22/07/2015 23:29

Xếp tên nghệ sĩ: Sau tấm băng-rôn là cuộc chiến

Phản ứng gay gắt của nghệ sĩ trong việc tên mình đặt trước đặt sau còn do chính những lời nói kích động đầy áp lực từ người hâm mộ

Phản ứng đến mức văng tục của ca sĩ Tuấn Hưng khi tên mình bị đặt sau nhiều ca sĩ trẻ khác trên vé của chương trình “Bài hát yêu thích” chỉ là một trong nhiều cách thể hiện động thái không hài lòng với nhà tổ chức biểu diễn của ca sĩ trong việc xếp thứ tự tên ca sĩ trên băng-rôn, vé chương trình ở showbiz Việt như đã thấy lâu nay.

Luật lệ bất thành văn

Dù ban tổ chức chương trình “Bài hát yêu thích” đưa ra lời giải thích cho việc tên Tuấn Hưng được xếp in trên vé chương trình đứng sau nhiều ca sĩ trẻ khác là vì ca khúc của anh đứng vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng nhưng xem ra cách giải thích này không thỏa đáng đối với thị trường ca nhạc vốn có những luật lệ bất thành văn.

Ở showbiz Việt, lâu nay những tên tuổi lớn, ngôi sao luôn đứng trước các giọng ca trẻ trên băng-rôn, pa-nô, áp-phích quảng cáo, vé của chương trình. Ngay các “ngôi sao” cũng phải tuân theo thứ tự lớn trước nhỏ sau. Ở Việt Nam, văn hóa “kính trên, nhường dưới” luôn được đề cao. Có thể ca sĩ A. không còn ăn khách như ca sĩ B. nhưng xét về tuổi nghề, vị trí trong giới âm nhạc, ca sĩ A. phải được xếp tên trước ca sĩ B. Mọi người đều chấp nhận và vui vẻ cách sắp xếp này hơn so với cách xếp ngược lại.

 

Ca sĩ Quang Dũng - một trong những ca sĩ không quan tâm đến chuyện xếp tên nghệ sĩ tham gia 
để quảng cáo chương trình
Ca sĩ Quang Dũng - một trong những ca sĩ không quan tâm đến chuyện xếp tên nghệ sĩ tham gia để quảng cáo chương trình

 

Tuy nhiên, đối với những chương trình cần quảng bá để bán vé, nhà tổ chức thường đề cao những gương mặt đang ăn khách, thể hiện qua trình bày tên tuổi, hình ảnh trên pa-nô, tờ rơi và vé bán. Nếu không xem xét thấu đáo, nhà tổ chức xếp tên, xếp hình quảng cáo nghệ sĩ không theo “luật lệ” sẽ dễ gây tổn thương cho nghệ sĩ. Có người phản ứng theo cách ôn hòa nhưng có người phản ứng mạnh mẽ và thô bạo khiến ban tổ chức phải dở khóc dở cười.

“Không sửa không hát”

Thực tế, đối với những người làm “bầu sô” chuyên nghiệp, để xảy ra “lỗi” xếp sai tên ca sĩ là điều khó chấp nhận. Vì “đã làm trong nghề nhiều năm, biết vị trí của từng ngôi sao và hiểu “luật” là điều bắt buộc. Việc ghi đúng vị trí tên ca sĩ ngôi sao là cách tôn trọng nghệ sĩ tham gia biểu diễn và cũng là cách tôn trọng công việc của chính mình” - một bầu sô chia sẻ.

Luật là vậy nhưng có khi biết luật vẫn phạm luật. Đó là trong trường hợp chương trình đã lên tài liệu tuyên truyền nhưng sau đó có biến động nhân sự, thay ca sĩ. Ngặt nỗi, ca sĩ nghỉ hát lại là hàng ngôi sao, còn ca sĩ được thế tên vào không thể xếp trước các tên tuổi khác. Vì sợ tốn tiền in lại toàn bộ băng-rôn, áp-phích, pa-nô, tờ rơi nên nhà tổ chức cho điền tên mới vào, vậy là sóng gió nổi lên. Không nói ra nhưng một khi tên ca sĩ này đứng trước tên ca sĩ kia hàm nghĩa là mức độ ăn khách của người này hơn người kia hoặc được hiểu “trên cơ nhau” về mặt nghề.

Ban tổ chức một chương trình biểu diễn đã phải bỏ hết tài liệu quảng cáo để in lại toàn bộ trước ngày biểu diễn chỉ vì đã lỡ in tên một ngôi sao thế hệ trước đứng sau tên một ngôi sao đang nổi dù chi phí bỏ ra không hề ít.

Những trường hợp ca sĩ bỏ diễn vì nhà tổ chức xếp sai vị trí tên họ trên pa-nô, áp-phích quảng cáo không còn là chuyện hiếm ở showbiz Việt lâu nay.

Người viết từng chứng kiến một ca sĩ ngôi sao quyết định bỏ diễn ở một chương trình sự kiện với thù lao ngất ngưởng vì hình của anh trên pa-nô quảng cáo đặt sau đàn em cũng đang nổi tiếng đình đám. Dù ban tổ chức năn nỉ cách nào, thậm chí cam kết sửa lại ngay, ca sĩ này vẫn nhất quyết “không diễn” vì “ban tổ chức không tôn trọng anh”.

Ca sĩ phản ứng vì “fan”

Vốn nổi tiếng là người hiền lành nhất nhì showbiz Việt và cũng chẳng bao giờ thấy anh tỏ thái độ “sân si” như thường thấy trong giới nghệ sĩ. Vậy mà ngày nọ, khi tham gia biểu diễn trong một chương trình, trước ngày diễn, ca sĩ này hớt hải gọi điện chất vấn ban tổ chức vì có khán giả mến mộ anh gọi điện thông báo tên anh bị đặt sau những cái tên mà họ cho là không xứng đáng: “Ơ hay, tại sao tên tôi lại đứng sau ca sĩ A, B, C thế này. Làm ăn gì kỳ cục quá vậy?”. Cũng hơi ngỡ ngàng trước phản ứng của ca sĩ nhưng ban tổ chức hứa sẽ cho sửa lại. Vì đêm diễn chỉ còn một ngày nên ban tổ chức dù muốn cũng chẳng biết làm lại bằng cách nào. Đêm diễn đó, trước khi bước ra sân khấu, ca sĩ này còn nhắn lại với ban tổ chức: “Chắc không có lần hợp tác nào nữa đâu nhé vì ban tổ chức không giữ lời!”.

Sự thật, phản ứng gay gắt của nghệ sĩ trong việc tên mình đặt trước đặt sau chưa hẳn bắt nguồn từ bức xúc của chính họ. Chính những ông bầu xấu tính, người quản lý của nghệ sĩ có máu kèn cựa mới lên tiếng “bức xúc” thay cho nghệ sĩ của họ. Đặc biệt là người hâm mộ quá khích. Chính những lời nói kích động đầy áp lực từ người hâm mộ đã đẩy nghệ sĩ đến động thái thiếu tỉnh táo và kiềm chế. Lòng tự ái, tự tôn của nghệ sĩ bỗng nổi lên vì thấy mình không được tôn trọng. Đối với nghệ sĩ, tiếng nói của “fan” (người hâm mộ) luôn có tầm ảnh hưởng nhất định. Có nghệ sĩ tham chiến với hội “fan” của mình để chống lại hội “fan” của nghệ sĩ khác chỉ vì lấy lòng “fan” bởi “fan” là nguồn sống của họ.

Có lẽ chỉ ở thị trường giải trí Việt, thứ tự một cái tên trên tài liệu quảng cáo, vé bán được xem trọng như thế. Với nhiều người, họ nghĩ rằng vị trí ở đó khẳng định danh tiếng, sức hút thực có của họ.

 

Quan trọng gì chuyện ấy!

Cũng có những ngôi sao thực sự không quan tâm đến vị trí ảo trên tấm vé, pa-nô, áp-phích. Quang Dũng, Lam Trường... là ca sĩ điển hình. Đôi khi các nhà tổ chức biểu diễn không tránh khỏi những lầm lẫn khi xếp tên Quang Dũng sau tên vài ca sĩ trẻ ăn khách nào đó nhưng khi nghe nhà tổ chức phân trần, Quang Dũng nói ngay: “Không sao đâu vì tôi không quan trọng chuyện ấy!”. Sự thật là từ lúc bước vào nghề đến nay, ca sĩ Quang Dũng chưa bao giờ phàn nàn về việc tên anh được xếp ở đâu, trước hay sau ai trong các tài liệu quảng cáo của chương trình.

 

Bài và ảnh: Thùy Trang

Tin liên quan

Viết bình luận

Đức Tuấn cùng dàn sao gây quỹ trong đêm "Về với mẹ"
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Tam ca Áo Trắng cùng các ca sĩ Đức Tuấn, Phan Đinh Tùng, Hoàng Bách, Quốc Thiên, Quang Hà, Dương Triệu Vũ, MC Thuý Hạnh… sẽ góp mặt trong đêm "Về với mẹ" gây quỹ cho các bà mẹ khó khăn, neo đơn tại nhiều tỉnh thành trên cả nước
"Tuần lễ sách của Người làm báo" không giới hạn sách tham gia
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngày 6-6, họp báo "Tuần lễ sách của Người làm báo" diễn ra tại Báo Thanh Niên (TP HCM) với nhiều thông báo thú vị.
AMEE, GREY D chinh phục 220.000 khán giả Nhật Bản thế nào?
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Để chinh phục 220.000 khán giả tại sự kiện VietNam Festival 2023 diễn ra tại Nhật Bản, AMEE, GREY D cháy hết mình cùng loạt hit Vpop đồng thời "chơi chiêu".
Lý do Hoàng Yến Chibi phải mời diễn viên Nhật Bản đóng MV
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Đánh dấu sự trở lại đường đua âm nhạc bằng "Hẹn gặp anh", Hoàng Yến Chibi chơi lớn khi sang Nhật Bản ghi hình, đồng thời mời diễn viên Nhật Bản Goki cùng đóng MV.
Số hóa bảo tàng để thu hút du khách

Số hóa bảo tàng để thu hút du khách

Ngành du lịch Việt Nam đang hướng đến mục tiêu đưa bảo tàng trở thành điểm đến hấp dẫn với khách du lịch trong nước và quốc tế