19/05/2021 14:26

Chương trình "Mai Vàng nhân ái" thăm Nghệ nhân quan họ Trung Kiên

(NLĐO) – Ngày 19-5, chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm nghệ nhân Quan họ Trung Kiên tại quận 12, TP HCM.


Chương trình Mai Vàng nhân ái thăm Nghệ nhân quan họ Trung Kiên - Ảnh 1.

Chương trình "Mai Vàng nhân ái" trao hỗ trợ giúp Nghệ nhân Trung Kiên tại quận 12, TP HCM

Chương trình "Mai Vàng nhân ái" đã đến thăm và trao quà hỗ trợ 5 triệu đồng cho Nghệ nhân Quan họ Trung Kiên đang sinh sống tại quận 12, TP HCM.


Chương trình Mai Vàng nhân ái thăm Nghệ nhân quan họ Trung Kiên - Ảnh 2.

Nghệ nhân Trung Kiên

Sinh ra và lớn lên tại Bắc Giang, sau khi tốt nghiệp Trường Văn hóa Nghệ thuật Bắc Hà (nay là Trường Văn hóa Nghệ thuật Bắc Giang) khoa diễn viên Quan họ, nghệ nhân Trung Kiên tham gia biểu diễn nhiều đoàn nghệ thuật trước khi chuyển vào Nam sinh sống. 

Năm 2000 ông tham gia CLB Quan họ "Mười nhớ" của Trung tâm văn hóa quận 4, TP HCM, gầy dựng phong trào hát dân ca Quan họ tại TP HCM. 

Tiếng lành đồn xa, Nhà văn hóa Thanh Niên mời ông về tham gia biểu diễn và dạy cho giới trẻ hát dân ca Quan họ trong CLB "Còn duyên" từ năm 2006. Đến năm 2013, khi phong trào lớn mạnh, ông gầy dựng tại Trung tâm Văn hóa quận Tân Phú CLB "Duyên quan họ" với vai trò chủ nhiệm.

Chương trình Mai Vàng nhân ái thăm Nghệ nhân quan họ Trung Kiên - Ảnh 3.

Nghệ nhân Trung Kiên biểu diễn làn điệu Quan họ cùng học trò - Nghệ sĩ Hồng Trịnh

Các học trò của ông sau các khóa đào tạo đều trở thành diễn viên chuyên nghiệp, biểu diễn và tiếp tục truyền dạy cho thế hệ đi sau. 

Từ năm 2016 đến nay, ông được mời làm cố vấn nghệ thuật cho CLB Dân ca Quan họ "Đến hẹn lại lên" thuộc Hội Di sản TP HCM. Hoạt động của CLB này là đưa Dân ca Quan họ đến học đường tại các quận, huyện trong địa bàn TP và các khu chế xuất, khu công nghiệp để giới thiệu thêm về nghệ thuật Dân ca Quan họ.

Nghệ nhân Trung Kiên cho biết trách nhiệm của ông cùng với các đồng nghiệp là góp phần bảo vệ khẩn cấp di sản này, đặt trọng tâm vào công tác giới thiệu, quảng bá nâng cao nhận thức của cộng đồng, đào tạo nguồn lực và nghiên cứu một cách có hệ thống các tư liệu quý, góp phần giữ gìn và phát huy giá trị của di sản.

Chương trình Mai Vàng nhân ái thăm Nghệ nhân quan họ Trung Kiên - Ảnh 4.

Nghệ nhân Trung Kiên và các nghệ sĩ thuộc CLB "Đến hẹn lại lên" thuộc Hội Di sản TP HCM giao lưu với ca sĩ NSƯT Hồng Vân tại trường PTTH Phạm Phú Thứ - quận 6, TP HCM (ảnh Thanh Hiệp)

"Trong niềm vui chung, đại diện cho các cộng đồng có di sản Dân ca Quan họ và đại diện cho các Liền anh, Liền chị Dân ca Quan Họ Bắc Ninh đã xúc động khi bộ môn nghệ thuật mình học tập đã được công nhận là di sản văn hóa. Tại TP HCM, được sự giúp đỡ của chính quyền các cấp, di sản này đã được bảo tồn và ngày càng tỏa sáng. Hôm nay đón nhận món quà ý nghĩa mang ý nghĩa tiếp sức cho văn nghệ sĩ, nghệ nhân của các bộ môn nghệ thuật truyền thống trong thời điểm căng thẳng phòng chống dịch bệnh, tôi xúc động lắm. Cảm ơn chương trình "Mai Vàng nhân ái" – Nghệ nhân Trung Kiên chia sẻ.

