28/05/2016 21:43

Tự Long nổi tiếng nhờ... duyên ngầm

NSND Tự Long nói rằng là nghệ sĩ, danh hiệu rất quan trọng nhưng giá trị lớn nhất chính là danh tiếng cuộc đời ban tặng

Gặp Tự Long những ngày cuối tháng 5 thật sự không phải là điều dễ dàng. Ngôi sao của chương trình Táo quân - “Gặp nhau cuối năm” đang cùng Nam Tào - Xuân Bắc dốc sức cho “Ngọc rồng”, chương trình giải trí dành cho thiếu nhi nhân dịp 1-6.

Lên tuổi ông vẫn thích làm nhi đồng

Hỏi Tự Long liệu có phải 2 người làm sô để “ăn dỗ” trẻ nhỏ như nhiều lời đồn thổi, anh bảo nhiều người bằng hoặc hơn mình vài tuổi đã lên chức ông, còn anh vẫn đóng vai trẻ con, diễn cho trẻ con xem. Đó không phải là “cưa sừng làm nghé” mà là sự cống hiến. “Nói thật, chúng tôi làm sô cho bọn trẻ không phải để kiếm tiền vì có khi thấy rạp kín khán giả nhưng số tiền thu được chỉ dư ra một chút để bồi dưỡng cho anh em phục vụ, thậm chí chỉ đủ tiền điện, còn lâu mới bằng hai chúng tôi đi diễn event (sự kiện)” - cây hài cho biết. Anh nói thêm: “Không biết mọi người nghĩ sao nhưng tôi và Xuân Bắc thì rất hiểu trong thời buổi chỉ có game với máy tính, iPad, điện thoại như hiện nay, bọn trẻ rất cần những sân chơi, ở đó chúng có thể thưởng thức nghệ thuật, giải trí. Tôi và Xuân Bắc làm sô với mục đích ấy, làm rất có tâm và nhiệt huyết. Đó là trách nhiệm của chúng tôi với trẻ em, với xã hội, nói cách khác, nó cũng là nhiệm vụ rất thiêng liêng của mỗi nghệ sĩ”.

Bị “rón rén” vì danh hiệu NSND

Đa tài, hát chèo ngọt lịm, vào vai lãnh đạo cũng hay mà đóng hài cũng để khán giả phải nhớ, trong làng sân khấu, ít người có danh hiệu NSND từ khi mới 42 tuổi như Tự Long. Hỏi anh có phải từ khi làm quản lý (Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Quân đội năm 41 tuổi), rồi có danh hiệu NSND thì ít diễn hơn, vì nhiều nghệ sĩ khi làm quản lý, “chất” nghệ sĩ giảm xuống, Tự Long hài hước bảo mất đi, chứ không phải giảm. “Nhiều người làm nghệ sĩ thì tốt nhưng làm lãnh đạo không tốt hoặc còn tồi hơn. Nhưng thôi thì cuộc đời phân công, không phải ai cũng có thể làm tròn nhiều nhiệm vụ cùng lúc” - Tự Long tâm sự. Anh bảo với mỗi nghệ sĩ, sung sướng nhất vẫn là được sống dưới ánh đèn sân khấu, nếu không được diễn thì chán vô cùng. “Với tôi, nơi nào yêu cầu diễn, tôi vẫn diễn. Người ta yêu cầu hôm nay hội làng nên cần phải có anh Tự Long xuống hát, nhà hát vẫn bố trí tôi thôi. Có điều, bây giờ dựng vở mới mà mình vẫn nhận vai thì mình tham quá. Phải cho anh em nhận vai để còn mang đi hội diễn lấy huy chương chứ! Cho nên, tần suất diễn với các vở trong nhà hát của tôi ít đi còn số lượng các suất diễn ngoài vẫn thế, có khi còn nhiều hơn vì thời gian tham gia nhiều hơn” - NSND trẻ tuổi chia sẻ.

NSND Tự Long ngoài đời
NSND Tự Long ngoài đời

Nói về những áp lực khi nhận danh hiệu NSND lúc tuổi đời quá trẻ, Tự Long bảo anh bị “rón rén” khi đứng với anh em đồng nghiệp lớn tuổi đời và tuổi nghề như nghệ sĩ Quốc Khánh, nghệ sĩ Chí Trung hay nghệ sĩ Minh Hằng, nghệ sĩ Ngọc Huyền... - những người chưa có danh hiệu NSND. “Nhiều khi tôi cứ phải nhắc người dẫn chương trình là “mày giới thiệu anh sau cùng” hoặc là “không cần giới thiệu anh NSND”. Ngoài điều đó ra, danh hiệu chẳng ảnh hưởng gì đến quan hệ hay cuộc sống của tôi” - Tự Long giãi bày.

