Hai năm liên tiếp chị nhận giải Mai Vàng (2009, 2010) có đồng nghĩa đó là khoảng thời gian đỉnh cao trong sự nghiệp ca hát của Thanh Thảo không?

- Trên con đường sự nghiệp có những cột mốc rất đáng nhớ như bước vào nghề năm 1993. Nổi tiếng năm 2000. Nhiều bài hit nhất năm 2005. Đột phá năm 2007. Nhưng đỉnh cao nhất được vinh danh là 2 năm 2009 và 2010. Đây là hai năm liên tiếp mà Thanh Thảo nhận được cùng lúc nhiều giải thưởng danh giá. Trong đó, bất ngờ nhất là hai năm liên tiếp đạt giải Mai Vàng, thật sự không thể tin được.   

Ảnh tư liệu Báo Người Lao Động

Với chị, giải Mai Vàng có ý nghĩa thế nào trong sự nghiệp ca hát cũng như cuộc sống?

- Là ca sĩ, ai cũng mong sống mãi trong lòng khán giả, đó là điều quan trọng nhất. Bên cạnh đó, những giải thưởng uy tín và danh giá sẽ giúp ca sĩ bước lên một đẳng cấp khác, được nhiều đối tượng công nhận, được xướng tên trong bảng vàng của những tên tuổi bảo chứng cho sự thành công trong nghệ thuật. Và giải Mai Vàng tạo nên uy tín cho các ca sĩ đạt giải, tạo dấu ấn với công chúng, tạo tiếng vang mãi về sau mỗi khi ai đó nhắc đến.   

[eMagazine] - Ca sĩ Thanh Thảo: Mai Vàng là kỷ niệm đẹp nhất trong cuộc đời ca sĩ - Ảnh 2.
[eMagazine] - Ca sĩ Thanh Thảo: Mai Vàng là kỷ niệm đẹp nhất trong cuộc đời ca sĩ - Ảnh 3.

Với nhiều nghệ sĩ, giải Mai Vàng chính là vé thông hành để tăng thù lao, khẳng định vị thế và làm tăng thêm giá trị ngôi sao của bản thân. Với chị, điều đó có không?

- Đầu tiên là tăng giá trị tên tuổi và dĩ nhiên bảo chứng cho doanh thu và kế đến là mức thù lao. 

Một ngôi sao giải trí đúng nghĩa với những suy tính khéo léo và thông minh. Điều đó có nghĩa hoạt động trong ngành giải trí thì ngoài tài năng còn cần phải biết tính toán. Điều đó đúng với trường hợp của chị không?

- Thanh Thảo chính là người hoạch định mọi kế hoạch và con đường bước đến vị trí của mình trong làng nhạc. Để có được điều đó, ngoài thực lực còn có cả sự may mắn và luôn phấn đấu, thậm chí hy sinh nhiều điều của bản thân, liên tục cập nhật thị hiếu, khéo léo trong mọi mối quan hệ và phải sáng suốt để không bị sống trong ảo tưởng mình là một ngôi sao, biết người biết ta và quan trọng nhất là đạo đức nghề nghiệp.  

Thanh Thảo là ca sĩ "tắc kè hoa" thế hệ đầu tiên và sau đó là hàng loạt phiên bản theo xu hướng phát triển của chị. Cảm tưởng của chị là gì?

- Đôi khi nhìn thấy hình bóng cũng như tính chất âm nhạc của mình trong một ca sĩ nào đó, Thanh Thảo chỉ mỉm cười và tự nhủ giống mình ngày xưa lắm, nhưng mà các bạn ấy có nhiều điều kiện tốt hơn rất nhiều. Thanh Thảo rất tự hào nếu như có bạn trẻ nào đó thành công bằng chính phương thức và dòng nhạc giống mình. Bởi càng có nhiều thế hệ nối tiếp, càng thấy rõ sự thành công của mình.   

Có bao giờ chị nghi ngờ con đường nghệ thuật mà mình đã lựa chọn?

- Trong trí tưởng tượng của một cô bé học nghành sư phạm thì vẫn không tin có ngày mình lại là ngôi sao ca nhạc.  

[eMagazine] - Ca sĩ Thanh Thảo: Mai Vàng là kỷ niệm đẹp nhất trong cuộc đời ca sĩ - Ảnh 5.

Thanh Thảo thông minh, bản lĩnh, xinh đẹp nên với nhiều người, "Chị là một trong những ngôi sao giỏi phớt lờ scandal". Nhưng với Thanh Thảo, chị đã trải qua những điều ấy thế nào?

- Là người nổi tiếng thì việc sống chung với tin đồn và điều tiếng là điều khó tránh khỏi. Nhưng bản lĩnh sẽ được chứng minh ở cách xử lý scandal, khi còn non trẻ thì ai cũng hiếu thắng và muốn làm cho ra lẽ, nhưng khi đã trưởng thành thì cách xử lý thường là khôn khéo hơn, bản lĩnh hơn.

Mọi cung bậc cảm xúc của Thanh Thảo đối với scandal hầu như nếm đủ, có những tin đồn khiến mình bực tức không chịu được, có những điều tiếng oan ức đến muốn sụp đổ, nên đến một lúc nào đó mình chỉ muốn chọn sự bình yên hơn là bất cứ sóng gió nào.

