13/02/2021 07:45

Chớ tham của rừng!

Cái tin Y Hoách vào khu rừng thiêng chặt cây nơi đầu nguồn con nước khi chưa được phép của buôn, chưa xin phép già làng đã bị thần rừng trừng phạt lan nhanh hơn lửa mùa khô

Có người bảo "thần rừng" làm tay Y Hoách không những bị gãy, mà cái chân của nó cũng không đi lên rẫy lên nương được nữa. Mấy chị phụ nữ tỏ lòng thương, chép miệng than "tội hè". Người già gằn giọng: "Có biết Y Hoách nó đã làm gì không? Nó đã giết những cây rừng. Tội to lắm nên thần rừng phạt nó sống dở chết dở thế đấy". Lời nhờ gió tràn từ buôn Leck sang buôn Lee. Không ai bảo ai, mọi người rụt cổ, so vai, lắc đầu sợ hãi, bụng bảo dạ xin chừa từ đây.

Chớ tham của rừng! - Ảnh 1.

Người Ê-đê ở buôn Leck (huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk) ai cũng biết luật của rừng. Nếu không muốn cây đè, đá đổ, thần mưa, thần gió đến tốc mái thổi nhà thì chớ đụng vào rừng thiêng đầu nguồn con nước. Chặt một cây to phải trồng 5 cây nhỏ. Cây tầng thấp, cây tầng cao, con thú to, con chim nhỏ đều nương nhau mà sống.

Chẳng phải đợi lâu. Gia đình Y Hoách đã phải mang lên rừng thiêng những gà cùng lợn, những chiêng cùng ché, tạ lỗi với rừng. Y Hoách phải dùng máu con gà trống cầu xin thần rừng tha tội cho mình, cho buôn Leck được lành được yên.

Y Hoách khấn: "Ơ thần rừng!/ Cái bụng ta xấu, con mắt mù/ Tai ta nghe lời thằng người ác/ Đuổi thần cây chắn gió che mưa/ Đuổi thần rừng không nơi chốn ở/ Cầu xin thần trở về cùng ta/ Xin thần ở trên cổ, trên vai/ Xin thần quay trở lại nhà mình/ Cho ta tìm được trở về nhà/ Ơ thần rừng!/ Ta đây đã biết tội mình...".

Những chồi non xanh được Y Hoách cùng gia đình mang ra trồng vào thế chỗ. Nếu không, cây đâu làm cửa làm nhà, làm cái ghế Kpan cho người ngồi đánh trống tấu chiêng? Rừng hết thì người chết. Cái lý giản đơn như thế. Bởi hơn ai hết, người buôn Leck hiểu rừng còn thì buôn Leck còn, người Ê-đê còn. Còn những đêm say, mùa ăn năm uống tháng, những đôi mắt nâu ánh nhuộm men tình. Mang những thắc mắc trẻ con đi hỏi già làng Ama Nhau, ông nhẹ nhàng nhưng từng lời chắc nịch: "Luật của rừng không cho lấy của rừng làm của mình. Y Hoách làm sai nên bị phạt".

Lũ làng buôn Leck không khỏi bàn ra tán vào. Bây giờ đã rõ. Rừng không là của ai, mà là của chung.

Thủy Vũ ảnh: Đông Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Đạo diễn phim “Taxi” qua đời ở tuổi 65
11 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Đạo diễn Phạm Ngọc Châu, từng làm phim “Taxi” và nhiều phim khác, qua đời lúc 15 giờ 41 phút ngày 27-1 (nhằm Mùng 6 tháng giêng năm Quý Mão), hưởng thọ 65 tuổi.
NSƯT Xuân Bắc xin lỗi vì để khán giả hiểu nhầm về câu chuyện "Cái tát của mẹ"
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - NSƯT Xuân Bắc cho biết câu chuyện "Cái tát của mẹ" của anh đã gây hiểu nhầm cho một số khán giả. Anh chân thành xin lỗi vì để khán giả hiểu nhầm và mong muốn được khán giả tiếp tục đồng hành, ủng hộ
Ca sĩ ảo khuấy động thị trường âm nhạc K-pop
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhóm nhạc ảo Hàn Quốc có tên “MAVE:” ra mắt khán giả với đĩa đơn đầu tay “Pandora’s Box” ngày 25-1 với 4 thành viên không phải người thật.
Ngày thơ Việt Nam tại TP HCM trở lại sau hai năm tạm ngưng
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trở lại sau hai năm tạm ngưng vì đại dịch COVID-19, "Ngày Thơ Việt Nam" năm 2023 sẽ được tổ chức trong hai ngày 14-15 tháng Giêng (tức ngày 4, 5-2) tại khuôn viên Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP HCM với chủ đề "Khát vọng phương Nam".
Sự thật hình ảnh diễn viên Hiếu Nguyễn bị đánh bầm dập lan truyền trên mạng

Sự thật hình ảnh diễn viên Hiếu Nguyễn bị đánh bầm dập lan truyền trên mạng

(NLĐO) - Những hình ảnh bầm dập, máu me đầm đìa của Hiếu Nguyễn đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Hiếu Nguyễn cho biết, anh hoảng loạn vì bị ngất xỉu lần đầu sau 9 năm đóng phim.