28/10/2021 11:30

Đại biểu QH đề xuất tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú với nhạc sĩ

(NLĐO)- Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị ban soạn thảo cân nhắc và nên có quy định xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú với nhạc sĩ.

Sáng 28-10, tiếp tục Chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi). Một nội dung được nhiều đại biểu thảo luận là Dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) trình Quốc hội khóa XV đã không còn việc xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” đối với nhạc sĩ như quy định hiện hành.

Đại biểu QH đề xuất tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú với nhạc sĩ - Ảnh 1.

Đại biểu Dương Minh Ánh (Hà Nội) - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội

Đại biểu Quốc hội Dương Minh Ánh (Hà Nội) - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội - cho biết nhạc sĩ đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra các sản phẩm sáng tạo. Nhạc sĩ không phải nghệ sĩ biểu diễn nhưng phải khẳng định họ vẫn là nghệ sĩ, là người gián tiếp quan trọng tạo ra các sản phẩm sáng tạo đến với công chúng, giống như các đạo diễn, quay phim, họa sĩ, âm thanh, biên đạo…

"Nếu các nhạc sĩ bảo đảm được các tiêu chí, tiêu chuẩn số lượng giải thưởng uy tín, số năm công tác, đóng góp cho ngành văn hóa nghệ thuật thì họ phải được xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú"- ĐB Dương Minh Ánh nói.

Cùng quan điểm, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho rằng với nhạc sĩ, Giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước là giải thưởng cho tác phẩm. Còn danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú là danh hiệu cho sự nghiệp.

"Nếu thấy được điều đó thì sẽ thấy rằng, một nhạc sĩ có một tác phẩm đột biến sẽ được Giải thưởng HCM. Nhưng nếu họ tham gia hoạt động văn hóa nghệ thuật xuất sắc, xứng đáng nhận danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú thì họ cũng được phong tặng như vậy"- ĐB Trí đề xuất.

ĐBQH Nguyễn Anh Trí cũng lấy ví dụ trong ngành y. Nếu một thầy thuốc có công trình nổi tiếng có thể đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh hoặc giải thưởng Khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, họ vẫn có thể được phong tăng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú khi được ghi nhận những cống hiến trong sự nghiệp của mình.

Văn Duẩn - Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

MC Quyền Linh "ăn gian" giờ vì trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19
1 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sự góp mặt của MC Quyền Linh tại Mái ấm gia đình Việt không chỉ là người dẫn dắt chương trình mà còn là cầu nối góp phần xoa dịu nỗi đau thương, mất mát cho các em nhỏ.
Thêm 5 ứng viên bị loại khỏi Sao Mai 2022, để lại những tiếc nuối
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thêm 5 thí sinh bị loại tại đêm thứ hai vòng chung kết giải Sao Mai 2022, trong đó có những ứng viên để lại tiếc nuối cho khán giả.
Bài học từ lùm xùm phim "Em và Trịnh"
12 giờ trước 548 1k
Việc giáo sư Michiko Yoshii thông qua luật sư đại diện Nguyễn Thị Diễm Phượng yêu cầu nhà sản xuất phim "Em và Trịnh" xin lỗi về việc sử dụng hình ảnh, thông tin về bà nhưng không xin phép đã nối dài danh sách nguyên mẫu không hài lòng về hình ảnh của mình trên phim này.
Dương Thị Diễm đoạt giải Chuông vàng vọng cổ 2022
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tối 25-9, Vòng chung kết xếp hạng cuộc thi Chuông vàng vọng cổ năm 2022 đã diễn ra tại Nhà hát Đài Truyền hình TP HCM.
Diễn viên Johnny Trí Nguyễn theo đuổi cuộc sống tự do, phóng khoáng

Diễn viên Johnny Trí Nguyễn theo đuổi cuộc sống tự do, phóng khoáng

(NLĐO) - Cuộc sống của nam diễn viên điện ảnh Johnny Trí Nguyễn ở tuổi 50 "đủ đầy" dù đơn giản với niềm đam mê bất tận võ thuật, môtô...