10/09/2022 04:09

Dự kiến tổ chức cuộc thi viết về văn học trinh thám

Buổi tọa đàm về "Văn học trinh thám hiện đại, giao thoa Đông và Tây" lần đầu tiên được Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với Công ty Sách Liên Việt tổ chức ngày 9-9 tại TP Hà Nội.

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, hầu hết người Việt Nam đều yêu thích truyện trinh thám nhưng số lượng sách văn học trinh thám của Việt Nam hiện nay còn ít. So với nhiều thể loại văn học khác, viết trinh thám khó hơn rất nhiều. Nó đòi hỏi người cầm bút không chỉ giỏi trí tưởng tượng, có tài kể chuyện mà còn phải có kiến thức, am tường nhiều mặt trong đời sống xã hội. Viết trinh thám hiện đại khác biệt với viết truyện điều tra thám tử - tội phạm kinh điển.

Dự kiến tổ chức cuộc thi viết về văn học trinh thám - Ảnh 1.

Các diễn giả trao đổi tại buổi tọa đàm

Một số thông tin đáng chú ý từ buổi tọa đàm là hiện nay số lượng nhà văn viết trinh thám đang ngày một tăng và một tác phẩm trinh thám hiện đại cũng có thể chuyển tải những giá trị nhân văn. Yếu tố trinh thám cũng đã được các nhà văn, nhà làm phim trên thế giới khai thác như một công cụ đắc lực để truyền tải thông điệp nghệ thuật. Các kỹ thuật xây dựng nhân vật, cốt truyện của văn học trinh thám hiện đại rất đặc sắc, dễ áp dụng cho mọi thể loại hư cấu khác.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết dự kiến thời gian tới, Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tổ chức cuộc thi viết về văn học trinh thám.


Tin-ảnh: Y.Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Hơn 30 văn nghệ sĩ hát gây quỹ tu sửa Dinh Thầy Thím
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chương trình nghệ thuật "Quê hương - Đi để trở về" đã quyên góp được 112.200.000 đồng và được trao cho đại diện Danh tộc Lê Xá tại xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, để dùng vào việc tu sửa công trình tâm linh điểm gốc Dinh Thầy Thím.
Tranh luận trái chiều việc Trấn Thành vào vai Bác Ba Phi
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Việc Mai Tài Phến vào vai Võ Tòng, Trấn Thành vào vai Bác Ba Phi… trong bản điện ảnh “Đất rừng Phương Nam” trở thành chủ đề tranh luận trái chiều của công chúng.
Trấn Thành bị chỉ trích vì bĩu môi khi đàn chị khóc
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giữa ồn ào khóc nghẹn và phát ngôn "đời nghệ sĩ khó nuốt" của Trấn Thành, cư dân mạng lan truyền hình ảnh Trấn Thành có bĩu môi khi thấy Kiều Oanh khóc trên sóng truyền hình.
Hoa hậu Huỳnh Thanh Thủy gây tranh cãi vì nghi phẫu thuật thẩm mỹ
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hoa hậu Việt Nam 2022 Huỳnh Thanh Thủy vướng nghi vấn "dao kéo" để cải thiện nhan sắc. So với thời điểm đăng quang, gương mặt hoa hậu giờ đây thon gọn hơn nhiều với chiếc mũi cao vút
Khán giả cổ vũ nồng nhiệt vở "Câu hò đất mẹ"

Khán giả cổ vũ nồng nhiệt vở "Câu hò đất mẹ"

(NLĐO) - Vở cải lương tái hiện cuộc đời nữ bí thư Thành ủy đầu tiên của Sài Gòn - Chợ Lớn Nguyễn Thị Minh Khai, đã chiếm trọn tình cảm của số đông khán giả qua tài năng diễn xuất tinh tế của...