24/11/2021 06:43

Khai mạc Hội nghị Văn hóa toàn quốc

Hôm nay ngày 24-11, 600 đại biểu sẽ tham dự Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021 tại hội trường Diên Hồng (Nhà Quốc hội), hội nghị còn được kết nối trực tuyến đến 63 tỉnh, thành...

Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021 do Ban Tuyên giáo Trung ương cùng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức dưới sự chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng nhằm triển khai Nghị quyết Đại hội XIII về văn hóa.

Hội nghị được kỳ vọng sẽ khơi dậy khát vọng của toàn dân tộc, mở ra bước ngoặt mới trong việc chấn hưng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam.

Gần 600 đại biểu sẽ tham dự hội nghị tại hội trường Diên Hồng (Nhà Quốc hội) gồm lãnh đạo Đảng, nhà nước; các bộ, ngành; văn nghệ sĩ và đại diện lãnh đạo tổ chức chính trị - xã hội... Hội nghị còn được kết nối trực tuyến đến 63 tỉnh, thành và có thể mở rộng đến tận các xã, phường, thị trấn. Dự kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ tham dự hội nghị.

Khai mạc Hội nghị Văn hóa toàn quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự chương trình nghệ thuật đặc biệt “Niềm tin và khát vọng” chào mừng Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 tại Hà Nội (Ảnh: TRẦN HUẤN)

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Nguyễn Văn Hùng, nội dung trọng tâm xuyên suốt của hội nghị là dẫn luận, hệ thống lại các quan điểm của Đảng, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về văn hóa. Dựa trên đường lối của Đảng, tinh thần của chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh về vấn đề văn hóa đã được Đảng xác định là kim chỉ nam cho hành động, hội nghị lần này là dịp nhìn lại một cách sâu sắc trong hơn 35 năm dưới sự đổi mới của Đảng về văn hóa đã đạt được thành tựu, khó khăn, yếu kém gì, để từ đó rút ra những nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, nhằm có nhận thức đúng đắn.

"Từ nhận thức có tính chất hệ thống về các quan điểm của Đảng, thực tiễn qua 35 năm đổi mới của Đảng, ở góc độ văn hóa, yêu cầu đặt ra là phải xác định phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới trên trục xuyên suốt là phát triển văn hóa, con người Việt Nam, khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước hùng cường" - Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL nhấn mạnh.

Hội nghị sẽ nghe báo cáo tóm tắt về việc kế thừa, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc; xây dựng, phát triển văn hóa sau 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới đất nước, cũng như các định hướng, giải pháp nhằm phát triển văn hóa, con người Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Hội nghị cũng sẽ nghe các tham luận về Tìm hiểu động lực và sức mạnh nội sinh của văn hóa trong sự phát triển của đất nước hiện nay; Hoàn thiện hệ thống pháp luật ngành VH-TT-DL giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; Để văn hóa, văn nghệ "soi đường cho quốc dân đi"; Xây dựng môi trường văn hóa: Nhiệm vụ quan trọng để phát triển văn hóa con người Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Vấn đề nguồn nhân lực và đa dạng hoạt động ở các thiết chế văn hóa; Phát huy giá trị của các di sản văn hóa để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; Phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam - thực trạng và giải pháp; Chủ động hội nhập quốc tế về văn hóa, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại; Phát huy sức mạnh mềm văn hóa Việt Nam trong bối cảnh mới và Xây dựng hệ giá trị gia đình Việt Nam trong tình hình mới, từ Nghị quyết Đại hội XIII đến hành động.

Y.Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Tái hiện nhiều nghi lễ truyền thống trong Ngày hội văn hoá dân tộc Dao
12 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày hội văn hoá dân tộc Dao tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc Dao trong thời kỳ hội nhập.
Tiếc thương nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- "Thế hệ chúng tôi hồi đó ai cũng biết đến Nguyễn Ngọc Ký và luôn nghĩ về ông như một tấm gương sáng của nghị lực phi thường và một tâm hồn rộng lớn" - nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, thương tiếc nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký.
Đề cử giải Mai Vàng hạng mục nam ca sĩ: Nhiều "tân binh" ấn tượng
11 giờ trước 548 1k
Sự xuất hiện năng động và đa sắc màu của nhiều giọng ca mới đã tạo nên một bức tranh cuốn hút của các nam ca sĩ ở showbiz Việt
Nuôi dưỡng đam mê qua không gian phim
11 giờ trước 548 1k
Nhiều không gian phim ảnh với hình thức chương trình trò chuyện, giao lưu, tọa đàm quanh các chủ đề, các tuần lễ phim đã góp phần tạo nên sân chơi cho những người trẻ có đam mê, muốn tìm hiểu về nghệ thuật thứ bảy.
MC Quyền Linh "ăn gian" giờ vì trẻ mồ côi do đại dịch COVID-19

MC Quyền Linh "ăn gian" giờ vì trẻ mồ côi do đại dịch COVID-19

(NLĐO)- Sự góp mặt của MC Quyền Linh tại Mái ấm gia đình Việt không chỉ là người dẫn dắt chương trình mà còn là cầu nối góp phần xoa dịu nỗi đau thương, mất mát cho các em nhỏ.