06/10/2022 23:11

Annie Ernaux: Tự truyện từ phòng phá thai đến giải Nobel Văn học 2022

(NLDO) - Song song với sự nghiệp sáng tác văn chương, nhà văn 82 tuổi Annie Ernaux - vừa đoạt Nobel Văn học 2022 - là người đấu tranh không mệt mỏi với sự phân biệt và bất công xã hội, tiên phong trong phong trào chống lại tình trạng bất bình đẳng giới.

Chiều 6-10, Viện Hàn lâm Thụy Điển đã công bố giải Nobel Văn học năm 2022 thuộc về tác giả Annie Eraux "vì lòng dũng cảm, sự sắc sảo lạnh lùng mà bà đã lột trần gốc rễ, sự ghẻ lạnh và hạn chế tập thể của ký ức cá nhân".

Người đoạt giải Nobel Văn học sẽ nhận được khoản tiền thưởng 10 triệu kroner Thụy Điển (khoảng 914.000 USD). Theo Viện Hàn lâm Thụy Điển, giải thưởng này được trao cho người "tạo ra tác phẩm xuất sắc nhất trong lĩnh vực văn học theo chiều hướng lý tưởng".

Annie Ernaux: Tự truyện từ phòng phá thai đến nhà văn lỗi lạc của Pháp - Ảnh 1.

Nữ nhà văn Annie Ernaux.

Nữ nhà văn Annie Ernaux bắt đầu sự nghiệp văn chương năm 1974 với ký ức về trải nghiệm phá thai trong tiểu thuyết  "Les Armoires Vides". Annie Ernaux giải phóng ngôn từ về thân phận của người phụ nữ thông qua chính trải nghiệm của bản thân và thể hiện điều đó xuyên suốt trong các tác phẩm của mình. Điều này đã góp phần tạo nên tên tuổi của bà. 

Trong “Mémoire de fille” xuất bản năm 2016 (đã được Nhã Nam và NXB Văn học phát hành với tựa tiếng Việt là "Hồi ức thiếu nữ" vào đầu năm 2021), bà kể câu chuyện bị cưỡng hiếp trong trại hè năm 18 tuổi. Trong "Les années" năm 2008, bà vẽ một bức tranh tường rộng lớn về xã hội Pháp trong thời kỳ hậu chiến.

Bằng lăng kính xã hội và nữ quyền thông qua ký ức cá nhân, các tác phẩm của bà đã đến gần hơn với nhiều thế hệ độc giả. Văn của bà phẳng lặng, không trữ tình và không tô điểm, đôi khi khô khốc, cụt ngủn và dửng dưng. Nhưng ẩn trong đó là cuộc sống trần trụi, chân thực dưới con mắt của những độc giả cùng thời với bà, những gì đã tạo nên thế hệ của bà, những gì đã ghi dấu ấn trong đời sống hằng ngày của họ.

Annie Ernaux: Tự truyện từ phòng phá thai đến nhà văn lỗi lạc của Pháp - Ảnh 2.

Dòng thông báo Giải Nobel Văn học 2022 trên trang chủ Nobel Prize

Annie Ernaux sinh ngày 1-9-1940 tại miền bắc nước Pháp. Bà là một nhà văn, giảng viên đại học, từng nhận bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Cergy-Pontoise (2014). Tác phẩm của bà chủ yếu là tự truyện và tiểu luận, phản ánh cuộc đời cá nhân dưới góc nhìn xã hội học.

Nữ nhà văn đã sử dụng góc nhìn dân tộc học để mô tả thị trấn Cergy Pontoise, nơi bà vẫn sống cho đến ngày nay trong các tiểu thuyết như "Le journal du dehors" (1993), "La vie extérieure" (2000), "Regarde les lumières mon amour" (2014).

Những biểu tượng xuất hiện ngầm trong tác phẩm của Annie Ernaux cũng đã trở thành biểu tượng của cuộc đấu tranh xã hội hay bất bình đẳng giới và là nguồn cảm hứng cho các tác giả trẻ thế hệ sau, như Edouard Louis.

Annie Ernaux: Tự truyện từ phòng phá thai đến nhà văn lỗi lạc của Pháp - Ảnh 3.

Tác phẩm "La Place" được dịch sang tiếng Việt với tự đề "Một chỗ trong đời".

Năm 1984, bà đoạt giải Renaudot với tác phẩm tự truyện mang tên "La Place" (bản dịch tiếng Việt có tên "Một chỗ trong đời", do Nhã Nam và NXB Hội Nhà văn xuất bản vào tháng 8-2017 ).

Trong năm 2008, Ernaux nhận giải thưởng Prix de la langue française, vinh danh toàn bộ sự nghiệp sáng tác văn chương của bà. Đến năm 2019, cuốn "Les Années" của bà được tạp chí Le Monde xếp vào danh mục 100 tác phẩm văn chương sáng giá của nền văn học Pháp.

Hà Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Lễ hội Âm nhạc quốc tế TP HCM 2022
35 phút trước 548 1k
Lễ hội Âm nhạc quốc tế TP HCM 2022 với chủ đề "Hò dô 2022" do Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Du lịch TP HCM và UBND TP Thủ Đức phối hợp tổ chức sẽ khai mạc vào ngày 8-12 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM).
Sứ mệnh bảo vệ nghệ thuật hát bội
1 giờ trước 548 1k
TP HCM và tỉnh Bình Định sẽ cùng tổ chức không gian văn hóa hát bội, bảo tồn và phát huy di sản quý của nghệ thuật dân tộc
"Vết sẹo cuộc đời 10" gây quỹ hơn 541.000 USD
4 giờ trước 548 1k
Ngày 4-12, đạo diễn - diễn viên Ngô Thanh Vân, Đại sứ chương trình "Nhịp tim Việt Nam", cho biết sự kiện "Vết sẹo cuộc đời 10" đã gây quỹ được hơn 541.000 USD từ việc đấu giá 80 vật phẩm và quyên góp trực tiếp.
Hoa hậu Đoàn Thiên Ân được UBND tỉnh Long An tặng bằng khen
4/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhằm ghi nhận thành tích xuất sắc của Miss Grand Vietnam 2022 trong việc xây dựng hình ảnh địa phương, UBND tỉnh Long An đã tặng bằng khen cho Hoa hậu Đoàn Thiên Ân
Vũ Thắng Lợi giúp khán giả tìm lại ký ức trong "Hà Nội riêng tôi"

Vũ Thắng Lợi giúp khán giả tìm lại ký ức trong "Hà Nội riêng tôi"

(NLĐO) - Vũ Thắng Lợi đưa người nghe qua những cung bậc cảm xúc, những ký ức đôi khi đẹp buồn, đôi khi sôi nổi, lúc lại đầy lãng mạn, những ký ức mà khán giả đã có lúc đánh mất hoặc lãng quên...