Nhiều người bảo ca sĩ thế hệ 7x-8x trước đây đã lui về ở ẩn vì hết thời. Quan điểm của chị thế nào về nhận định này?

- Không ai dám vỗ ngực xưng tên là mình sẽ mãi ở đỉnh cao của sự nghiệp. Là ngôi sao cũng chỉ có một thời sáng nhất, hơn thua nhau ở đẳng cấp và duy trì sự yêu mến của khán giả. Thế hệ của chúng tôi có nhiều người chọn giải pháp hạ cánh an toàn, cũng có người chuyển sang kinh doanh nhưng không ít người vẫn là tên tuổi trụ cột của các show ca nhạc. Dù không còn "hot" như các bạn trẻ nhưng thế hệ chúng tôi có cả 1 đường dài đáng để khâm phục và vẫn cống hiến trong nghệ thuật bằng nhiều cách khác nhau.   

Được và mất luôn song hành trong cuộc sống. Điều đó lại càng dễ thấy trong cuộc sống của một ngôi sao. Nhìn lại hành trình của chính mình, chị nhận ra điều gì là quan trọng nhất lúc này?

- Quan trọng nhất của người phụ nữ vẫn là có được một gia đình hạnh phúc trọn vẹn. Qua 25 năm trong nghề, mọi thăng trầm đều đã trải nghiệm, thấy mình vẫn rất yêu nghề, luôn nhiệt huyết với công việc nhưng bên cạnh đó phần lớn thời gian dành cho gia đình, không còn bon chen, cạnh tranh, đấu đá hay những cuộc chơi vô bổ phí thời gian nữa.   

Ảnh do nhân vật cung cấp

Sự bon chen của nghệ sĩ có bao giờ làm chị mỏi mệt?

- Hầu như đã bước vào con đường nghệ thuật, đã biết trước sẽ đối diện với căng thẳng và mệt mỏi sau ánh hào quang sân khấu, cùng với cả sự cô đơn, nỗi buồn không đặt được tên. Đến độ tuổi nhất định sẽ nhận thấy sự bình an trong tâm hồn rất là quan trọng.  

Chị cho thấy một cuộc sống viên mãn và hạnh phúc. Và điều đó dường như khẳng định Thanh Thảo ngày nay chẳng cần phải hát hò nữa. Chị chỉ cần hưởng thụ với cuộc sống an yên?

- Một ngày mà không được hát chắc là sẽ buồn lắm! Không còn những bon chen nhưng lửa nghề không bao giờ tắt, vẫn đầy nhiệt huyết mỗi khi lên sân khấu, đầy hoạch định cho tương lai, đều đều làm liveshow lớn và ra mắt sản phẩm âm nhạc, tuy nhiên cách thức có phần khác đi mà thôi. 

[eMagazine] - Ca sĩ Thanh Thảo: Mai Vàng là kỷ niệm đẹp nhất trong cuộc đời ca sĩ - Ảnh 7.

Phụ nữ có nhiều trải nghiệm như chị, cuối cùng điều gì là quan trọng nhất?

- Là gia đình hạnh phúc, con cái khoẻ mạnh và cuộc sống bình yên, hát bằng cảm xúc thật sự và bằng sự yêu nghề.  

Với bản tính Thanh Thảo, chắc chẳng ai nghĩ chị rút lui khỏi showbiz. Suy tính của chị thế nào trong thời gian tới?

- Đôi khi Thanh Thảo cũng mâu thuẫn với chính mình lắm! Rất thương con, vì con còn nhỏ quá nên muốn dành thời gian chăm sóc và bên cạnh con, đích thân cho con bú sữa mẹ, hy sinh bản thân miễn sao con khoẻ mạnh. Nếu nói không buồn thì không đúng, rất là muốn có thêm thời gian nhiều hơn cho mọi kế hoạch còn dang dở, nhưng khi bắt tay vào việc gì đó thì lại vướng bận con nhỏ nên không làm được như ý muốn. Nói chung là vừa muốn tự tay chăm sóc con nhỏ, mà vẫn muốn bận rộn với nghề, nhưng thật sự quá khó để trọn vẹn cả hai.  

Có điều gì, tính đến thời điểm hiện tại, khiến Thanh Thảo thấy hối hận?

- Trong cuộc sống không nên hối hận bất cứ điều gì, mọi sai lầm trong quá khứ chính là những trải nghiệm cho hiện tại và là kinh nghiệm cho tương lai. 

Ảnh do nhân vật cung cấp

Mỗi người đều chứa đựng một góc tối trong chính con người mình và điều đó của Thanh Thảo là gì?

- Đằng sau những nụ cười tươi rói, có cả những nỗi buồn không biết tỏ cùng ai.  

Thành công, viên mãn, hẳn một phụ nữ như chị chẳng bao giờ phải chặc luỡi ước gì nữa?

- Người phụ nữ càng tài giỏi và thành công, luôn ẩn chứa một nỗi cô đơn và một bức tường cảm xúc khó thể nào thấu hiểu hết về họ.

BÌNH LUẬN