29/10/2019 07:15

Có cần phải tìm giọng ca nhí?

Khi phải tồn tại quá lâu như "Giọng hát Việt nhí", nội dung ngày càng nhạt dần, chưa kể ban tổ chức và ê-kíp thực hiện phải đối mặt với quá nhiều khó khăn như thiếu thí sinh tài năng thực sự, thiếu ca khúc phù hợp cho các em trình diễn, thiếu ý tưởng dàn dựng,... việc dừng lại là điều cần thiết

Cuộc thi "Giọng hát Việt nhí" ("The Voice Kids" Việt Nam) 2019 vừa kết thúc để lại dư âm ồn ào với đủ ý kiến nghi ngờ chiêu trò của ban tổ chức từ việc MC công bố nhầm tên thí sinh giải quán quân; lên án hành động gây tổn thương cho trẻ nhỏ của người lớn có trách nhiệm trong chương trình, dù cố tình hay vô ý.

Nước mắt các em đã rơi, lời xin lỗi của MC, của ban tổ chức cũng được đưa ra kịp thời nhưng ký ức buồn, tâm hồn ít nhiều bị tổn thương của một đứa trẻ không dễ xóa nhòa trong thời gian ngắn.

"Giọng hát Việt nhí" từng bị công luận lên tiếng chỉ trích nhiều lần bởi những cách thức tổ chức gây áp lực và làm tổn thương các em khi máu thắng thua của người lớn chi phối. Sau nhiều mùa diễn ra, chương trình này cho thấy không còn nhiều sức hút như ban đầu. Có nhận định cho rằng: Không có xì-căng-đan công bố nhầm tên thí sinh giải quán quân, cũng sẽ không nhiều khán giả biết cuộc thi này còn tồn tại. Dù nhận định này có hơi quá lời nhưng thực tế "Giọng hát Việt nhí" mùa giải 2019 đã cho thấy nhiều vấn đề về chất lượng chuyên môn. Trước tiên là chất lượng thí sinh không đạt như những mùa trước. Ca khúc khan hiếm nên chương trình dùng đến những ca khúc quen thuộc của người lớn, như bài "Ngọn lửa cao nguyên" của Trần Tiến, trong đó có đoạn: "... giữa ngọn lửa, em trao bầu rượu, em trao lời nói. Lời nói lửa cháy rượu đắng ngày nào… Anh còn thương em, còn yêu em mãi người ơi…", phải sửa lời cho phù hợp với người hát là thiếu nhi. Điều này dẫn đến việc làm thay đổi sự toàn vẹn của tác phẩm, tạo ra những dị bản ảnh hưởng đến nội dung ý nghĩa của bài hát trên không gian mạng. Chưa hết, ca khúc "Tự nguyện" của nhạc sĩ Trương Quốc Khánh bị thí sinh của đội Lưu Thiên Hương và Ali Hoàng Dương hát sai lời ở đoạn: "Cùng muôn trái tim đắp xây hòa bình" hát thành "ngất ngây hòa bình" làm cho ý nghĩa câu hát bị sai lệch.

Có cần phải tìm giọng ca nhí? - Ảnh 1.

Cảnh tượng sân khấu “Giọng hát Việt nhí 2019” khi công bố nhầm tên quán quân. (Ảnh do chương trình cung cấp)

Không thể phủ nhận sức hấp dẫn của chương trình "Giọng hát Việt nhí" có được từ những mùa đầu tiên. Nhưng, khi phải tồn tại quá lâu, nội dung ngày càng nhạt dần, chưa kể ban tổ chức và ê-kíp thực hiện phải đối mặt với quá nhiều khó khăn như thiếu thí sinh tài năng thực sự, thiếu ca khúc phù hợp cho các em trình diễn, thiếu ý tưởng dàn dựng,... việc dừng lại là điều cần thiết. Những nhân danh "tìm kiếm tài năng cho âm nhạc Việt Nam" hay "tạo sân chơi ý nghĩa cho các em vào dịp hè" không còn thuyết phục, bởi nó chỉ là một game show trẻ con mua vui cho người lớn không hơn không kém.

Thùy Trang

Viết bình luận

Cúng dường qua ví Momo: Thương mại hóa tâm linh hay cách làm hợp lý khi dịch bệnh?
51 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Chủ trương thí điểm hình thức cúng dường online qua ví điện tử Momo tại 12 chùa như Yên Tử, Phúc Khánh, Phật Tích, Đại Tuệ… của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tạo nên những quan điểm khác nhau.
Đạo diễn “Cua lại vợ bầu” kể mối duyên quy tụ ba mỹ nhân Việt
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đạo diễn Nhất Trung, từng thành công với các phim: “Cua lại vợ bầu”, “49 ngày”…, kể lại mối duyên giúp anh quy tụ ba mỹ nhân Việt: Nhã Phương, Lan Ngọc, Diễm My 9X vào cùng phim “1990”.
Người cha khiếm thị chơi đàn guitar, ca cổ gây bất ngờ
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Với giọng ca trầm ấm cùng tiếng đàn sầu thương da diết, người cha khiếm thị Trần Văn Nên chinh phục khán giả khi thể hiện những bài tân cổ bất hủ.
Tranh cãi quanh bản quyền "Trò chuyện với cõi vô hình"
8 giờ trước 548 1k
Cuộc tranh chấp bản quyền giữa First News và Thái Hà Books quanh cuốn sách "Trò chuyện với cõi vô hình" đang thu hút sự chú ý của dư luận.
NSND Hồng Vân trải lòng về gánh nặng sân khấu kịch hiện nay

NSND Hồng Vân trải lòng về gánh nặng sân khấu kịch hiện nay

(NLĐO) – Nếu không nhận được sự hỗ trợ khi chấm dứt hợp đồng với Trung tâm Văn hóa Phú Nhuận (TP HCM) vào cuối tháng 4-2021, có thể NSND Hồng Vân sẽ trả lại mặt bằng sân khấu này.