08/10/2021 14:44

Cục Nghệ thuật Biểu diễn đề nghị xử phạt rapper viết nhạc dung tục

(NLĐO)- Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho hay có văn bản đề nghị xử phạt những rapper phát hành sản phẩm có nội dung dung tục, vi phạm pháp luật trên mạng xã hội.

Ngày 8-10, ông Lê Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), cho biết Cục đã có văn bản đề nghị Thanh tra Bộ VH-TT-DL xem xét, xử lý vi phạm các rapper đã phát hành sản phẩm có nội dung không phù hợp, vi phạm chuẩn mực đạo đức xã hội, truyền thống văn hóa, vi phạm pháp luật trên mạng xã hội.

Cục Nghệ thuật Biểu diễn đề nghị xử phạt rapper viết nhạc dung tục - Ảnh 1.

Rapper Chị Cả "Censored" vừa lên tiếng xin lỗi khán giả và cho biết sẽ xóa/ ẩn tác phẩm "Censored" gây tranh cãi

Theo Nghị định 38/2021/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, mức phạt cao nhất với hành vi lưu hành bản ghi âm, ghi hình "xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo" là 50 triệu đồng. Đối với hành vi sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc; tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội là 40 triệu đồng

Đồng thời, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét xử lý với những kênh đã đăng tải sản phẩm vi phạm, đề nghị gỡ bỏ các nội dung vi phạm.

Liên tiếp trong thời gian gần đây, nhiều tác phẩm được phổ biến trên các nền tảng mạng xã hội đã bị phản ứng dữ dội.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, Nhóm "Rap nhà làm", tác giả của "Thích Ca Mâu Chí" vừa đến chùa Quán Sứ để xin lỗi và sám hối vì xúc phạm Phật giáo.

Cục Nghệ thuật Biểu diễn đề nghị xử phạt rapper viết nhạc dung tục - Ảnh 2.

Nhóm "Rap nhà làm", tác giả của "Thích Ca Mâu Chí" vừa đến chùa Quán Sứ để xin lỗi và sám hối vì xúc phạm Phật giáo

"Censored" của Chị Cả - thí sinh King of Rap, cũng nhận chỉ trích nặng nề vì nội dung bị cho là dung tục, có ca từ về quan hệ loạn luân. Rapper này đã lên tiếng xin lỗi khán giả và cho biết sẽ xóa/ ẩn bản nhạc nói trên, đồng thời liên hệ với TikTok để đánh dấu bản quyền đoạn âm thanh được lấy từ ca khúc "Censored".

Bên cạnh đó, MV "Cypher nhà làm" do Low G, Teddie J, Chí, ResQ phát hành, nói về việc tán tỉnh, quan hệ tình dục hay ca khúc "Mẩy thật mẩy" của BigDaddy, "Cắm sừng ai đừng cắm sừng em" của Phí Phương Anh cũng bị dư luận lên án.

Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho rằng những những tác phẩm bị dư luận phản ứng thời gian qua có nội dung không phù hợp.

Ông Lê Minh Tuấn nhấn mạnh việc quản lý những sản phẩm nghệ thuật biểu diễn trên mạng sẽ là nội dung chính của luật Nghệ thuật Biểu diễn đang có trong kế hoạch xây dựng của Bộ VH-TT-DL thời gian tới.

Yến Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều hoạt động trong "Ngày thơ Việt Nam"
7 giờ trước 548 1k
Sau 2 năm tạm ngưng vì đại dịch COVID-19, "Ngày thơ Việt Nam" năm 2023 sẽ được tổ chức trong 2 ngày 4 và 5-2 (14 và 15 tháng giêng) tại khuôn viên Liên hiệp Các hội Văn học Nghệ thuật TP HCM (81 Trần Quốc Thảo, quận 3) với chủ đề "Khát vọng phương Nam".
Xử nghiêm việc lợi dụng lễ hội để trục lợi
10 giờ trước 548 1k
Hàng loạt lễ hội trên cả nước được tổ chức ngay sau Tết Quý Mão. Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch dự báo số lượng người tham gia các lễ hội truyền thống tại các địa phương có thể tăng đột biến
Bài thơ "Giao mùa" và "Phiên bản"
29/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Báo Người Lao Động giới thiệu đến bạn đọc 2 bài thơ "Phiên bản" của Từ Quốc Hoài và "Giao mùa" của Châu Đăng Khoa nhân dịp Xuân Quý Mão.
Diễn viên Mai Phượng kể chuyện đóng cảnh "nóng" táo bạo
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Với Mai Phượng, được đứng trên sân khấu, được sống với nghề, cống hiến cho khán giả những vai diễn hay là niềm hạnh phúc.
NSƯT Xuân Bắc xin lỗi vì để khán giả hiểu nhầm về câu chuyện "Cái tát của mẹ"

NSƯT Xuân Bắc xin lỗi vì để khán giả hiểu nhầm về câu chuyện "Cái tát của mẹ"

(NLĐO) - NSƯT Xuân Bắc cho biết câu chuyện "Cái tát của mẹ" của anh đã gây hiểu nhầm cho một số khán giả. Anh chân thành xin lỗi vì để khán giả hiểu nhầm và mong muốn được khán giả tiếp tục...