05/05/2022 04:20

Dùng ẩm thực quảng bá phim

Gần đây, phim điện ảnh Việt hóa "Nghề siêu dễ" của đạo diễn Võ Thanh Hòa đã tận dụng món cơm tấm sườn bò nướng vị phở được sáng tạo đặc biệt để quảng bá phim.

Món ăn kết hợp giữa cơm tấm và phở, dưới sự chế biến của quán quân Masterchef Việt Nam 2015 - đầu bếp Nguyễn Thanh Cường. Ê-kíp sản xuất và phát hành đổi mới chiến lược quảng bá bằng việc tập trung vào ẩm thực, tổ chức một buổi đưa món ăn trong phim ra đời sống thực tế thông qua sự kiện bán cơm tấm ngày 23-4 tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TP HCM.

Dùng ẩm thực quảng bá phim - Ảnh 1.

Phim “Nghề siêu dễ” được quảng bá thông qua sự kiện bán cơm tấm ngày 23-4 tại Nhà văn hóa Thanh Niên, TP HCM. (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

Ban đầu, ban tổ chức chỉ dự kiến bán 99 phần nhưng đã phải lên phương án bổ sung nguyên liệu ngay sau khi khai trương vì quá đông khách hàng. Cuối cùng, 600 suất cơm đã được bán chỉ trong một ngày với dàn phục vụ là các diễn viên Thu Trang, Tiến Luật, Hứa Vĩ Văn, Kiều Minh Tuấn, Quang Tuấn, Huỳnh Phương, Vũ Ngọc Anh và đạo diễn Võ Thanh Hòa.

Dùng ẩm thực quảng bá phim - Ảnh 2.

Phim “Tiệc trăng máu” với bàn tiệc kết hợp ẩm thực Việt và phương Tây. (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

Trước đó, phim Việt hóa "Tiệc trăng máu" của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cũng chú trọng đến bàn tiệc gồm những món ăn Tây lẫn Việt như bánh khọt tôm tích, ốc hương cỡ lớn, giò heo...

Năm 2020, phim Việt hóa "Vua bánh mì" của đạo diễn Nguyễn Phương Điền là tác phẩm hiếm hoi cận cảnh quá trình làm các loại bánh trong hành trình lập nghiệp của nhân vật chính. Các loại bánh được làm trong phim bao gồm bánh mì ổ truyền thống, bánh mì ngọt đến các loại bánh sử dụng hằng ngày khác, chiếm khoảng 10% thời lượng tác phẩm.

Sau "Vua bánh mì", khán giả màn ảnh nhỏ được thưởng thức thêm tác phẩm "Bánh mì Ông Màu" của đạo diễn Minh Núm. Rất lâu về trước, khán giả có thêm phim "Mùi ngò gai" và "Kungfu Phở" cùng khai thác về phở.

Nhiều người trong giới cho rằng do khó khăn về kinh phí thực hiện khiến ẩm thực Việt trên phim chưa rõ nét, chỉ làm nền cho câu chuyện gia đình, tình yêu… Đây là điều đáng tiếc bởi phim ảnh vẫn là một trong những khâu quảng bá hữu hiệu với văn hóa ẩm thực, du lịch…

Nhờ phim ảnh, các món kim chi, mì gói, mì tương đen, bánh gạo cay… mới dần trở nên quen thuộc với khán giả khu vực và thế giới khi nhắc về phim Hàn Quốc. Nhật Bản cũng thành công không kém với các phim "Đầu bếp hoàng gia", "Bếp trưởng Nam Cực"… giới thiệu món ăn nước này.

Rõ ràng đã đến lúc phim Việt cần được đầu tư đến nơi đến chốn các tác phẩm về ẩm thực, để tạo điểm nhấn trong quá trình quảng bá về ẩm thực, văn hóa Việt.

Minh Khuê

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM kiến nghị xem xét lại danh hiệu NSND cho 6 nghệ sĩ sân khấu truyền thống
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Những ngày qua, dư luận trong giới sân khấu quan tâm nhiều đến việc 6 NSƯT bị loại khỏi danh sách xét tặng danh hiệu NSND đợt 10, gồm: Thanh Nguyệt, Lê Thiện, Thoại Mỹ, Ngọc Khanh, Linh Hiền và Ngọc Dung.
Triển lãm tôn vinh các giá trị văn hoá truyền thống ASEAN
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Triển lãm "Sắc màu Văn hóa ASEAN" tôn vinh các giá trị truyền thống, vẻ đẹp tâm hồn của người dân mỗi nước trong cộng đồng ASEAN diễn ra tại Hà Nội từ ngày 8 đến 12-8.
Ca khúc "Đứa nào làm em buồn" gây sốt mạng xã hội
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mới ra mắt không lâu, ca khúc "Đứa nào làm em buồn" đã gây sốt mạng xã hội với luồng dư luận trái chiều.
Văn hóa nghệ thuật phải gắn với đời sống
17 giờ trước 548 1k
Theo NSND Trần Minh Ngọc, văn hóa nghệ thuật hiện nay cần có nhiều tác phẩm mới, đạt chiều sâu tư tưởng, có tư duy sáng tạo
Về nước, Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh vẫn tiếp tục bị điều tra

Về nước, Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh vẫn tiếp tục bị điều tra

(NLĐO)- Liên quan vụ việc của 2 nghệ sĩ Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh, thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết hai người đã rời Tây Ban Nha, quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục.