng, phù hợp với không khí dịp lễ hội cuối năm. Vẫn là những ca từ ngập tràn cảm xúc của Vũ Cát Tường khi viết về tình yêu, nội dung là những cảm xúc nhớ người yêu đang ở xa trong ngày lễ Giáng sinh nhưng lại rất lạc quan chứ không hề buồn. Tin chắc rằng những giai điệu của "Christmas Night" sẽ chạm đến được trái tim của rất nhiều khán giả bởi ca khúc được viết bằng những cảm xúc và trải nghiệm vô cùng chân thật của nữ ca sĩ - nhạc sĩ.

[eMagazine] Vũ Cát Tường: Nghỉ ngơi trong sáng tạo - Ảnh 6.

Phần lyrics video được thực hiện đậm chất Giáng sinh với gam màu xanh - trắng dịu mắt, xuyên suốt đoạn video là hàng loạt mô hình biểu tượng cho mùa lễ hội này: những mái nhà phủ đầy tuyết trắng, cây thông noel, người tuyết,... Toàn bộ hình ảnh của lyrics video được lấy cảm hứng từ chính chiếc thiệp Giáng sinh, là nơi chúng ta gửi gắm những lời chúc an lành đến cho nhau, rất phù hợp với tinh thần của ca khúc. Trên thực tế, ca khúc "Christmas Night" đã được Vũ Cát Tường phát hành vào tháng 12-2018 dưới hình thức độc quyền trên website riêng nhằm gây quỹ cho một mái ấm. Sau hai năm, với mong muốn chia sẻ nguồn năng lượng lạc quan, tích cực đến đông đảo công chúng, cô quyết định thực hiện lyrics video và cho đăng tải lên kênh YouTube của mình để tất cả mọi người đều có thể thưởng thức. Hai năm ra mắt bằng hai "chiếc áo" khác nhau, "Christmas Night" vẫn giữ giá trị mang đến niềm hy vọng và lạc quan cho người nghe không thay đổi.

Với Vũ Cát Tường, 2020 là một năm nhân loại phải đối mặt với quá nhiều nỗi khổ đau và mất mát, thế nên cô luôn đề cao giá trị của "âm nhạc chữa lành" - "healing music" với những sản phẩm âm nhạc của mình trong năm nay. Đó là sự chữa lành về tâm hồn, chữa lành những vết thương về tinh thần, xoa dịu những nỗi đau trong tâm thức để làm khán giả nhẹ nhàng, lạc quan hơn. "Christmas Night" cũng là sản phẩm âm nhạc khép lại một năm hoạt động chăm chỉ của Vũ Cát Tường bất chấp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Trong tháng 4, Vũ Cát Tường cho ra mắt Tomorrow (Ngày mai), cũng với thông điệp "âm nhạc chữa lành", như một lời chúc tốt lành khi dịch Covid-19 bùng nổ ở nước ta vào thời điểm ấy. Những ngày cuối năm, Vũ Cát Tường cũng chiều lòng khán giả với việc cho ra mắt MV "Hành Tinh Ánh Sáng" và sau đó là E.P "Một triệu năm ánh sáng" mang hơi hướng R&B lo-fi, một thể nghiệm âm nhạc hoàn toàn mới của cô.

[eMagazine] Vũ Cát Tường: Nghỉ ngơi trong sáng tạo - Ảnh 8.

Không ồn ào, náo nhiệt, Vũ Cát Tường là minh họa điển hình cho nhận định "một mình ngược lối". Cô tự tách mình ra khỏi vòng xoáy của thị trường, không "chiều lòng" thị hiếu khán giả và làm những gì mà cô cho là đúng nhất với âm nhạc. Vũ Cát Tường tạo nên "cõi riêng" cho chính mình mà ở đó, cô được sáng tạo, được đóng góp bằng những sản phẩm âm nhạc cụ thể chứ không ba hoa, quảng bá hay "lấy thịt đè người" như kiểu mà nhiều người khác trong showbiz áp dụng. Thế nên, khán giả chưa bao giờ thấy Vũ Cát Tường vội vã. Vũ Cát Tường cho biết cuộc sống của cô thú vị vì được đi khắp mọi miền đất nước, gặp gỡ người hâm mộ cũng là một cách thản nhiên và bình an. "Tường vẫn đang nghỉ ngơi trong sáng tạo một chút, dành thời gian nghĩ về 2021 và cả những gì đã qua. Năm 2021, tôi thực sự ấp ủ rất nhiều dự định với nguồn năng lượng dành cho chúng rất nhiều", cô bộc bạch. Nhưng cô cũng không dám nói trước điều gì vì sợ "nói trước bước không qua". Dẫu vậy, cô thật sự vẫn luôn chú tâm hoàn toàn vào việc sáng tạo âm nhạc không ngừng nghỉ.

[eMagazine] Vũ Cát Tường: Nghỉ ngơi trong sáng tạo - Ảnh 9.
[eMagazine] Vũ Cát Tường: Nghỉ ngơi trong sáng tạo - Ảnh 10.

