07/06/2017 11:26

Vincom ra mắt trung tâm nghệ thuật đương đại

(NLĐO) - Những tác phẩm độc đáo của 18 nghệ sĩ đương đại Việt Nam và quốc tế, trong đó có Yoko Ono - vợ John Lennon, đã được giới thiệu tại triển lãm "Tỏa" tối 6-6 trong buổi ra mắt Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA)

Vincom ra mắt trung tâm nghệ thuật đương đại - Ảnh 1.

Tác phẩm “Cây ước nguyện” – Wishing tree của Yoko Ono được đặt ngay lối vào triển lãm. Khách tham quan có thể tương tác trực tiếp bằng cách viết những lời ước nguyện rồi treo lên cây

VCCA là Quỹ phát triển nghệ thuật Vincom với mục tiêu chính là đầu tư bảo tồn, bảo tàng nhằm sưu tập, giữ gìn các di sản văn hóa nghệ thuật VN và các tác phẩm có giá trị về lịch sử, nghệ thuật; tạo sân chơi cho các nghệ sĩ triển lãm tác phẩm theo hình thức kinh doanh nghệ thuật chuyên nghiệp cũng như lập bộ sưu tập các tác phẩm có giá trị nghệ thuật của Việt Nam. Ngoài ra, VCCA còn có nhiệm vụ giới thiệu những tác phẩm có giá trị, các xu hướng nghệ thuật mới, nhằm góp phần định hướng thẩm mỹ và lan tỏa tri thức về nghệ thuật tới đông đảo công chúng trong nước.

Vincom ra mắt trung tâm nghệ thuật đương đại - Ảnh 2.

Đông đảo người yêu nghệ thuật đã đến với triển lãm

VCCA có tổng diện tích lên tới gần 4.000 m2 tại Vincom Megamall. Không chỉ có quy mô lớn, đây còn là trung tâm nghệ thuật độc đáo với không gian trưng bày tràn ngập ánh sáng tự nhiên trong lòng đất. Trung tâm còn có các phòng chiếu video, xưởng sáng tạo, lớp học mỹ thuật, thư viện và các kho lưu trữ bảo quản tác phẩm theo tiêu chuẩn bảo tàng quốc tế.

Vincom ra mắt trung tâm nghệ thuật đương đại - Ảnh 3.

Đại sứ Phạm Sanh Châu cũng có mặt tại buổi triển lãm

Ban điều hành và hội đồng cố vấn của VCCA là những nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước, hoạt động với mục tiêu đưa VCCA trở thành một trong những trung tâm nghệ thuật đương đại triển vọng của khu vực trong tương lai. Giám đốc nghệ thuật của trung tâm là TS Mizuki Endo, Nhật Bản. Ông là người đã thiết lập ba không gian nghệ thuật châu Á tại Fukuoka, Mito (Nhật), Manila (Philippines). Ông cũng là nhà quản lý mạng của Singapore Biennale và nhiều dự án nghệ thuật quốc tế khác.

Vincom ra mắt trung tâm nghệ thuật đương đại - Ảnh 4.

Mỗi năm VCCA sẽ có 4 mùa triển lãm

Hằng năm, VCCA sẽ có 4 mùa triển lãm, mỗi mùa kéo dài 3 tháng. "Tỏa" được coi là mùa triển lãm đầu tiên, trưng bày tác phẩm của 18 nghệ sĩ đương đại VN và quốc tế. Triển lãm được coi như là những cuộc đối thoại ý nghĩa, nơi các tác phẩm nghệ thuật phong cách đa dạng được sắp đặt cạnh nhau không theo niên đại hay chủ đề, mà thông qua sự tương tác giữa các yếu tố chuyên môn và kiến trúc đặc trưng của không gian trưng bày Đặc biệt , tại cửa sổ trưng bày có kích thước ấn tượng (3x17 mét), nghệ sĩ Pháp - Việt Trúc Anh sẽ kể câu chuyện ẩn dụ "Ngụ ngôn vàng" bằng hình thức video-art. Lấy cảm hứng chính từ vị trí tọa lạc của VCCA, "Ngụ ngôn vàng" đưa ra cái nhìn đa chiều về thương mại và văn hoá, về tiêu dùng và sự thịnh vượng.

Yến Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Đức Tuấn cùng dàn sao gây quỹ trong đêm "Về với mẹ"
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Tam ca Áo Trắng cùng các ca sĩ Đức Tuấn, Phan Đinh Tùng, Hoàng Bách, Quốc Thiên, Quang Hà, Dương Triệu Vũ, MC Thuý Hạnh… sẽ góp mặt trong đêm "Về với mẹ" gây quỹ cho các bà mẹ khó khăn, neo đơn tại nhiều tỉnh thành trên cả nước
"Tuần lễ sách của Người làm báo" không giới hạn sách tham gia
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngày 6-6, họp báo "Tuần lễ sách của Người làm báo" diễn ra tại Báo Thanh Niên (TP HCM) với nhiều thông báo thú vị.
AMEE, GREY D chinh phục 220.000 khán giả Nhật Bản thế nào?
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Để chinh phục 220.000 khán giả tại sự kiện VietNam Festival 2023 diễn ra tại Nhật Bản, AMEE, GREY D cháy hết mình cùng loạt hit Vpop đồng thời "chơi chiêu".
Lý do Hoàng Yến Chibi phải mời diễn viên Nhật Bản đóng MV
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Đánh dấu sự trở lại đường đua âm nhạc bằng "Hẹn gặp anh", Hoàng Yến Chibi chơi lớn khi sang Nhật Bản ghi hình, đồng thời mời diễn viên Nhật Bản Goki cùng đóng MV.
Số hóa bảo tàng để thu hút du khách

Số hóa bảo tàng để thu hút du khách

Ngành du lịch Việt Nam đang hướng đến mục tiêu đưa bảo tàng trở thành điểm đến hấp dẫn với khách du lịch trong nước và quốc tế