27/12/2021 04:59

Ảnh Nguyễn Á chạm đến cảm xúc người xem

Tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TP HCM cuối tuần qua, buổi triển lãm 2 bộ ảnh mới nhất đồng thời ra mắt 2 tập sách ảnh thứ 15 và 16 của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á đã để lại dư âm tích cực vì lan tỏa tinh thần yêu thương, đoàn kết.

Hai chủ đề triển lãm và ra mắt sách "Chúng tôi là Việt Nam" và "Sài Gòn ngoan cường" đã tạo được sự cộng hưởng khi truyền năng lượng tích cực đến người xem, đồng thời góp phần xoa dịu nỗi đau cho nhiều người sau thời gian dài trải qua dịch bệnh căng thẳng.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á đã thể hiện sự rung động chân thật từ trái tim qua từng góc máy, tiếp tục chạm đến chiều sâu cảm xúc của người xem. Một lần nữa, anh đã chứng minh nhiếp ảnh không chỉ là một loại hình nghệ thuật mà còn là cách biểu lộ cảm xúc và truyền đạt những suy nghĩ để tạo sức lan tỏa.

Cuộc triển lãm và ra mắt 2 tập sách ảnh của Nguyễn Á không chỉ đơn thuần tái hiện cuộc sống kiên cường giữa dịch bệnh của người dân TP HCM; không chỉ đơn thuần giới thiệu 125 phụ nữ Việt Nam và phụ nữ nước ngoài gắn bó với nước ta trong nhiều lĩnh vực, có tầm ảnh hưởng lớn trong cộng đồng, xã hội. Anh còn làm tan chảy trái tim người xem với những bức ảnh, câu chuyện đầy cảm động.

Ảnh Nguyễn Á chạm đến cảm xúc người xem - Ảnh 1.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á giới thiệu các tác phẩm của mình tại buổi triển lãm ở Nhà Văn hóa Thanh Niên TP HCM Ảnh: ĐÀO TÙNG

Đằng sau mỗi bức ảnh là một câu chuyện xúc động, nhân văn. Đó là bà Sáu Thia (Trần Thị Kim Thia - Đồng Tháp) mấy mươi năm dạy bơi miễn phí cho trẻ em vì chỉ đơn giản nghĩ rằng không thể để con nít chết đuối nữa, vì sự sốt ruột của bản thân khi chứng kiến trẻ đuối nước hằng ngày. Đó là chị Đỗ Thị Hằng Nga, nữ sĩ quan Việt Nam đầu tiên tham gia Lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc; là chị Nguyễn Thị Vân, một phụ nữ mắc bệnh teo cơ tủy sống, hiện là giám đốc Trung tâm Nghị lực sống... Họ là những tấm gương vượt khó vươn lên; là những phụ nữ có nhiều đóng góp cho cộng đồng, cho đất nước.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á tâm sự khi dịch Covid-19 diễn biến khốc liệt, chứng kiến nhiều người đồng lòng chung sức, nhất là sự cống hiến, lăn xả của những người trẻ, anh hết sức xúc động. Anh luôn tin tưởng rằng TP HCM và đất nước ta sẽ sớm vượt qua khó khăn, dịch bệnh sẽ là chuyện quá khứ.

Để có được những bức ảnh ấy, nhiều lúc Nguyễn Á không màng đến hiểm nguy mà bản thân có thể gặp phải khi dịch bệnh đang phức tạp. Nguyễn Á đã khắc đậm thêm trong hành trang nghệ thuật của anh tinh thần lao động hết mình trong những ngày TP HCM và cả nước căng mình chống dịch.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á đã vun vén, góp nhặt từng khoảnh khắc sinh động mà anh từng ghi lại rồi chọn lựa, sắp xếp bố cục để những bức ảnh xuất hiện trong từng chủ đề được thật nhất, đời nhất. Anh đã gửi gắm hầu hết những điều mong muốn qua 2 bộ ảnh và 2 tập sách ảnh giá trị này.

H.Thuận

Tin liên quan

Viết bình luận

Khi Duy Mạnh cùng con gái làm lại "Dĩ vàng cuộc tình" sẽ thể nào?
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Vẫn là "Dĩ vãng cuộc tình" nhưng bản phối mới của Duy Mạnh & Cầm làm khán giả ngạc nhiên vì quá lạ tai
"Tổ nghề của đời nghệ sĩ" (*): Món quà ý nghĩa kính dâng nghiệp Tổ
3 giờ trước 548
Nhiều văn nghệ sĩ đã dành tặng những món quà tri ân Tổ nghiệp một cách thiết thực nhất
"Tết ở làng Địa ngục" lên sóng màn ảnh nhỏ
4 giờ trước 548
Phim kinh dị cổ trang "Tết ở làng Địa ngục" được chuyển thể từ tiểu thuyết ăn khách cùng tên của nữ nhà văn Thảo Trang được công bố phát sóng trên kênh K+CINE và App K+ của Truyền hình K+ vào tháng 10.
Trang trọng lễ giỗ Tổ nghề sân khấu
6 giờ trước 548
Ngày 25-9, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức Ngày Sân khấu Việt Nam lần thứ XIV năm 2023 và lễ giỗ Tổ sân khấu dân tộc (ngày 12 tháng Tám năm Quý Mão) với sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ.
Các sàn diễn tưng bừng tổ chức Ngày Sân khấu Việt Nam

Các sàn diễn tưng bừng tổ chức Ngày Sân khấu Việt Nam

(NLĐO) - Mỗi dịp 12-8 Âm lịch hàng năm là ngành sân khấu cả nước lại tưng bừng đón mừng Ngày Sân khấu Việt Nam, với ý nghĩa thiêng liêng là tưởng nhớ và tri ân các vị tổ nghề, các thế hệ nghệ...