Chính điều này làm nên sự khác biệt của cái tên Vũ Cát Tường trên thị trường âm nhạc. 2020 là một năm hoàn toàn khác biệt với nhân loại, khi chúng ta phải "chiến đấu" với những "kẻ thù" vô hình, Vũ Cát Tường cũng chiêm nghiệm được nhiều điều cho chính bản thân mình. Cô thấy mọi thứ thật và ảo ngay trước mắt. Mọi thứ như một giấc mơ nhưng cũng thật rõ ràng. Vũ Cát Tường thấy so với 2019, cô có phần điềm tĩnh và vững vàng hơn. Năm 2020 mang đến cho nhân loại quá nhiều mất mát, cô thấy rõ hơn cuộc đời này mong manh ra sao, và chúng ta lại nhỏ bé thế nào. "Tôi vẫn luôn học hỏi, đọc sách, tự mở rộng kiến thức của mình bất kì khi nào có thời gian. Tôi luôn nghiêm khắc với bản thân, không bao giờ dễ dãi hay đứng yên một chỗ", cô nói.

Nhiều người cho rằng Vũ Cát Tường rất "sướng" vì chỉ cần ra nhạc là sẽ có một cộng đồng người hâm mộ trung thành và rất "chịu chi" ủng hộ. Theo Vũ Cát Tường, vì cô không đặt thước đo của những người khác lên tâm trí của minh mà thôi. Thước đo sướng khổ của mỗi người là khác nhau. Vũ Cát Tường thừa nhận 2020 là một năm mà cô gặp nhiều khó khăn. "Năm nay làm cái gì cũng trật vuột, tính cái gì cũng bị đổ bể, duy chỉ có viết nhạc là không bao giờ cạn ý tưởng. Đây là bài học mà tôi tự rút ra để có thể vững vàng hơn trong những bước đi vào năm sau", cô tâm sự.

[eMagazine] Vũ Cát Tường: Nghỉ ngơi trong sáng tạo - Ảnh 11.

Trong âm nhạc, Vũ Cát Tường quan tâm đến việc kết nối với tâm hồn của từng người khi họ đến nghe nhạc ở concert của cô, không đặt nặng việc thu hút nhiều người đến với mình chỉ để độ "hot" nhất thời. "Tôi đều chấp nhận mọi thứ vận hành theo đúng quy luật của nó", cô trải lòng.

[eMagazine] Vũ Cát Tường: Nghỉ ngơi trong sáng tạo - Ảnh 12.
[eMagazine] Vũ Cát Tường: Nghỉ ngơi trong sáng tạo - Ảnh 13.

Hướng dẫn bầu chọn trên Người Lao Động điện tử và mobile

- Bạn đọc click vào banner "Bầu chọn Mai Vàng 2020" để điền thông tin phiếu bầu chọn (số điện thoại di động, số dự đoán...).

- Bạn đọc có quyền tham gia bầu chọn cho nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình mà mình yêu thích ở một hay nhiều hạng mục thuộc các lĩnh vực: ca nhạc, sân khấu, điện ảnh - truyền hình.

- Sau khi gửi phiếu bầu chọn, nếu số điện thoại di động của bạn chưa được kích hoạt ở vòng đề cử, bạn cần phải nhắn tin theo cú pháp: MAIVANG gửi đến tổng đài 8100 (1.500 đồng/ tin) để kích hoạt thì phiếu bầu chọn đó mới hợp lệ. Trường hợp số điện thoại của bạn đã kích hoạt vòng đề cử rồi, màn hình sẽ xuất hiện thông báo bầu chọn đã thành công.

Lưu ý: Chỉ cần kích hoạt số điện thoại duy nhất 1 lần.

. Hướng dẫn hình thức bầu chọn qua tin nhắn (SMS)

Bạn đọc dùng cú pháp:

MAIVANG mã số phiếu dự đoán, gửi đến số 8500 (phí mỗi tin nhắn 5.000 đồng).

Trong đó:

- Mã số: Là mã số của nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình truyền hình (xem mã số tương ứng ở bảng bên).

- Số phiếu dự đoán: Tổng số phiếu dự đoán hợp lệ vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 2020.

Ví dụ: Để bầu chọn cho Erik có mã số 01 và dự đoán tổng số phiếu tham gia bầu chọn là 99999 thì bạn nhắn như sau:

MAIVANG 01 99999

Sau đó gửi đến số 8500.

Lưu ý: Với hình thức bầu chọn qua tin nhắn, bạn chỉ có thể nhắn tin bầu chọn một lần cho một nghệ sĩ hoặc tác phẩm hay chương trình mà mình yêu thích nhất. Tin nhắn trùng lặp sẽ được tính là phiếu bầu không hợp lệ.

TÀI TRỢ ĐỘC QUYỀN

[eMagazine] Vũ Cát Tường: Nghỉ ngơi trong sáng tạo - Ảnh 15.

BÌNH LUẬN