29/03/2021 07:34

"Cung đàn đất nước", lan tỏa âm nhạc dân tộc đến giới trẻ

Những năm qua, nhiều ca sĩ, nhạc sĩ, Công đoàn, đoàn thanh niên trường học các cấp đã sôi nổi tổ chức nhiều chương trình đưa âm nhạc dân tộc đến với giới trẻ.

Gần đây, đội ngũ giảng viên bộ môn Soft Skill - Nhạc cụ dân tộc thuộc Trường Đại học FPT tiếp tục có thêm sáng kiến đưa âm nhạc dân tộc đến với giới trẻ thông qua buổi triển lãm nhạc cụ dân tộc với chủ đề "Cung đàn đất nước". FPT cũng là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam đưa bộ môn Nhạc cụ dân tộc vào chương trình giảng dạy bắt buộc.

Cung đàn đất nước, lan tỏa âm nhạc dân tộc đến giới trẻ - Ảnh 1.

Một góc khu triển lãm các nhạc cụ dân tộc

Buổi triển lãm đã tạo ra một không gian nghệ thuật đậm chất dân tộc Việt khi trưng bày 35 loại nhạc cụ như: đàn T’rưng, sáo, tính tẩu, khèn... Thú vị hơn, bên cạnh mỗi loại nhạc cụ là một câu chuyện lịch sử gắn liền với nó. Trong đó có nhiều cây đàn đã từng gắn bó với các nhạc sư nổi tiếng như đàn tranh của cố nhạc sư Vĩnh Bảo, đàn chapi của nhạc sĩ Trần Tiến gắn liền với ca khúc "Giấc mơ Chapi" hay cây đàn tranh 17 dây đầu tiên trong lịch sử âm nhạc dân tộc có tuổi thọ hơn 100 tuổi (bằng gỗ, được nhạc sĩ Nguyễn Văn Thinh gìn giữ 40 năm, sau đó tặng cho Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Văn Đời năm 1960).

Các bạn trẻ đến giao lưu văn hóa không chỉ tìm hiểu được di sản của dân tộc mà còn tìm thấy nhiều thông tin bổ ích về âm nhạc của các nước châu Á, sự giao thoa văn hóa giữa phương Đông và phương Tây. Nhiều loại nhạc cụ mang bản sắc văn hóa của nhiều nước trên thế giới đã được trưng bày như: đàn koto (Nhật Bản), cổ cầm (Trung Quốc), vĩ cầm (Ý)... khiến cho buổi triển lãm trở thành một bản nhạc phổ đa cung điệu.

Những sinh viên tham gia triển lãm đặc biệt yêu thích buổi trình diễn giao lưu âm nhạc với sự góp mặt của những nghệ sĩ vốn là doanh nhân, nhân viên công chức nhưng có niềm đam mê mãnh liệt với âm nhạc dân tộc. Một số trích đoạn cải lương nổi tiếng cùng với nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ đã được những nghệ sĩ tái hiện rất chân thật. Nhiều tràng pháo tay đã dành cho sự kết hợp Đông và Tây qua màn tam tấu gồm đàn tranh tranh và một vĩ cầm với sự trình diễn của nghệ sĩ Phan Thanh Tiến và 2 giảng viên: Vũ Kim Yến, Hồng Lợi.

Tin-ảnh: K.Thắm

Tin liên quan

Viết bình luận

BÌNH CHỌN GIẢI MAI VÀNG LẦN THỨ 28 - HẠNG MỤC NỮ DIỄN VIÊN ĐIỆN ẢNH, TRUYỀN HÌNH: Ngang tài và khó đoán
9 giờ trước 548 1k
Ngoài sở hữu vẻ ngoài xinh đẹp, cuốn hút, các nữ diễn viên điện ảnh, truyền hình vào vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 28-2022 còn có năng lực diễn xuất chinh phục được số đông khán giả
"Đêm tối rực rỡ" tranh giải "Quả Cầu Vàng" 2023
10 giờ trước 548 1k
Phim "Đêm tối rực rỡ" của đạo diễn Aaron Toronto, đã chính thức được gửi đi tranh giải "Quả cầu vàng" 2023, thông qua đơn vị phát hành tại Mỹ là 3388 Films.
Lý do NSƯT Thoại Mỹ xin rút khỏi đề cử giải Mai Vàng lần thứ 28
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Tại chương trình tọa đàm Vòng bầu chọn Giải Mai Vàng lần thứ 28 – năm 2022 do Báo Người Lao Động tổ chức, NSND Thoại Miêu đã lý giải vì sao NSƯT Thoại Mỹ xin rút đề cử giải Mai Vàng năm nay.
Bình chọn giải Mai Vàng lần thứ 28 - hạng mục nam ca sĩ: Kẻ tám lạng, người nửa cân
8/12/2022 548 1k
Theo nhận định của giới chuyên môn, trong tốp 5 ứng viên của Giải Mai Vàng do Báo Người Lao Động tổ chức, mỗi ứng viên đều có ưu thế riêng
Phim Chi Pu ra mắt khán giả Hàn Quốc, phim Ninh Dương Lan Ngọc chiếu ở Úc

Phim Chi Pu ra mắt khán giả Hàn Quốc, phim Ninh Dương Lan Ngọc chiếu ở Úc

(NLĐO) – Phim điện ảnh “Mười: Lời nguyền trở lại” do Chi Pu, Rima Thanh Vy đóng chính, đạo diễn Hằng Trịnh, chiếu thương mại tại Hàn Quốc. Trước đó, phim “Cô gái từ quá khứ” của bộ đôi Bảo Nhân...