19/02/2020 10:20

Đạo diễn - NSƯT Nguyễn Phương Điền ba lần làm thầy "bất duyên"

(NLĐO) – Trong chương trình giao lưu với khán giả trẻ "Đào tạo nguồn nhân lực cho điện ảnh" do HTV tổ chức, đạo diễn "Tiếng sét trong mưa" - NSƯT Nguyễn Phương Điền đã chia sẻ bức xúc của anh về công tác đào tạo.

"Tôi đã ba lần rời bỏ bục giảng khi được mời về giảng dạy tại Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM. Sinh viên học ngành này chạy sô còn hơn cả thầy. Dù bận rộn nhiều việc tại phim trường, tôi vẫn thu xếp một tuần 3 buổi lên lớp nhưng cả ba lần đều phải ngồi chờ sinh viên. Lúc nào cũng chỉ có 5-7 em đi học, còn lại biệt tăm. Nản quá, tôi xin phòng đào tạo cho rời bục giảng" – đạo diễn bộ phim "Tiếng sét trong mưa" tâm sự.

Đạo diễn - NSƯT Nguyễn Phương Điền ba lần làm thầy bất duyên - Ảnh 1.

Đạo diễn - NSƯT Nguyễn Phương Điền

Là đạo diễn đi lên từ công việc trợ lý đạo diễn, phó đạo diễn, rồi tham gia đóng một số vai phụ nên Nguyễn Phương Điền có nhiều kinh nghiệm để dạy sinh viên. Với thành công qua các bộ phim: "Âm tính", "Mắt lụa", "Cãi ơi", "Cầu thang tối", "Tiếng sét trong mưa", "Sống trong sợ hãi", "Sống trong bóng đêm"…, đạo diễn Phương Điền đang gấp rút hoàn tất kịch bản phim "Ma nhà hát" của nhà văn Mạc Can. 

NSƯT Nguyễn Phương Điền tâm sự với khán giả trẻ: "Tuy không đủ duyên đứng trên bục giảng làm thầy, tôi vẫn còn có cơ hội truyền nghề cho các bạn trẻ yêu điện ảnh, truyền hình qua công tác dàn dựng trực tiếp tại phim trường. Khi tuyển chọn diễn viên cho phim, tôi làm ngược lại quy cách cũ lâu nay nhiều đoàn phim vẫn áp dụng, đó là chọn diễn viên đã tốt nghiệp. Tôi chọn nhân vật, chọn gương mặt, tính cách giống như suy nghĩ của tôi về nhân vật mà mình đã đọc qua kịch bản. Từ đó, tôi trao cho họ khả năng khám phá vai diễn và đi cùng tôi qua bài học diễn xuất. Đó cũng là cách tôi trả ơn cuộc đời đã cho mình nhiều trải nghiệm để làm đạo diễn".

Đạo diễn - NSƯT Nguyễn Phương Điền ba lần làm thầy bất duyên - Ảnh 2.

NSƯT đạo diễn Nguyễn Phương Điền tại phim trường

Vốn là đạo diễn kỹ tính, Nguyễn Phương Điền thường xuyên làm công tác biên kịch. Anh chăm chút phần kịch bản phân cảnh và xâu chuỗi các tình huống, tính cách để mỗi nhân vật không rời khỏi quỹ đạo. Vì thế, khi dàn dựng "Âm tính" – phim đoạt HCV Liên hoan phim truyền hình toàn quốc 2010, đạo diễn Nguyễn Phương Điền đã chỉnh sửa kịch bản trong 8 tháng mới bấm máy. 

"Đó là một đạo diễn tử tế, làm nghề nghiêm túc mà tôi được biết" – NSND Kim Xuân nhận xét.

Tin - ảnh: Thanh Hiệp

Tin liên quan

Viết bình luận

Đạo diễn Tống Thành Vinh qua đời ở tuổi 61
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Nhà sản xuất, nữ diễn viên Hồng Ánh cùng nhiều người trong nghề tưởng niệm, thương tiếc đạo diễn Tống Thành Vinh.
Nhiều nghệ sĩ biểu diễn tại "Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn"
7/12/2022 548 1k
(NLĐO)- "Mr Ballad" Byun Jin Sub, ca sĩ từng từng thống trị nền âm nhạc Hàn Quốc, sẽ biểu diễn tại sự kiện "Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn" từ ngày 10 đến ngày 11-12 tại Hà Nội
Phim Chi Pu ra mắt khán giả Hàn Quốc, phim Ninh Dương Lan Ngọc chiếu ở Úc
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Phim điện ảnh “Mười: Lời nguyền trở lại” do Chi Pu, Rima Thanh Vy đóng chính, đạo diễn Hằng Trịnh, chiếu thương mại tại Hàn Quốc. Trước đó, phim “Cô gái từ quá khứ” của bộ đôi Bảo Nhân – Nam Cito đạo diễn đã đến với khán giả Úc.
"Tài tử miệt vườn" Nguyễn Chí Tâm bị tai nạn giao thông qua đời
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Nguyễn Chí Tâm có giọng ca chất chứa nỗi niềm sâu lắng, luôn lạc quan, yêu đời. Sau khi đoạt giải Quán quân cuộc thi "Tài tử miệt vườn" 2019 do Đài PTTH Đồng Tháp tổ chức, anh được khán giả TP HCM biết đến qua nhiều vở diễn, chương trình nghệ thuật cải lương
Giải Mai Vàng lần thứ 28-2022: 62 nghệ sĩ, tác phẩm, chương trình vào vòng bầu chọn

Giải Mai Vàng lần thứ 28-2022: 62 nghệ sĩ, tác phẩm, chương trình vào vòng bầu chọn

Các ứng viên tranh giải trong 15 hạng mục ở vòng bầu chọn được 14 thành viên Hội đồng Nghệ thuật Giải Mai Vàng lần thứ 28-2022 đồng thuận cao