04/10/2019 16:29

"Đảo và bờ biển Việt Nam" của Giản Thanh Sơn: Mỗi hòn đảo như một trái tim!

(NLĐO) - Đó là lời nhận xét của nhà văn Trần Nhã Thuỵ về bộ ảnh "Đảo và bờ biển Việt Nam" của nhà báo Giản Thanh Sơn, đang được triển lãm tại TP HCM.

Sáng ngày 4-10, nhà báo Giản Thanh Sơn đã tổ chức buổi triển lãm ảnh cá nhân và ra mắt sách "Đảo và bờ biển Việt Nam". Đây là thành quả qua hơn 50 năm cầm máy và gần 20 năm cho dự án bay lượn cùng Trung đoàn Không quân trực thăng 917 (Sư đoàn không quân 370) của nhà báo Giản Thanh Sơn. 

Đây cũng là lần thứ 6 nhà báo Giản Thanh Sơn tổ chức triển lãm và ra mắt công chúng sách ảnh do ông sáng tác theo phong cách riêng của mình. Triển lãm trưng bày 200 bức ảnh, chụp từ trên cao những hòn đảo lớn, nhỏ trên biển Việt Nam như: Trường Sa Lớn, Yến, Cá Voi, Bình Ba, Phú Quý, Cù Lao Xanh, Cù Lao Chàm, hòn Khoai, hòn Chuối, hòn Nưa…

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã viết lời hoan nghênh trong lần đầu ra mắt vào năm 2014 và hy vọng rằng quyển sách ảnh này sẽ góp phần vào công cuộc bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Nhà văn Trần Nhã Thuỵ nhận xét: "Những hình ảnh về những hòn đảo, quần đảo trong tập sách của Giản Thanh Sơn như những trái tim. Mỗi hòn đảo của Việt Nam dù lớn hay nhỏ đều có hình dáng như một trái tim. Mặt khác, khi tác nghiệp với mỗi hòn đảo từ trên cao, Giản Thanh Sơn như đặt trọn trái tim mình vào đó. Cuối cùng, với cá nhân tôi thì mỗi hòn đảo chính là một sinh thể, một trái tim Việt Nam đang đập theo nhịp của biển Đông, của đất nước giàu yêu thương xinh đẹp này".

Đảo và bờ biển Việt Nam của Giản Thanh Sơn: Mỗi hòn đảo như một trái tim! - Ảnh 1.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Nguyên Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thị Thu Hà cùng nhà báo Giản Thanh Sơn và các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Đảo và bờ biển Việt Nam của Giản Thanh Sơn: Mỗi hòn đảo như một trái tim! - Ảnh 2.

Nhà báo Giản Thanh Sơn phát biểu tại triển lãm

Nhà báo Giản Thanh Sơn chia sẻ: "Tôi may mắn hơn nhiều người là được ngồi trên những chuyến bay đặc biệt để có thể nhìn thật bao quát, tường tận cảnh sắc nhiều vùng miền khác nhau. Chính vẻ đẹp của đất nước, của biển đảo đã cho tôi sức sáng tạo thăng hoa, để gửi vào mỗi tác phẩm lòng ái quốc thiêng liêng của mỗi người dân Việt Nam".

Đảo và bờ biển Việt Nam của Giản Thanh Sơn: Mỗi hòn đảo như một trái tim! - Ảnh 3.

Nhiều hình ảnh về không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam được Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu đánh giá cao.

Đảo và bờ biển Việt Nam của Giản Thanh Sơn: Mỗi hòn đảo như một trái tim! - Ảnh 4.
Đảo và bờ biển Việt Nam của Giản Thanh Sơn: Mỗi hòn đảo như một trái tim! - Ảnh 5.

Hình ảnh đảo Bạch Long Vỹ và đảo Trường Sa Lớn nhìn từ trên cao

Dự án về "Đảo và bờ biển Việt Nam" của tác giả Giản Thanh Sơn đã được triển lãm tại Ý và  Cộng hòa Síp vào năm 2015 dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Ý, được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam thẩm định và xác lập kỷ lục cùng năm.

Triển lãm diễn ra từ ngày 4 đến ngày 6-10, tại Nhà văn hóa Thanh Niên, số 4, Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP HCM.


Hoàng Triều

Tin liên quan

Viết bình luận

Hành trình "Cô đơn trên Everest" của Di Li
3 giờ trước 548 1k
Sung sức trong sáng tác, Di Li viết nhiều, viết nhanh và ở thể loại nào, trinh thám, du ký, tiểu thuyết, truyện ngắn…, nữ nhà văn sinh năm 1978 này cũng để lại dấu ấn riêng biệt.
Nhiều nghệ sĩ qua đời đầu năm 2021, khán giả thương tiếc
5/3/2021 548 1k
(NLĐO) – Từ đầu năm 2021 đến nay, lần lượt nhiều nghệ sĩ gạo cội trong và ngoài nước đã ra đi vĩnh viễn, để lại niềm tiếc thương trong lòng công chúng hâm mộ.
Đạo diễn phim Kiều @ lên tiếng khi bị chỉ trích "phá nát" Truyện Kiều
5/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Từ khi ra mắt, bộ phim Kiều @ của đạo diễn Đỗ Thành An đã vấp phải luồng dư luận trái chiều, thậm chí bị chỉ trích thậm tệ.
"Kịch ứng tác" - hướng đi mới được giới trẻ yêu thích
5/3/2021 548 1k
Mới đây nhóm Sài Gòn Tếu đã triển khai dự án mới: biểu diễn "kịch ứng tác" dành cho giới trẻ tại TP HCM.
“Sông đón trăng lên” khốn đốn sau khi nam chính thừa nhận bạo lực học đường

“Sông đón trăng lên” khốn đốn sau khi nam chính thừa nhận bạo lực học đường

(NLĐO) – Phim “Sông đón trăng lên” đã hủy quay khẩn cấp ngày 4-3 sau khi nam chính Kim Ji Soo – thủ vai tướng quân On Dal, đã viết thư tay thừa nhận cáo buộc bạo lực học đường, quấy rối tình...