27/01/2023 03:43

Bạn thân của văn nghệ sĩ

Không mấy người biết rằng mèo đứng sau một số tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất trong lịch sử.

Với nhiều văn nghệ sĩ, không có "nàng thơ" nào tuyệt vời hơn mèo. Nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng đã nuôi mèo làm thú cưng, thậm chí một số người còn sử dụng chúng trong các tác phẩm nghệ thuật của mình.

Hầu hết các văn nghệ sĩ yêu mèo này sống trong thế kỷ XX nhưng mèo đã truyền cảm hứng cho nhân loại hàng ngàn năm nay. Mèo được thuần hóa từ thời kỳ đồ đá mới cách đây gần 10.000 năm. Sau đó, chúng được tôn sùng ở Ai Cập cổ đại và thần mèo nổi tiếng Bastet đã được vẽ, điêu khắc suốt vài thế kỷ. Ngày nay, mèo tiếp tục được tôn vinh nhờ nghệ thuật và sự tận tâm của những người bạn văn nghệ sĩ của chúng.

Pablo Picasso (1881-1973)

Họa sĩ lập thể nổi tiếng người Tây Ban Nha từng nuôi một con mèo tên là Minou. Bên cạnh tác phẩm "Mèo con âu yếm", Picasso còn vẽ bức "Mèo bắt chim". Bức tranh này mô tả chú mèo trong trạng thái hoạt động tự nhiên, đầy vẻ hung dữ; nhắc nhở chúng ta cố gắng hết sức để giữ những con chim thoát khỏi móng vuốt háo hức của loài mèo.

Bạn thân của văn nghệ sĩ - Ảnh 1.

Gustav Klimt (1862-1918)

Họa sĩ huyền thoại người Áo gây ấn tượng bởi phong cách độc đáo mà ông đã thể hiện trong cuộc sống và nghệ thuật. Là một họa sĩ trường phái tượng trưng, ông đã sử dụng biểu tượng trong nhiều bức tranh. Klimt rất yêu quý chú mèo Katze của mình. Bức ảnh ông ôm nó trên tay chụp vào năm 1912 đã trở nên nổi tiếng. Con mèo trắng - đen này là nguồn cảm hứng mà ông cần để sáng tác một số bức tranh nổi tiếng nhất thế giới, như "The tree of life" hay "The kiss".

Bạn thân của văn nghệ sĩ - Ảnh 2.

Ernet Hemingway (1899-1961)

Nhà báo, nhà văn nổi tiếng người Mỹ không chỉ với những cuốn sách lừng lẫy như "The old man and the sea" hay "For whom the bell tolls" mà còn là tình yêu của ông đối với mèo. Ngôi nhà của ông ở Florida - Mỹ, nay là Bảo tàng Ernest Hemingway, thường nuôi dưỡng 40 - 50 con mèo. Đến đây, bạn có thể thấy những chú mèo đang ngủ, dạo dưới bóng cây trong vườn hoặc nằm dài bên bể bơi. Hemingway tự hào về bộ sưu tập mèo của mình, thường nói rằng ông không thích gì hơn cảm giác có chúng dưới chân.

Bạn thân của văn nghệ sĩ - Ảnh 3.

Salvador Dali (1904-1989)

Họa sĩ siêu thực lập dị Tây Ban Nha. Chú mèo Babou của ông cũng không kém phần kỳ lạ so với chủ nhân và cả hai là một "cặp đôi hoàn hảo". Babou là con mèo gấm ocelo. Có vô số bức ảnh chụp Dali và Babou vui vẻ bên nhau. Babou cũng hòa đồng với bạn bè của Dali, thậm chí thỉnh thoảng còn...tham gia các bữa tiệc.

Bạn thân của văn nghệ sĩ - Ảnh 4.

Henri Matisse (1869-1954)

Họa sĩ và nhà điêu khắc theo trường phái hậu ấn tượng Pháp dành nhiều tình yêu cho mèo, thể hiện rõ qua các bức ảnh chụp và trong những tác phẩm của ông. Bức tranh "The great cat" của ông vẽ một chú mèo con màu vàng đang nghịch cá đỏ trong ly. Ông rất thích sự bầu bạn của những chú mèo Minouche, Coussi hay Le Puce. Chúng cũng thường ở bên cạnh Matisse khi ông làm việc.

Georgia O’Keeffe (1887-1986) Họa sĩ người Mỹ nổi tiếng với những bức tranh hoa, cũng là một người rất yêu mèo. O’Keeffe đã nhiều lần chụp ảnh với chú mèo Xiêm là thú cưng của bà trong những năm cuối đời.

Bạn thân của văn nghệ sĩ - Ảnh 5.

Wassily Kandinsky (1866-1944)

Họa sĩ người Nga là một trong những nghệ sĩ đầu tiên vẽ chủ đề trừu tượng. Gắn bó với thiên tài này là chú mèo Vaske. Kandinsky và Vaske dường như có mối quan hệ đặc biệt. Chú mèo mạnh mẽ này là nguồn cảm hứng đằng sau những kiệt tác của Kandinsky.

Romare Bearden (1911-1988) Nghệ sĩ, nhà văn, nhà soạn nhạc người Mỹ này thường đồng hành với mèo ngoài đời cũng như trong nhiều tác phẩm của ông. Nếu mèo trong tác phẩm nghệ thuật của Bearden ít khi phô trương, chiếm ưu thế thì tình yêu với mèo trong cuộc đời ông luôn chiếm vị trí trung tâm.

Bạn thân của văn nghệ sĩ - Ảnh 6.
HOÀNG ĐẶNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" không thể bị bán ra nước ngoài lần nữa
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ VH-TT-DL khẳng định không có chuyện ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" sẽ bị bán ra nước ngoài một lần nữa dù thuộc sở hữu cá nhân
Đón nhận bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Văn hóa Sa Huỳnh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Để đưa di tích Văn hóa Sa Huỳnh trở thành Di sản văn hóa thế giới, tỉnh Quảng Ngãi sẽ triển khai các giải pháp nhằm bảo tồn, tôn tạo và phát huy di sản Văn hóa Sa Huỳnh gắn với phát triển du lịch.
Phát huy giá trị ngàn năm văn hóa Sa Huỳnh
10 giờ trước 548 1k
Tỉnh Quảng Ngãi đang thực hiện việc khảo cổ, sưu tầm, chỉnh lý trưng bày các hiện vật, tài liệu để xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận văn hóa Sa Huỳnh là Di sản văn hóa thế giới
Mai Vàng tri ân thăm, tặng quà nhà báo lão thành Hà Đăng và NSND Trần Bảng
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhà báo lão thành Hà Đăng, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân dân, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương; và NSND Trần Bảng bày tỏ xúc động và đánh giá cao Chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động tổ chức
Chủ nhân bản hit "Ngày chưa giông bão" đã chịu tái xuất

Chủ nhân bản hit "Ngày chưa giông bão" đã chịu tái xuất

(NLĐO) - Bùi Lan Hương, giọng ca gây bão trên các nền tảng âm nhạc với bản hit "Ngày chưa giông bão", quyết "chạy đua marathon" trong năm 2023.