21/08/2017 23:06

Chuyện "giáo sư Ngọc Sơn": Có thứ đồ giả không ai ngờ!

Ca sĩ Ngọc Sơn là "giáo sư âm nhạc", tưởng đùa mà có thật. Bằng khen của Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam cấp cho ca sĩ Ngọc Sơn ghi rõ ràng. Chưa ai dám nghĩ ra học hàm "giáo sư" cho ca sĩ Ngọc Sơn ngoài Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam.

Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam bỗng dưng có sáng kiến trao tặng bằng khen cho ca sĩ Ngọc Sơn với lý do ghi trên bằng khen "đã có nhiều hoạt động xuất sắc trong công tác xây dựng thương hiệu vì sự nghiệp bảo tồn, phát triển Di sản Văn hóa Việt Nam". Trên bằng khen ghi rõ tặng "Giáo sư âm nhạc, ca sĩ Phạm Ngọc Sơn". Người ký tặng là Chủ tịch Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam Lê Ngọc Dũng.

Chuyện giáo sư Ngọc Sơn: Có thứ đồ giả không ai ngờ! - Ảnh 1.

Bằng khen Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam cấp cho "Giáo sư âm nhạc" ca sĩ Ngọc Sơn. (Ảnh lấy từ internet)

Ca sĩ Ngọc Sơn lấy làm hãnh diện trước danh xưng do tổ chức nhà nước trao tặng nên đã cho người đại diện gửi thông cáo đến báo chí, tự hào cho rằng đây là ca sĩ Việt Nam duy nhất hiện nay được ghi nhận danh hiệu "Giáo sư âm nhạc". Vì vậy, công luận "dậy sóng" mấy ngày qua.

Bình luận về việc này, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, thẳng thắn nói rằng đây là việc làm bậy bạ. "Ca sĩ Ngọc Sơn trình độ như thế nào mà được phong hàm giáo sư âm nhạc? Danh xưng giáo sư âm nhạc giờ rẻ thế ư?" - nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh bức xúc lên tiếng. Theo nhạc sĩ này, việc phong tặng danh hiệu "Giáo sư âm nhạc" cho Ngọc Sơn là không đúng pháp luật. Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam, đơn vị cấp bằng khen cho Ngọc Sơn, cần phải chịu trách nhiệm và xin lỗi về sự việc này. Ông cũng không ngần ngại cho rằng người ký tặng bằng khen, gọi ca sĩ Ngọc Sơn với danh xưng "Giáo sư âm nhạc" không đủ trình độ, không hiểu về vấn đề này.

Ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, nói nhà nước không cấm chuyện các hội trao bằng khen, khen thưởng. Tuy nhiên, Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam không đủ thẩm quyền, trình độ để phong chức danh "Giáo sư âm nhạc".

Như vậy, có thể hiểu việc làm này là trái pháp luật. Tại sao một người đứng đầu tổ chức của nhà nước lại dễ dàng làm một việc như vậy?

Ông Phùng Huy Cẩn cho rằng việc Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam trao tặng bằng khen và phong ca sĩ Ngọc Sơn "Giáo sư âm nhạc" là "một sự PR thiếu văn hóa".

Tất nhiên, ai cũng hiểu chẳng ai đi quảng bá, tiếp thị không công cho ai nếu không vì lợi ích cá nhân nào đó. Nhưng, cứ làm theo kiểu cái gì cũng có thể đem ra mua bán, đổi chác, kể cả tư cách pháp nhân của một tổ chức do nhà nước lập ra, bất chấp công luận phản đối thì không chấp nhận được.

Trước phản ứng của công luận, ông Lê Ngọc Dũng, Chủ tịch Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam, im hơi lặng tiếng, như mình không có trách nhiệm giãi bày!


Văn Nghệ

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngô Thanh Vân tiếc nuối vì 4 lần liên hệ họa sĩ Lê Linh bất thành
24/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Nhà sản xuất Ngô Thanh Vân trong buổi họp báo chiều 24-1 cho hay phim “Trạng Tí” được đầu tư số tiền lên đến 43 tỉ đồng với gần 500 người tham gia.
Vì sao Văn Mai Hương im ắng đến 8 năm?
24/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Ba năm qua, Văn Mai Hương trải qua 3 mối tình với nhiều mất mát. Cô thừa nhận mải yêu quá rồi quên âm nhạc lúc nào không hay.
Diễn viên Huỳnh Lập: Giải Mai Vàng cho tôi thêm động lực
24/1/2021 548 1k
Nhận được tin mình đoạt Giải Mai Vàng lần 26 -2020, diễn viên hài Huỳnh Lập đã không về kịp để bước lên sân khấu nhận giải. Anh còn kẹt ở phim trường nơi anh vừa là diễn viên, vừa là đạo diễn. Đến cuối buổi lễ trao giải anh xuất hiện trong niềm xúc động vỡ òa hạnh phúc
Tiếng gõ
24/1/2021 548 1k
Cà Mau, nơi đó có rất nhiều con sông, có vô vàn chiếc cầu và có một miền đất tên Năm Căn, một miền đất gần như tận cùng đất nước thuộc tỉnh Cà Mau.
Ca sĩ Phương Anh: Hạnh phúc được về đón Tết với ba mẹ

Ca sĩ Phương Anh: Hạnh phúc được về đón Tết với ba mẹ

(NLĐO) - Ngay khi vừa chiến thắng giải Mai Vàng 2020 do Báo Người Lao Động tổ chức hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca, ca sĩ Phương Anh đã thực hiện dự án nhạc Xuân trước khi về quê đón...