24/06/2022 06:00

Chùa Nghệ sĩ phải là địa chỉ di sản văn hóa

Theo NSND Kim Cương, từ lâu rồi, chùa và nghĩa trang Nghệ sĩ đã in đậm trong tâm trí giới hoạt động sân khấu về một nơi tôn nghiêm, lưu giữ nhiều hài cốt, khu mộ của các nghệ sĩ đã cống hiến cả đời cho sự nghiệp nghệ thuật dân tộc.

"Mọi động thái sửa chữa, thay đổi đều phải có sự thông báo và lắng nghe ý kiến của hội viên" - NSND Kim Cương khẳng định.

Chùa Nghệ sĩ phải là địa chỉ di sản văn hóa - Ảnh 1.

NSƯT Trịnh Kim Chi thắp hương tại chùa Nghệ sĩ. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

NSND Đinh Bằng Phi, người có nhiều năm tham gia ban cán sự quản lý chùa và nghĩa trang Nghệ sĩ, cũng cho rằng để không gian này là di sản văn hóa nghệ sĩ đúng nghĩa thì cần đưa hoạt động quản lý, sinh hoạt tín ngưỡng vào nền nếp. "Ngay trong khuôn viên của nghĩa trang còn có nhà truyền thống NSND Phùng Há, nếu chỉnh trang, tôn tạo sẽ là điểm đến cho những khán giả trẻ muốn tìm hiểu về cội nguồn văn hóa, trong đó có nghệ thuật cải lương, mà cô Bảy Phùng Há là ngôi sao bắc đẩu" - NSND Đinh Bằng Phi nhìn nhận.

NSND Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM, cho biết: "Ban Ái hữu Nghệ sĩ TP HCM đã có đề xuất chỉnh đốn lại hoạt động của chùa và nghĩa trang Nghệ sĩ. Ban Chấp hành Hội Sân khấu TP HCM đã phân công NSƯT Trịnh Kim Chi, phó chủ tịch hội, phụ trách việc này. Chủ trương của Hội Sân khấu là phải củng cố lại hoạt động của không gian di sản văn hóa này, kể cả hoạt động của Khu Dưỡng lão Nghệ sĩ TP HCM. Đưa các hoạt động đi vào nền nếp, tổ chức thêm các sinh hoạt chuyên đề, các hoạt động văn hóa ý nghĩa nhằm tôn vinh giá trị lao động nghệ thuật, giúp thế hệ diễn viên trẻ noi theo truyền thống uống nước nhớ nguồn".

H.Thuận

Tin liên quan

Viết bình luận

Tái hiện nhiều nghi lễ truyền thống trong Ngày hội văn hoá dân tộc Dao
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Ngày hội văn hoá dân tộc Dao tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc Dao trong thời kỳ hội nhập.
Tiếc thương nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký
28/9/2022 548 1k
(NLĐO)- "Thế hệ chúng tôi hồi đó ai cũng biết đến Nguyễn Ngọc Ký và luôn nghĩ về ông như một tấm gương sáng của nghị lực phi thường và một tâm hồn rộng lớn" - nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, thương tiếc nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký.
Đề cử giải Mai Vàng hạng mục nam ca sĩ: Nhiều "tân binh" ấn tượng
28/9/2022 548 1k
Sự xuất hiện năng động và đa sắc màu của nhiều giọng ca mới đã tạo nên một bức tranh cuốn hút của các nam ca sĩ ở showbiz Việt
Nuôi dưỡng đam mê qua không gian phim
28/9/2022 548 1k
Nhiều không gian phim ảnh với hình thức chương trình trò chuyện, giao lưu, tọa đàm quanh các chủ đề, các tuần lễ phim đã góp phần tạo nên sân chơi cho những người trẻ có đam mê, muốn tìm hiểu về nghệ thuật thứ bảy.
MC Quyền Linh "ăn gian" giờ vì trẻ mồ côi do đại dịch COVID-19

MC Quyền Linh "ăn gian" giờ vì trẻ mồ côi do đại dịch COVID-19

(NLĐO)- Sự góp mặt của MC Quyền Linh tại Mái ấm gia đình Việt không chỉ là người dẫn dắt chương trình mà còn là cầu nối góp phần xoa dịu nỗi đau thương, mất mát cho các em nhỏ.