Trong mùa giải Mai Vàng lần thứ 27-2021, Hội đồng nghệ thuật đã chọn ra 44 nghệ sĩ, tác phẩm, chương trình vào vòng bầu chọn tranh giải cho 12 hạng mục. Trong hạng mục "Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca", cố ca sĩ Phi Nhung với ca khúc "Bậu ơi đừng khóc" được đề cử cùng với ca sĩ Cẩm Ly (Mười thương miền Tây) và ca sĩ Tố My (Bậu về nơi đâu). Ngoài ra, "Bậu ơi đừng khóc" cũng nằm trong hạng mục "Ca khúc được yêu thích nhất", cùng với "Màu áo anh hùng" (Vicky Nhung), "Người lạ thoáng qua" (Đinh Tùng Huy) và "Yêu là cưới" (Phát Hồ).

[eMagazine] Phi Nhung và “Bậu ơi đừng khóc” - Ảnh 1.

Nhiều khán giả cho rằng cố ca sĩ Phi Nhung được đề cử tại một số hạng mục của giải Mai Vàng 2021 như một sự tưởng nhớ, tri ân tới giọng ca "Bông điên điển" qua đời cách đây không lâu trong đại dịch Covid-19. Với những gì đã để lại cho đời từ giọng hát ngọt ngào, ấm áp cùng trái tim nhân hậu, cố ca sĩ Phi Nhung được dự đoán sẽ có nhiều người bình chọn. Trước đó, cố ca sĩ Phi Nhung từng 8 lần được đề cử giải Mai Vàng, trong đó 2 lần cô đạt giải: "Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca và truyền thống cách mạng" (2013), "Tác phẩm của năm" (2018). "Bậu ơi đừng khóc" được nhạc sĩ Hamlet Trương sáng tác, dành cho Lộ Lộ, bà bầu đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời.

[eMagazine] Phi Nhung và “Bậu ơi đừng khóc” - Ảnh 2.

Sau đó, ca sĩ Phi Nhung nghe được ca khúc này, đồng cảm với tâm sự trong bài hát, cũng như thân phận của những người hát lô tô nên thực hiện lại, với mục đích chia sẻ, động viên. Bài hát đăng trên kênh YouTube của nữ ca sĩ quá cố đạt gần 5 triệu lượt nghe. Một bản khác được ca sĩ Phi Nhung hát trong một gameshow, thu hút hơn 22 triệu lượt nghe. Giọng hát mộc mạc, chân tình của nữ ca sĩ khiến người nghe xúc động.

[eMagazine] Phi Nhung và “Bậu ơi đừng khóc” - Ảnh 3.

"Bậu ơi đừng khóc" ra mắt hồi tháng 5-2021, là sản phẩm cuối cùng của ca sĩ Phi Nhung và nhận được nhiều yêu mến từ khán giả. Chất giọng trầm ấm và sâu lắng của người nghệ sĩ tài năng nhưng lắm truân chuyên đã làm "Bậu ơi đừng khóc" thêm phần lan tỏa tới công chúng. Ngày nằm trên giường bệnh điều trị COVID-19, ca sĩ Phi Nhung từng quay video thể hiện ca khúc này khiến nhiều khán giả rơi nước mắt vì cảm động. Đây cũng chính là bài hát cuối mà nữ ca sĩ thể hiện trước khi qua đời. Đặc biệt, sau khi ca sĩ Phi Nhung mất, nhạc sĩ Hamlet Trương chia sẻ có nhiều người hỏi mua lại bài hát nhưng anh từ chối. Theo nhạc sĩ, "Bậu ơi đừng khóc" là kỷ niệm đẹp giữa anh và Phi Nhung, Hamlet Trương khẳng định sẽ không bán ca khúc này để người khác hát.

Khi biết tin mẹ có tên trong danh sách bình chọn giải Mai Vàng lần thứ 27-2021, con gái ca sĩ Phi Nhung, Wendy, cho biết bản thân cực kỳ xúc động và biết ơn khán giả yêu quý mẹ. Cô cũng hiểu sự danh giá của giải Mai Vàng vì đó chính là sự thừa nhận của khán giả đối với những đóng góp, nỗ lực, đam mê và tình yêu bất tận của mẹ Phi Nhung với nghệ thuật. Cô chia sẻ: "Tôi cũng mong mẹ được an ủi khi biết tình yêu khán giả dành cho mình mà giải thưởng Mai Vàng chính là món quà thiết thực nhất".

[eMagazine] Phi Nhung và “Bậu ơi đừng khóc” - Ảnh 4.

Những ngày cuối đời, cố ca sĩ Phi Nhung đối mặt với hàng loạt điều tiếng. Người thân lo ngại, kẻ lạ nghi hoặc còn người hâm mộ bất an. Nhưng với Phi Nhung, chị chưa bao giờ thấy lo lắng. Chị tâm niệm bản thân làm gì mình biết, sống không hổ thẹn với lương tâm là đủ.

[eMagazine] Phi Nhung và “Bậu ơi đừng khóc” - Ảnh 5.

Vậy nên, trong vòng xoáy lời ra tiếng vào, chị vẫn vui vẻ và sống một cách trọn vẹn. Những ngày cả nước đồng lòng chống dịch Covid-19, thay vì chọn cho mình một con đường an toàn hơn, chị lao vào tham gia các hoạt động thiện nguyện. Chị cùng mọi người nấu cơm từ thiện giúp đỡ những người gặp khó khăn. Cũng vì thế mà chị đã không qua khỏi. Cuộc sống của Phi Nhung khép lại, nhưng tình yêu khán giả dành cho chị chỉ có hơn chứ không ít đi.

[eMagazine] Phi Nhung và “Bậu ơi đừng khóc” - Ảnh 6.

Không quá lời khi nói rằng Phi Nhung chính là người truyền cảm hứng cho nhiều người với những đóng góp của chị cho nghệ thuật và cả hoạt động thiện nguyện. Hơn hết, những đứa con nuôi của mình, chị luôn đặt ra mục tiêu là tất cả phải chu toàn việc học trước khi muốn theo đuổi con đường đam mê.

Trước khi mất, trong một dịp gặp gỡ truyền thông, Phi Nhung chia sẻ từ rày về sau, nếu có ai nhắc đến những đứa con của chị thì "xin đừng viết những đứa con nuôi của Phi Nhung. Giờ những đứa trẻ đã lớn hết và chúng ý thức rõ nét về những chuyện xảy ra quanh mình. Khi biết mình chỉ là con nuôi, những đứa trẻ sẽ buồn lắm. Vậy nên, tôi chỉ mong báo chí cứ nói chúng là con của Phi Nhung được rồi".

[eMagazine] Phi Nhung và “Bậu ơi đừng khóc” - Ảnh 7.

Những câu chuyện về Phi Nhung thì rất nhiều nhưng điều khiến cho khán giả thêm yêu mến chị chính là con người rất đơn giản. Chị nghĩ gì nói nấy, muốn làm gì là làm ngay vì sợ chỉ cần xao nhãng 1 phút thôi cũng đã có lỗi với những người xung quanh.

Phi Nhung đã ra đi nhưng những gì gắn liền với chị sẽ luôn ở mãi trong trái tim người hâm mộ.

THUỲ TRANG - NGUYÊN LÂM


BÌNH LUẬN