27/03/2021 16:48

Biên kịch của phim đồng tính “Chuyện tình sau núi” qua đời

(NLĐO) – Larry McMurtry - Tiểu thuyết gia kiêm biên kịch lừng danh người Mỹ, từng đồng biên kịch với Diana Ossana chuyển thể kịch bản phim “Chuyện tình sau núi” (Brokeback Mountain), qua đời ở tuổi 84.

Daily Mail ngày 26-3 thông tin về cái chết của Larry McMurtry. Theo đó, người phát ngôn của gia đình Larry McMurtry là Amanda Lundberg đã xác nhận tin buồn và cáo phó được đăng tải trên New York Times. Larry McMurtry qua đời ngày 25-3, cộng sự lâu năm của ông là Diana Ossana cho biết tiểu thuyết gia kiêm biên kịch này mất vì chứng suy tim sung huyết (CHF).

Biên kịch của phim “Chuyện tình sau núi” qua đời - Ảnh 1.

Larry McMurtry qua đời tuổi 84


Larry McMurtry sinh ra ở Archer City, Texas. Trong hồi ký đầu tiên xuất bản năm 2008, ông tâm sự tuổi thơ trong nhà không có sách nhưng gia đình ông vẫn thường tụ tập mỗi đêm và kể chuyện cho cả nhà. Khi học Đại học Stanford, ông cũng thường xuyên gặp những nhà văn đầy khát vọng khác như Gurney Norman và Ken Kesey.

Biên kịch của phim “Chuyện tình sau núi” qua đời - Ảnh 2.

Larry McMurtry và cộng sự Diana Ossana cùng nhận tượng Oscar

Biên kịch của phim “Chuyện tình sau núi” qua đời - Ảnh 3.

Cảnh trong phim "Chuyện tình sau núi" do Lý An đạo diễn

Sau khi rời California, Larry McMurtry làm giảng viên đại học trong vài năm trước khi lấy bằng thạc sĩ và bắt đầu sự nghiệp viết lách. Ông ra mắt một số tiểu thuyết và gặt hái giải thưởng cho tác phẩm của mình. Những tiểu thuyết ấn tượng trong sự nghiệp của ông gồm: "Horseman", "Pass by", "The last picture show", "Terms of endearment"…

Larry McMurtry có hơn 30 tác phẩm và phần nhiều đều được chuyển thể thành phim. Cuốn tiểu thuyết "Bồ câu cô đơn" mang về cho ông giải Pulitzer đầu tiên năm 1985. Tiểu thuyết này sau đó được dựng thành loạt phim truyền hình ngắn tập và giành 18 đề cử Emmy với 7 lần chiến thắng.

Các tiểu thuyết "Horseman", "Pass by" được chuyển thể thành phim và nhận 7 đề cử Oscar, thắng 3 trong 7 đề cử.

Tổng cộng các tác phẩm tiểu thuyết của Larry McMurtry được chuyển thể thành phim nhận được 34 đề cử Oscar và thắng 13 tượng vàng trong số 34 đề cử.

Biên kịch của phim “Chuyện tình sau núi” qua đời - Ảnh 4.

Tổng thống Mỹ lúc đó là ông Barack Obama trao tặng Huân chương Quốc gia về nghệ thuật và nhân văn cho ông

Ngoài sự nghiệp văn học ấn tượng, ông còn là nhà biên kịch nổi tiếng. Ông đã cùng cộng sự chuyển thể kịch bản phim "Chuyện tình sau núi" do Lý An đạo diễn. Tác phẩm này mang về cho ông cùng cộng sự tượng vàng Oscar hạng mục "Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất".

"Chuyện tình sau núi" khắc họa mối tình giữa hai chàng cao bồi ở miền Tây Hoa Kỳ vào những thập niên 60, 70, 80. Bộ phim được dàn dựng cùng với nền nhạc của phim là tiếng guitar sâu lắng, phóng khoáng.

Năm 2015, ông được Tổng thống Mỹ lúc đó là ông Barack Obama trao tặng Huân chương Quốc gia về nghệ thuật và nhân văn. Ngoài ra, ông còn nhận một số giải thưởng khác trong sự nghiệp của mình.

Diana Ossana là một nhà văn người Mỹ đã cộng tác với Larry McMurtry kể từ lần đầu tiên họ làm việc cùng nhau vào năm 1992.


Minh Khuê (Theo Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

Lý do NSƯT Thoại Mỹ xin rút khỏi đề cử giải Mai Vàng lần thứ 28
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tại chương trình tọa đàm Vòng bầu chọn Giải Mai Vàng lần thứ 28 – năm 2022 do Báo Người Lao Động tổ chức, NSND Thoại Miêu đã lý giải vì sao NSƯT Thoại Mỹ xin rút đề cử giải Mai Vàng năm nay.
Bình chọn giải Mai Vàng lần thứ 28 - hạng mục nam ca sĩ: Kẻ tám lạng, người nửa cân
9 giờ trước 548 1k
Theo nhận định của giới chuyên môn, trong tốp 5 ứng viên của Giải Mai Vàng do Báo Người Lao Động tổ chức, mỗi ứng viên đều có ưu thế riêng
Đạo diễn Tống Thành Vinh qua đời ở tuổi 61
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Nhà sản xuất, nữ diễn viên Hồng Ánh cùng nhiều người trong nghề tưởng niệm, thương tiếc đạo diễn Tống Thành Vinh.
Nhiều nghệ sĩ biểu diễn tại "Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn"
7/12/2022 548 1k
(NLĐO)- "Mr Ballad" Byun Jin Sub, ca sĩ từng từng thống trị nền âm nhạc Hàn Quốc, sẽ biểu diễn tại sự kiện "Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn" từ ngày 10 đến ngày 11-12 tại Hà Nội
Đạo diễn Giang Thanh và diễn viên Trương Quỳnh Anh "chơi lớn"

Đạo diễn Giang Thanh và diễn viên Trương Quỳnh Anh "chơi lớn"

(NLĐO) - Đạo diễn Giang Thanh đã dành 2 tháng để đi tìm bối cảnh quay cho web-drama "Siêu trợ lý", còn Trương Quỳnh Anh cũng đi học một khóa về diễn xuất chuyên sâu