19/07/2022 15:25

Bức tranh "Góc khuê phòng" của họa sĩ Đoàn Quốc bị kiện "đạo ý tưởng"

(NLĐO) - Ê-kip làm phim "Cố Du" cho rằng "Góc khuê phòng" đã "đạo nhái" ý tưởng, bố cục một cảnh quay trong phim này, song phía họa sĩ Đoàn Quốc đưa ra nhiều cơ sở để bác bỏ

Đầu tháng 6-2022, họa sĩ trẻ Đoàn Quốc (SN 1996) gây ấn tượng với triển lãm "Như một hoài niệm" kỷ niệm mốc 6 năm đến với hội họa. Tại triển lãm này, 15/21 bức tranh đã được bán.

Tuy nhiên, sau đó bức tranh "Góc khuê phòng" (đang trưng bày tại triển lãm) bị đạo diễn Nguyễn Phùng Minh Luân đăng đàn tố "đạo nhái" ý tưởng, bố cục của một cảnh quay trong phim "Cố Du" và khẳng định chưa hề nhận được lời xin phép từ họa sĩ Đoàn Quốc.

Ngày 18-7, đại diện "Cố Du" (phát hành năm 2020) đã thông báo về việc khởi kiện họa sĩ Đoàn Quốc và giám tuyển Lý Đợi, vì cho rằng bức tranh "Góc khuê phòng" trong triển lãm "Như một hoài niệm" đã "đạo" ý tưởng từ một phân cảnh trong dự án với mục đích thuơng mại.

Tuy ra mắt vào năm 2020 nhưng những cảnh quay trong "Cố Du" được thực hiện từ năm 2019. Ê-kip làm phim cho biết cảnh quay bị "đạo" được đạo diễn Minh Luân lên ý tưởng và dàn dựng, kết hợp với công nghệ CGI (mô phỏng hình ảnh bằng máy tính), sau đó sử dụng các đồ vật được mua, thuê, mượn để làm thành bối cảnh quay phim, chứ không phải là cảnh trí có sẵn tại một ngôi nhà cổ nào đó.

"Ánh nắng trong cảnh quay là nắng tự nhiên. Vì vậy, việc tranh của họa sĩ Đoàn Quốc giống đến cả nguồn sáng nếu không phải là sao chép thì... chắc chỉ có ở chiều không gian khác" - anh La Quốc Bảo, thành viên ê-kip làm phim, nhận xét.

Bức tranh Góc khuê phòng của họa sĩ Đoàn Quốc bị kiện đạo ý tưởng - Ảnh 1.

Có nhiều điểm tương đồng giữa bức "Góc khuê phòng" và cảnh quay trong phim "Cố Du". (Ảnh: LA QUỐC BẢO)

"Ban đầu khi phát hiện sự việc và đăng lên Facebook, bên mình đã dành 3 giờ để chờ họa sĩ giải thích (đến 15 giờ). Tuy nhiên, đến khuya, Đoàn Quốc mới phản hồi và thừa nhận hành vi lấy bối cảnh phim làm ý tưởng cho tranh. Nhưng phía bạn lại không có thiện chí đưa phương án đền bù, chỉ xin lỗi vì chưa kịp tìm nhà sản xuất để xin phép" - đại diện dự án phim thông tin.

Sau nhiều lần không thống nhất được hướng giải quyết, ê-kip phim "Cố Du" quyết định đâm đơn kiện vào cuối tuần trước.

Trao đổi với chúng tôi, giám tuyển Lý Đợi - đại diện của họa sĩ Đoàn Quốc và là người lựa chọn tranh cho triển lãm "Như một hoài niệm" - khẳng định: "Muốn biết chúng tôi có vi phạm hay không, hoặc chúng tôi đang bị vu khống, tống tiền hay bôi nhọ danh dự, cứ ra tòa sẽ biết".

Bức tranh Góc khuê phòng của họa sĩ Đoàn Quốc bị kiện đạo ý tưởng - Ảnh 2.

