21/11/2022 04:49

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc

Hướng đến kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 17 (23.11.2005 - 23.11.2022), UBND quận 1 phối hợp với Hội Di sản văn hóa TP HCM tổ chức nhiều hoạt động về di sản trên địa bàn quận 1.

Cụ thể như: triển lãm ảnh với chủ đề "Không gian di sản văn hóa quận 1"; ngày hội Di sản văn hóa với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật đờn ca tài tử, hòa tấu nhạc cụ dân tộc, trình diễn áo dài, diễu hành xe cổ; các chương trình nói chuyện chuyên đề về "Kiến trúc cổ đô thị Sài Gòn - Những ngôi trường xưa" tại đường sách Nguyễn Văn Bình, "Vùng đất Sài Gòn của 3.000 năm về trước - Di tích khảo cổ Giồng Cá Vồ" tại Bảo tàng Lịch sử TP HCM, hành trình tìm hiểu di sản danh lam thắng cảnh và ẩm thực trên địa bàn phường Bến Nghé, phường Nguyễn Thái Bình…

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc - Ảnh 1.

UBND quận 1 tổ chức nhiều hoạt động về di sản trên địa bàn quận 1

Quận 1 hiện có 26 di tích đã được xếp hạng, trong đó có 1 di tích lịch sử quốc gia đặc biệt (Dinh Độc Lập); 8 di tích lịch sử, 17 di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia và thành phố cùng với hơn 33 công trình, di tích đang được đưa vào danh mục kiểm kê giai đoạn 2021-2025.

Những năm qua, công tác quản lý nhà nước về di tích, di sản văn hóa luôn được lãnh đạo quận cùng toàn hệ thống chính trị quan tâm gìn giữ, bảo tồn và phát huy một cách hiệu quả, góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hóa, tín ngưỡng, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người dân.

Trong năm 2022, nhằm phát huy các giá trị di sản văn hóa trên địa bàn quận gắn với việc phát triển du lịch, quận 1 đã tổ chức ra mắt 2 sản phẩm du lịch đặc trưng là tour "Ký ức biệt động Sài Gòn" và "Quận 1 - Sống động Sài Gòn". Việc triển khai tổ chức 2 tour du lịch này đã kết nối các sự kiện lịch sử đấu tranh của lực lượng biệt động Sài Gòn; kết nối các công trình kiến trúc nổi tiếng với các điểm tham quan thú vị mang nét đặc trưng của di sản văn hóa quận 1 nói riêng và của TP HCM nói chung.


Tin-ảnh: T.Trang

Tin liên quan

Viết bình luận

"Tổ khúc ballet Carmen" ra mắt khán giả TP HCM
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngoài "Tổ khúc ballet Carmen", khán giả TP HCM sẽ được thưởng thức hai tác phẩm mang phong cách mới, táo bạo của biên đạo múa Nguyễn Phúc Hùng và Julien Guérin.
Hiếm hoi xuất hiện, Hồ Hoài Anh bị "soi" ngoại hình có nhiều thay đổi
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cộng đồng mạng chia sẻ đoạn clip khán giả bắt gặp Hồ Hoài Anh trong một đám cưới. Đây là lần xuất hiện hiếm hoi của nhạc sĩ chỗ đông người sau những ồn ào ở Tây Ban Nha
Doanh nhân Bùi Huy Tín qua một cuốn sách
9 giờ trước 548 1k
Nhà nghiên cứu Trần Viết Ngạc vừa cho ra mắt cuốn sách "Bùi Huy Tín với Thực Nghiệp Dân Báo và Tràng An Báo" (NXB Hồng Đức, Hà Nội, 2023). Đến nay, đây là công trình cung cấp đầy đủ nhất tài liệu về một doanh nhân nổi tiếng và là nhà hoạt động văn hóa - xã hội ở nước ta vào nửa đầu thế kỷ XX
Vẻ đẹp Việt sắp lên Netflix toàn cầu
10 giờ trước 548 1k
Phim "Bí kíp tình yêu của một du khách" (tựa gốc "A Tourist’s Guide to Love") do Netflix đầu tư sản xuất sẽ được phát trên Netflix toàn cầu ngày 21-4.
Sốc với tranh vẽ của "người điên"

Sốc với tranh vẽ của "người điên"

(NLĐO) - Tự nhận mình là "người điên", họa sĩ Đoàn Nguyên đang gây chú ý trên mạng xã hội bởi những bức tranh "ấn tượng kinh khủng"