Chương trình Mai Vàng nhân ái thăm Nghệ nhân quan họ Trung Kiên - Ảnh 5.

Nghệ nhân Trung Kiên, nghệ sĩ Hồng Trịnh và nhà báo - đạo diễn Thanh Hiệp tại quận 12, TP HCM

Ông sống trong hoàn cảnh khó khăn, phải ở nhà thuê và đang điều trị căn bệnh vẩy nến và thấp khớp. Tuy vậy, ông vẫn quyết tâm bám nghề, truyền ngọn lửa đam mê cho thế hệ trẻ cùng ông gìn giữ di sản văn hóa mà ông cha đã kiến tạo. 

Ông và học trò là nghệ sĩ Hồng Trịnh đã hát tặng đoàn một bài Dân ca Quan họ tại nơi mà ông thường xuyên tổ chức lớp dạy hát. Tại đây, nghệ sĩ Hồng Trịnh đã sưu tập và may hàng trăm bộ phục trang dành cho các Liền anh, Liền chị biểu diễn. Bằng niềm đam mê cháy bỏng, nghệ nhân Trung Kiên đã tiếp lửa cho các học trò tích cực tham gia biểu diễn Dân ca Quan họ tại quận 12 và các quận lân cận, nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của khán giả yêu làn điệu dân ca. 

"Nhờ sự hướng dẫn nhiệt tình của thầy Trung Kiên tôi đã tự tin tham gia CLB biểu diễn dân ca Quan họ. Mang lời ca tiếng hát với làn điệu Quan họ gửi đến khán giả. Tôi rất mang ơn thầy" – NS Hồng Trịnh tâm sự.

Đến nay, Chương trình "Mai vàng nhân ái" đã đến thăm và hỗ trợ 130 văn nghệ sĩ trong cả nước.

Chương trình Mai Vàng nhân ái thăm Nghệ nhân quan họ Trung Kiên - Ảnh 6.

Nghệ nhân Trung Kiên biểu diễn cùng học trò tại TTVH Tân PhúThanh Hiệp (ảnh Tấn Thạnh)

Tin liên quan

Viết bình luận

Lương Bích Hữu bật khóc lên tiếng về tin đồn "đập mặt xây lại"
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Lương Bích Hữu kể về tai nạn khiến bản thân bỏng nặng cách đây 12 năm, lên tiếng về tin đồn "đập mặt xây lại" níu kéo thanh xuân.
Sống cuộc đời rực rỡ nhất
22/3/2023 548 1k
Với nhà báo Thùy Trang: "Cuộc đời này dù có khổ đau thế nào nhưng đứng trước cửa chết, được sống vẫn là điều hạnh phúc nhất", nên Trang đã kiên cường chiến đấu để ở lại với cuộc đời đầy yêu thương
Nhà hát Tuổi trẻ diễn lại "Đời cười"
22/3/2023 548 1k
Lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập và chuỗi hoạt động trình diễn chào mừng sẽ được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội từ ngày 7 đến ngày 10-4
Trấn Thành khóc nức nở, Đàm Vĩnh Hưng an ủi
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Trấn Thành liên tục lau nước mắt tại buổi giao lưu ra mắt dự án phim về ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, do Bảo Nhân – Nam Cito đạo diễn, quy tụ nhiều diễn viên, ca sĩ nổi tiếng.
Đưa hình tượng văn học vào âm nhạc

Đưa hình tượng văn học vào âm nhạc

Những nhân vật văn học quen thuộc khi xuất hiện trong âm nhạc của các ca sĩ trẻ lại có một sức sống mới, mang màu sắc đương đại nhờ những cách sáng tạo riêng