29/08/2019 15:53

391 nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT

(NLĐO) – Chiều 29-8, lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) cho 391 nghệ sĩ đã được tổ chức trang trọng tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Trong lần xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9, hội đồng cấp nhà nước đã nhận được 84 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND và 307 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT từ 46 hội đồng cấp bộ -ngành, tỉnh - TP.

391 nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT - Ảnh 1.

NSND - ca sĩ Tô Lan Phương

Sau khi 5 hội đồng chuyên ngành cấp nhà nước họp xét duyệt, thảo luận theo từng chuyên ngành, có 79 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND và 299 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT đủ điều kiện trình hội đồng cấp nhà nước. Hai nghệ sĩ cao tuổi được xét tặng danh hiệu đợt này là NSND Đường Tuấn Ba (Hãng Phim Giải phóng, SN 1927) và NSND Phó Thị Đức (Đài Tiếng nói Việt Nam, SN 1931).

Hội đồng cấp nhà nước đã bỏ phiếu kín về từng hồ sơ và nhất trí trình Thủ tướng Chính phủ xét, trình Chủ tịch nước ra quyết định phong tặng danh hiệu cho 79 NSND và 299 NSƯT, đồng thời truy tặng 5 NSND và 3 NSƯT

Đánh giá về công tác xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: "Các hồ sơ đề nghị xét tặng NSND, NSƯT đều được thực hiện qua 3 cấp hội đồng. Trong đó, hội đồng cấp nhà nước được thực hiện qua 2 bước xét: Hội đồng chuyên nghành cấp nhà nước và hội đồng cấp nhà nước. Các nghệ sĩ chỉ phải nộp 1 bộ hồ sơ từ hội đồng cấp cơ sở. Hồ sơ gốc của nghệ sĩ được gửi lên hội đồng cấp trên; việc sao lưu hồ sơ tại các cấp hội đồng do các đơn vị thực hiện. Quy định này giảm thiểu phiền hà cho nghệ sĩ, đảm bảo thực hiện cải cách hành chính theo quy định".

391 nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng danh hiệu cho các nghệ sĩ

391 nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT - Ảnh 3.

NSND Thoại Miêu

391 nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT - Ảnh 4.

NSND Triệu Trung Kiên - Nhà hát Cải lương Việt Nam

391 nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT - Ảnh 5.

NSND Kim Xuân

391 nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT - Ảnh 6.

NSND Thanh Tuấn

391 nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT - Ảnh 7.

NSND Minh Vương

391 nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT - Ảnh 8.

Bà Phó Thị Đức nhận danh hiệu NSND

391 nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT - Ảnh 9.

NSND Minh Đức

391 nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT - Ảnh 10.

NSND Thuý Hiền - Nhà hát Chèo Thái Bình

391 nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT - Ảnh 11.

NSND Thanh Nam - Đoàn Cải lương nhân dân Kiên Giang

Phát biểu tại lễ trao tặng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng danh hiệu NSND, NSƯT là phần thưởng cao quý mà Đảng, nhà nước trao tặng những đại diện tiêu biểu của đội ngũ văn nghệ sĩ cách mạng, những người có lòng yêu nước nồng nàn, tâm huyết với nghiệp, có tài năng nghệ thuật, có nhiều cống hiến to lớn, góp phần trực tiếp xây dựng và phát triển nền nghệ thuật cách mạng của đất nước, được đồng nghiệp và nhân dân tin yêu.

Những năm qua, anh chị em văn nghệ sĩ đã kế thừa và phát huy chủ nghĩa yêu nước, truyền thống văn hóa của dân tộc, gắn bó sâu sắc với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân, là những cán bộ, chiến sĩ tài năng trên mặt trận văn hóa tư tưởng, góp phần quan trọng vào thắng lợi vĩ đại của cuộc đấu tranh vì độc lập tự do, thống nhất đất nước và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận và đánh giá cao tinh thần lao động sáng tạo của các thế hệ văn nghệ sĩ - những người đã góp phần củng cố, chấn hưng và làm vinh quang nền văn hóa nghệ thuật cách mạng, trong đó có những đóng góp tích cực của những NSND, NSƯT.

391 nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT - Ảnh 12.

NSND Hoàng Yến - Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TPHCM

391 nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT - Ảnh 13.

NSND Việt Anh

391 nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT - Ảnh 14.

NSND Trần Minh Ngọc

391 nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT - Ảnh 15.

NSND Công Lý - Nhà hát Kịch Hà Nội

391 nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT - Ảnh 16.

Thủ tướng chúc mừng NSND Trần Hạnh

NSND Thanh Tuấn, người được trao tặng danh hiệu NSND dịp này, bày tỏ: " Cho đến thời điểm này, tôi vẫn bảo lưu ý kiến không nên lệ thuộc vào giải thưởng để xét danh hiệu mà chỉ cần sự ghi nhận của nhân dân. Để tránh làm theo cảm tính, vai trò của Hội Văn học nghệ thuật địa phương rất quan trọng. Tôi được biết nhiều nghệ sĩ đã được xét đặc cách khi có những đóng góp đặc biệt về nghề nghiệp. Hãy ghi nhận sự cống hiến của nghệ sĩ qua thành tựu được công chúng biết đến, chứ đừng đong đếm HCV, HCB".

Bài -ảnh: Thanh Hiệp

Tin liên quan

Viết bình luận

Ra mắt tập thơ - văn nữ sĩ Xuân Quỳnh viết cho thiếu nhi
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhân vật trong tác phẩm của nhà thơ Xuân Quỳnh đều tràn ngập tình yêu thương; bà hướng trẻ em sống sâu sắc và có trách nhiệm hơn với những người xung quanh.
VTV6 dừng phát sóng sau 15 năm
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sau 15 năm hoạt động và gắn bó với khán giả, kênh truyền hình VTV6 của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) dừng phát sóng từ ngày 15-10
Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 5
4 giờ trước 548 1k
Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 5 sẽ được tổ chức ngày 3-10 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, TP Hà Nội).
Đề cử giải Mai Vàng lần thứ 28 hạng mục MV: Ý tưởng hay, trình bày hấp dẫn
7 giờ trước 548 1k
Không chỉ là cuộc chiến về mức đầu tư, ý tưởng MV (video ca nhạc) của nhạc Việt ngày càng đặc sắc
Hoa hậu Mai Phương làm điều ý nghĩa trong ngày sinh nhật

Hoa hậu Mai Phương làm điều ý nghĩa trong ngày sinh nhật

(NLĐO)- Đương kim Miss World Vietnam 2022 (Hoa hậu Thế giới Việt Nam) Huỳnh Nguyễn Mai Phương vừa có một buổi sinh nhật ý nghĩa, được người hâm mộ ủng hộ.