Ê-kip phim "Cố Du" đang thực hiện cảnh quay. (Ảnh: LA QUỐC BẢO)

Giám tuyển Lý Đợi đưa ra nhiều cơ sở để bác bỏ cáo buộc từ đại diện phim "Cố Du". Ông cho rằng trích một hình ảnh chuyển động (trong phim) để so với một hình ảnh tĩnh (tranh vẽ ) đã là việc làm rất khó khăn, vì quá khác nhau. Hai tác phẩm này đều lấy cảm hứng về hoài niệm, mỗi bên một cách khai thác khác nhau, nên giống nhau là rất ít.

Phía họa sĩ Đoàn Quốc đã có văn bản gửi công ty luật và đạo diễn Nguyễn Phùng Minh Luân, cho biết: "Trong khi 2 bức hình này chỉ giống nhau ở cửa sổ và vài chi tiết khác, mà các hình ảnh này đã có trong dân gian rồi, nghĩa là các nhà cổ đều có, đã hết bản quyền khai thác từ lâu. Nó không phải hình ảnh riêng do đoàn phim sáng tạo riêng như các tạo hình trong "Avatar", "Tây du ký" hoặc các phim của Marvel...".

Bức tranh Góc khuê phòng của họa sĩ Đoàn Quốc bị kiện đạo ý tưởng - Ảnh 3.

Hoạ sĩ Đoàn Quốc

"Phải hiểu rằng cửa sổ, cái tủ, cái bàn... trong phim và trong tranh này thì cũng giống như chùa Một Cột, phố Hội An, chợ Bến Thành mà thôi. Chúng ta không thể độc quyền các hình ảnh đã mang tính cổ điển, phổ quát hoặc dân gian như cửa sổ, bộ bàn, cái tủ... được" - họa sĩ Đoàn Quốc nêu ý kiến.

Đoàn phim "Cố Du" không đồng tình với cách trả lời trên. "Không ai đánh bản quyền ngôi chùa, con phố, ngôi chợ, nhưng tấm hình/thước phim của địa điểm đó có bản quyền, bao gồm ánh sáng thời điểm đó, cách lấy góc, bố cục tỉ lệ..." - họ giải thích.

Hà Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhà hát 5B tăng suất diễn quảng bá tác phẩm thử nghiệm
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Việc Hội Sân khấu TP HCM tăng suất diễn các tác phẩm thử nghiệm ở Nhà hát 5B nhằm tạo điều kiện quảng bá các tác phẩm đã đoạt giải tại các Trại sáng tác kịch bản sân khấu
Chương trình nghệ thuật "Tự hào Đảng quang vinh"
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chương trình fđược dàn dựng công phu, có sự góp mặt của nhiều giọng ca nổi tiếng như: NSND Tạ Minh Tâm, NSƯT Trọng Phúc, NSƯT Ngọc Đợi, NSƯT Lam Tuyền, Hiền Thục, Khánh Ngọc, Đào Mác, Duyên Huyền, Thế Vỹ, Thanh Nguyên,….
Chiêm ngưỡng 90 tranh lụa của nhóm hoạ sĩ trẻ tại TP HCM
2/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Triển lãm "Kén" trưng bày hơn 90 bức tranh lụa của nhóm 12 hoạ sĩ xoay quanh những chủ đề gần gũi trong đời sống hàng ngày, mang đến cho người xem nhiều cảm xúc tươi vui trong những ngày đầu năm.
Lý Nhã Kỳ làm dậy sóng cộng đồng mạng
2/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Lý Nhã Kỳ là doanh nhân và diễn viên, tham gia một số phim và xuất hiện trên màn ảnh nhỏ trong nhiều gameshow, chương trình truyền hình.
Điện ảnh Việt: Cần tạo "hiệu ứng truyền miệng"

Điện ảnh Việt: Cần tạo "hiệu ứng truyền miệng"

Sau mùa phim Tết Quý Mão với doanh thu tốp đầu thuộc về phim điện ảnh Việt mà cụ thể là 2 tác phẩm "Nhà bà Nữ" và "Chị chị em em 2", cho thấy rõ tầm quan trọng của yếu tố "hiệu ứng truyền...