07/04/2022 12:49

Chương trình "Mai Vàng nhân ái" thăm nhạc sĩ Trần Xuân Tiến

(NLĐO) - Sáng 7-4, chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức, với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến nhà thăm và trao tiền hỗ trợ cho nhạc sĩ Trần Xuân Tiến.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, đã trao tiền hỗ trợ 10 triệu đồng của chương trình "Mai Vàng nhân ái" cho nhạc sĩ Trần Xuân Tiến.

Chương trình Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Trần Xuân Tiến - Ảnh 1.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động (bìa phải), trao tiền hỗ trợ cho nhạc sĩ Trần Xuân Tiến (thứ hai từ trái sang)

Nhạc sĩ Trần Xuân Tiến bày tỏ lòng biết ơn trước sự quan tâm của chương trình "Mai Vàng nhân ái". Nhạc sĩ tâm sự: "Báo Người Lao Động thời gian qua rất quan tâm chăm lo cho đời sống, việc làm của người lao động và công nhân lao động. Riêng đối với văn nghệ sĩ và đời sống văn hóa nghệ thuật, giải Mai Vàng của báo đã bước vào tuổi 28, rất nhiều văn nghệ sĩ được trao giải thưởng Mai Vàng và tiếp tục cống hiến, tận tụy với nghề, xứng đáng với sự bình chọn của bạn đọc dành cho mình thông qua mỗi sáng tác, vai diễn hàng năm".

"Tôi theo dõi giải Mai Vàng từ những năm còn tổ chức tại Khu du lịch Suối Tiên và Công viên Văn hóa Đầm Sen; hiện nay còn có thêm chương trình "Mai Vàng nhân ái" - chuyên chăm lo cho văn nghệ sĩ gặp hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật và thăm hỏi, động viên các văn nghệ sĩ có nhiều công lao đóng góp cho nền văn học nghệ thuật nước nhà. Đây là một chương trình rất hay và có ý nghĩa" - nhạc sĩ Trần Xuân Tiến nói.

Chương trình Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Trần Xuân Tiến - Ảnh 2.

Chương trình "Mai Vàng nhân ái" đến thăm gia đình nhạc sĩ Trần Xuân Tiến

Ông gợi ý chương trình "Mai Vàng nhân ái" cần đến thăm một số nghệ sĩ, nhạc sĩ, nhà nghiên cứu đã có nhiều cống hiến to lớn cho nền văn học - nghệ thuật bằng nhiều sáng tác có sức lan tỏa như: soạn giả Cao Đức Trường, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn, giáo sư Thế Bảo, nhạc sĩ Trần Long Ẩn, Tôn Thất Lập, Nguyễn Văn Sanh…

Nhạc sĩ Trần Xuân Tiến là người con của vùng đất Quảng Ngãi. Năm 1970, ông tham gia phong trào "Hát cho đồng bào tôi nghe", cùng với các nhạc sĩ Tôn Thất Lập, Trần Long Ẩn, Trương Quốc Khánh... và ông cũng là một trong những thành viên chủ chốt của phong trào này cho đến ngày đất nước thống nhất.

Nhạc sĩ Trần Xuân Tiến đóng góp cho phong trào "Hát cho đồng bào tôi nghe" gần 10 bài hát, gồm có: "Chim hòa bình", "Dâng hoa cho nước", "Em gái văn khoa", "Học đánh vần"... Nhiều người còn biết đến ông qua nhiều ca khúc dạt dào tình cảm, ca ngợi TP mang tên Bác, như: "Thành phố màu xanh", "Thành phố Bác Hồ - Thành phố của em", "Hành khúc sinh viên"… Trong số đó, còn có bài "Ba lý duyên tình" - là ca khúc được nhiều người biết đến nhất.

Chương trình Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Trần Xuân Tiến - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Trần Xuân Tiến và con gái - nhạc sĩ Trần Xuân Mai Trâm (ảnh do NSCC)

Đó là bài hát được ông cảm xúc từ một cuộc gặp mặt đồng hương Quảng Ngãi, cách nay hơn 20 năm. Ông viết ca khúc này như một dòng trạng thái gửi gắm nỗi nhớ quê nhà, sau nhiều năm xa nơi chôn nhau cắt rốn. Viết như một hồi ức về những năm tháng tuổi thơ gắn bó với tiếng rì rào của đồng mía, hương mật đường thơm ngát những buổi chiều cuối đông.

Ông nguyên là Trưởng Ban Văn hóa - Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM. Và con gái của ông - nhạc sĩ Trần Xuân Mai Trâm, đang công tác tại Phòng Văn hóa – Thể thao của Nhà Văn hóa Thanh niên TP HCM, đã nối nghiệp cha có nhiều sáng tác cho tuổi trẻ được công chúng yêu mến.

Chương trình Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Trần Xuân Tiến - Ảnh 4.

Nhạc sĩ Trần Xuân Mai Trâm đàn cho cha là nhạc sĩ Trần Xuân Tiến hát tặng chương trình "Mai Vàng nhân ái"

Để đánh dấu bước ngoặc 60 năm theo đuổi sự nghiệp sáng tác âm nhạc, vừa qua, nhạc sĩ Trần Xuân Tiến phối hợp với Nhà xuất bản Trẻ tuyển chọn 100 tác phẩm ca khúc ưng ý nhất in thành tập sách nhạc "Tổ quốc yêu thương".

Ông đã từng chia sẻ, bản thân không thích sự ủy mị nên dòng ca khúc viết về tình yêu luôn lạc quan, vui và lãng đãng một chút. Ẩn sau mỗi bài, thường có một câu chuyện dễ thương, là những rung động của trái tim trước những khoảnh khắc đẹp về con người, cuộc sống và khoảnh khắc đẹp xung quanh ông.

Chương trình Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Trần Xuân Tiến - Ảnh 5.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động (bìa phải), thăm hỏi nhạc sĩ Trần Xuân Tiến

Với tính cách sống và làm việc khẳng khái, chan hòa, nhạc sĩ Trần Xuân Tiến luôn để lại cảm tình cho người đối diện. Ông được đông đảo khán giả mến mộ, các nhạc sĩ đồng nghiệp quý trọng, nể phục. Điều quan trọng hơn hết là ông luôn chia sẻ những kiến thức để giúp nhạc sĩ đàn em có thêm chất liệu, tự tin trong sáng tác.

Thanh Hiệp (ảnh Tấn Thạnh)

Tin liên quan

Viết bình luận

Vũ công mất chân gây sốt cuộc thi tài năng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Vũ công bị mất một chân Musa Motha đã giành được vé vào thẳng vòng chung kết cuộc thi “Tìm kiếm tài năng Anh” 2023 dưới sự bình chọn cao từ khán giả. Anh cũng là thí sinh đầu tiên ghi tên ở vòng chung kết của cuộc thi năm nay.
Sau 3 năm hẹn hò, Văn Hậu - Hải My bây giờ ra sao?
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mối quan hệ yêu đương của cầu thủ Đoàn Văn Hậu và người đẹp Doãn Hải My sau 3 năm hẹn hò vẫn thu hút sự chú ý của nhiều người
Kỳ vọng nhạc Việt ra biển lớn
15 giờ trước 548 1k
Video ca nhạc "Making my way" của Sơn Tùng M-TP hát hoàn toàn bằng tiếng Anh và trên màn hình có phụ đề tiếng Việt
Quy định cứng nhắc gây phiền lòng giới mỹ thuật
17 giờ trước 548 1k
Gần đây, giới mỹ thuật băn khoăn khi nhận được thông báo quy định chưa phù hợp thực tế của ban tổ chức khi tham gia các cuộc thi và triển lãm tranh, tượng.
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung ra mắt dự án "Cùng con tập hát"

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung ra mắt dự án "Cùng con tập hát"

(NLĐO) - "Cùng con tập hát" là một series 300 tập - 300 bài hát thiếu nhi. Mỗi tập sẽ dạy các bé hát 1 ca khúc trong kho nhạc mà nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã sáng tác với rất nhiều chủ đề và nội...