02/03/2022 08:43

Cần "số hóa" phim về an toàn giao thông

Liên hoan Phim toàn quốc về an toàn giao thông năm 2021 vừa được Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp cùng Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an tổ chức

Điều mà giới chuyên môn quan tâm là việc quảng bá các tác phẩm đoạt giải tại Liên hoan Phim toàn quốc về an toàn giao thông (ATGT) năm 2021 trên các nền tảng số, để cảnh báo đến cộng đồng, nhất là giới trẻ, về sự tác hại của tai nạn giao thông.

Liên hoan phim toàn quốc về ATGT năm 2021 do Ủy ban ATGT quốc gia phối hợp cùng Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an tổ chức với chủ đề "Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông". Kết quả, 22 tác phẩm đã được trao giải.

Cần số hóa phim về an toàn giao thông - Ảnh 1.

Trao giải cho thể loại phim phóng sự tại Liên hoan Phim an toàn giao thông năm 2021. (Ảnh do Ban Tổ chức cung cấp)

Giới chuyên môn tỏ ra phấn khởi khi liên hoan thu hút đến 210 tác phẩm dự thi, gồm 90 phóng sự và 120 clip ngắn về ATGT. Ban giám khảo đã chọn ra 22 tác phẩm để trao giải, trong đó có 2 giải nhất, 4 giải nhì, 6 giải ba và 10 giải khuyến khích, không có giải đặc biệt.

Giải nhất là phóng sự "Nhanh hay chậm" (Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Tháp) và clip "Ngã ba đường" (Đoàn Thanh niên quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng). Bốn giải nhì gồm 2 phóng sự "Dân quá khổ vì xe quá tải" (Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Phúc), "Những con số không thể làm ngơ" (Ban ATGT tỉnh Gia Lai) và 2 clip "Văn hóa tham gia giao thông" (Trường THCS Tây Sơn, TP Đà Nẵng), "Phía trước tay lái là cuộc sống" (Hội Phụ nữ xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ).

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết dù gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 nhưng liên hoan phim vẫn thu hút được sự tham gia đông đảo của các tác giả, nhóm tác giả chuyên nghiệp cũng như cộng đồng người dân. Nhiều tác phẩm có chất lượng rất cao, thể hiện sự đầu tư và công phu trong tác nghiệp. Các tác phẩm đoạt giải đáp ứng được những tiêu chí về nội dung và hình thức, phù hợp với quy định, thể lệ của giải thưởng.

Là người đang thực hiện kênh YouTube "Chuyện tử tế", NSND Việt Anh cho rằng liên hoan phim này đã mang đến giá trị thiết thực là kích thích tư duy sáng tạo nghệ thuật, đồng thời xây dựng một thế hệ tương lai hiểu biết về luật ATGT, có ý thức tuân thủ Luật Giao thông đường bộ. Điều ông quan tâm là "đầu ra" của các phim ATGT, nếu được chiếu tại hệ thống các rạp trước giờ vô phim chính thức thì sẽ tạo hiệu ứng tốt trong việc tuyên truyền về ATGT.

Trong khi đó, NSND Hồng Vân đề xuất: "Những tác phẩm đoạt giải tại liên hoan phim toàn quốc về ATGT cần được đưa lên các nền tảng số để quảng bá tốt hơn".

Thiết nghĩ, việc quảng bá các tác phẩm đoạt giải sau liên hoan phim về ATGT cần sớm được triển khai, thông qua nhiều hình thức khác nhau, nhất là được "số hóa" nhằm thiết thực nâng cao ý thức của cộng đồng khi tham gia giao thông, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông. Việc này cũng nhằm không để lãng phí những tác phẩm đoạt giải rồi "cất kho", công chúng không được tiếp cận.

Thanh Hiệp

Tin liên quan

Viết bình luận

Cơ hội đột phá cho điện ảnh Việt
6 giờ trước 548 1k
Doanh thu nhiều phim đang đà tăng cộng với hành lang pháp lý thuận lợi góp phần tạo nên cơ hội mới cho điện ảnh Việt
Nghệ sĩ Duy Sơn, cha của nghệ sĩ Võ Minh Lâm, đột ngột qua đời
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Nghệ sĩ Võ Minh Lâm cho biết cha của anh là nghệ sĩ Duy Sơn tối qua đã đột ngột qua đời tại Cần Thơ do bị đột quỵ.
Khán giả cổ vũ nồng nhiệt vở "Câu hò đất mẹ"
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Vở cải lương tái hiện cuộc đời nữ bí thư Thành ủy đầu tiên của Sài Gòn - Chợ Lớn Nguyễn Thị Minh Khai, đã chiếm trọn tình cảm của số đông khán giả qua tài năng diễn xuất tinh tế của các nghệ sĩ Nhà hát Trần Hữu Trang.
Gió thổi bến sông
26/3/2023 548 1k
Mùa thu, từng làn nắng rải như tơ lụa mỏng thả xuống cánh đồng ngô trên bãi bồi phù sa ven sông. Hoa gạt mấy sợi tóc còn vương trên má, vén vào mang tai. Hoa cố nhét thật chặt những lá ngô già cho đầy quang gánh để làm một bữa no nê cho con bò đang đói cỏ.
"Xin chào Live music": Nghệ sĩ Việt "hát rong" ở Hàn Quốc

"Xin chào Live music": Nghệ sĩ Việt "hát rong" ở Hàn Quốc

(NLĐO) - Với "Xin chào Live music", các nghệ sĩ sẽ hát bất cứ đâu tại Hàn Quốc, chỉ cần đủ cảm xúc.