16/01/2021 21:59

Biết nói lời từ chối

Nhiều người khi đứng trước một lời mời mọc hoặc yêu cầu nào đó, thường hay lưỡng lự thay vì dứt khoát từ chối.

Bởi nói ra được lời từ chối không phải là một điều dễ dàng. Có muôn lý do khiến chúng ta khó nói ra lời từ chối. Và người biết nói lời từ chối ắt hẳn phải là người vững tinh thần. Vì khi tinh thần vững vàng, mạnh mẽ, mới có thể quyết định từ chối.

Từ chối thường có hai loại. Loại từ chối tiêu cực để thoái thác trách nhiệm, không dám nhận việc khó, việc khổ. Loại từ chối này thường bị phê phán, bởi vì người từ chối chỉ biết nghĩ, biết vun vén cho cá nhân, cho gia đình, cho lợi ích của chính mình. Trái lại, loại từ chối tích cực là từ chối dứt khoát, rõ ràng trước những cái xấu, cái bất cập, không phù hợp. Loại từ chối này có thể làm cho người đề nghị bị tổn thương, tự ái, thậm chí tạo ra áp lực cho chính người nói lời từ chối. Tuy nhiên, đó lại là điều cần thiết và nên làm.

Thực tế cho thấy những người biết nói lời từ chối cần thiết thường là những người thành công. Biết từ chối, chúng ta sẽ không phải làm theo hay nhận về những điều mà chúng ta không mong muốn. Biết từ chối, chúng ta cũng sẽ tránh bị người khác lợi dụng, đồng thời nâng cao giá trị của bản thân. Chúng ta biết nói lời từ chối, nghĩa là chúng ta sẽ có thêm thời gian dành cho sự nghiệp, cho sở thích, cho hạnh phúc chính đáng của riêng mình.

Có bao người vì không suy xét kỹ lưỡng, không quyết đoán dẫn đến không biết từ chối trước sự mời mọc, yêu cầu của người khác nên đã tự đưa mình vào những tình huống khó xử, những hệ lụy hay kết cục không như mong muốn. Vì cả nể, ta có thể đã phải làm thay phần việc của người khác một cách miễn cưỡng, tạo cơ hội cho thói dựa dẫm, ỷ lại của người khác trở nên phổ biến. Theo tâm lý đám đông, không biết nói lời từ chối, đôi khi ta vô tình đồng ý, cổ động cho những cái không phù hợp, cái phản cảm, thậm chí tiếp tay cho kẻ xấu. Vì thế trong cuộc sống, nếu chúng ta không biết nói lời từ chối đúng đắn hẳn sẽ dễ vấp phải những sai lầm, thất bại.

Trong cuộc sống, có lúc cần phải biết nói lời từ chối. Chúng ta chỉ nhận lời khi bản thân cảm thấy đó là việc nên làm và chắc chắn mình làm được. Tùy vào tính chất của sự việc, tùy vào hoàn cảnh của bản thân mà ta nên biết chấp nhận hay từ chối trước một vấn đề nào đó, không vì cả nể, muốn lấy lòng người khác,… mà dễ dãi.

Biết nói lời từ chối cũng là một nghệ thuật. Nó cần sự tế nhị, khéo léo; sự nhã nhặn, lịch sự và sự chân thành, rõ ràng trong lời nói. Đừng ngại nói lời từ chối. Bởi đằng sau câu nói ấy, chúng ta sẽ cảm thấy vô cùng nhẹ nhàng, thoải mái và quan trọng là chúng ta sẽ luôn giữ được mình, là chính mình.

Mọi người đều có quyền được nói lời từ chối. Biết nói những lời từ chối cần thiết cũng chính là nghệ thuật ứng xử, góp phần tạo nên thành công cho bản thân mỗi người cũng như xây dựng nên một xã hội văn minh, tốt đẹp!

An Viên

Tin liên quan

Viết bình luận

Đạo diễn phim “Taxi” qua đời ở tuổi 65
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Đạo diễn Phạm Ngọc Châu, từng làm phim “Taxi” và nhiều phim khác, qua đời lúc 15 giờ 41 phút ngày 27-1 (nhằm Mùng 6 tháng giêng năm Quý Mão), hưởng thọ 65 tuổi.
NSƯT Xuân Bắc xin lỗi vì để khán giả hiểu nhầm về câu chuyện "Cái tát của mẹ"
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) - NSƯT Xuân Bắc cho biết câu chuyện "Cái tát của mẹ" của anh đã gây hiểu nhầm cho một số khán giả. Anh chân thành xin lỗi vì để khán giả hiểu nhầm và mong muốn được khán giả tiếp tục đồng hành, ủng hộ
Ca sĩ ảo khuấy động thị trường âm nhạc K-pop
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhóm nhạc ảo Hàn Quốc có tên “MAVE:” ra mắt khán giả với đĩa đơn đầu tay “Pandora’s Box” ngày 25-1 với 4 thành viên không phải người thật.
Ngày thơ Việt Nam tại TP HCM trở lại sau hai năm tạm ngưng
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Trở lại sau hai năm tạm ngưng vì đại dịch COVID-19, "Ngày Thơ Việt Nam" năm 2023 sẽ được tổ chức trong hai ngày 14-15 tháng Giêng (tức ngày 4, 5-2) tại khuôn viên Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP HCM với chủ đề "Khát vọng phương Nam".
Sự thật hình ảnh diễn viên Hiếu Nguyễn bị đánh bầm dập lan truyền trên mạng

Sự thật hình ảnh diễn viên Hiếu Nguyễn bị đánh bầm dập lan truyền trên mạng

(NLĐO) - Những hình ảnh bầm dập, máu me đầm đìa của Hiếu Nguyễn đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Hiếu Nguyễn cho biết, anh hoảng loạn vì bị ngất xỉu lần đầu sau 9 năm đóng phim.