Tự Long hóa trang vai diễn trên sàn tập chương trình “Ngọc rồng”
Tự Long hóa trang vai diễn trên sàn tập chương trình “Ngọc rồng”

Nỗ lực không ngừng

Vợ đẹp con khôn, danh có và tiền cũng có, nhiều người nhận xét Tự Long đã được cuộc sống ưu ái hơi nhiều. Chính anh cũng thừa nhận mình được “tổ đãi” nhưng với anh, không có chuyện tự nhiên mà nên. “Những gì tôi đang có hôm nay cũng là thành quả công sức tôi bỏ ra bao nhiêu năm qua, đôi khi người ta chỉ nhìn thấy những thứ tôi đang có hôm nay mà không biết những gì phía sau ấy” - anh tâm sự.

Thật sự, Tự Long không thể có tình yêu của khán giả nếu anh không có “duyên” nghề cũng như những ngày tháng miệt mài phấn đấu. Ngôi sao làng chèo này bảo làm nghệ thuật phải có duyên mới được. Trong hát chèo có câu “duyên phận phải chiều” chứ “không duyên không phận mà vẫn phải ở nhiều với nhau” thì rất khổ. Nghệ sĩ mà không có duyên thì không đem lại niềm vui, không lấy được tiếng cười của mọi người. Người ta bảo “người xấu duyên lặn vào trong, người đẹp duyên bong ra ngoài”. Tự Long nhận mình là người xấu về hình thức nhưng vẫn được nhiều người thích vì anh có duyên thầm, duyên ngầm. Nhưng duyên thôi chưa đủ. Anh tâm sự: “Từ lúc được đóng vai lính cầm cờ chạy qua lại sân khấu cho tới lúc trở thành nghệ sĩ có danh, tôi nỗ lực không ngừng vì say nghề chứ không có nhu cầu phấn đấu để được vai này, để vào vị trí này. Chẳng hạn, khi được nhận vai lớn như Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, tôi chỉ tập trong vòng 13 ngày. Sau khi tìm không được ai trong nhà hát có thể đảm nhận vai diễn, thầy Giang (đạo diễn - NSND Doãn Hoàng Giang - PV) bảo ngoài thằng Long ra không đứa nào trong 13 ngày có thể xong vở để ra mắt đúng dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh”.

Một vai khác có nhân cách lớn là cụ Chu Văn An cũng được anh diễn rất tốt, nhiều người yêu mến khiến nhà văn Chu Lai thốt lên rằng “một thằng chuyên diễn hài mà giờ nó làm được 2 vai lừng lững như thế, tao bất ngờ quá”.

Tham vọng quá sẽ khổ

Luôn nỗ lực hết mình trong công việc nhưng NSND Tự Long chia sẻ: Trong cuộc sống, anh chọn cách bằng lòng với chính mình; luôn tự nhủ hãy biết bằng lòng với những cái gì đã có bởi nhiều khi tham vọng quá cũng rất khổ. “Là nghệ sĩ, danh hiệu rất quan trọng nhưng giá trị lớn nhất chính là danh tiếng cuộc đời ban tặng” - Tự Long nói.

Sống thẳng thắn dù biết “thẳng thắn, thật thà thường thua thiệt”, Tự Long hiểu mình thiệt thòi và chấp nhận thiệt thòi. “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”, không phải mỗi lúc mỗi nhát mà có thể đổi được. Nhiều người chỉ vì thẳng thắn quá mà đôi khi khiến công việc của mình bị cản trở. Những người ấy ít khi được lòng mọi người. Anh ví von làm nghệ sĩ là làm dâu trăm họ, rất khó chiều. Nhưng điều quan trọng nhất là dù ở đâu, làm gì mình vẫn phải biết mình là ai, giữ được đạo đức làm nghề.

“Nghề nào cũng vậy thôi, phải giữ được đạo đức nghề nghiệp và phải có lương tâm” - nghệ sĩ nổi tiếng này quan niệm.

“Phải duyên phải số là vồ lấy nhau”

Nhìn những hình ảnh vợ chồng Tự Long hạnh phúc bên cô con gái nhỏ, ít người biết anh đã trải qua một cuộc hôn nhân thất bại sau 8 năm chung sống. Có những nỗi đau không thể chia sẻ, Tự Long giữ lại cho mình đến khi gặp được người bạn đời hiện tại - Minh Nguyệt. Tâm sự về chuyện tình cảm của mình, Tự Long bảo “nhà Phật nói mọi sự tùy duyên. Tôi với vợ tôi bây giờ là duyên số, phải duyên phải số thì vồ lấy nhau”.

Nói thêm về gia đình, Tự Long bảo với mỗi nghệ sĩ, gia đình luôn là điểm tựa. Nếu gia đình có vấn đề thì không thể sáng tạo nghệ thuật được. “Điều kiện công việc tạo cho nghệ sĩ có nhiều mối quan hệ trong xã hội. Nhiều người khi về nhà hát chẳng có tình cảm gì cả nhưng trong quá trình dựng vở, dễ nảy sinh tình cảm. Hơn nữa, nghệ sĩ nổi tiếng ra đường nhiều người biết, nhiều người muốn kết bạn trên Facebook, xin số điện thoại…” - Tự Long nói về những cám dỗ mà người nghệ sĩ như anh phải vượt qua. Anh cũng không quên hài hước rằng: “Tôi làm tròn bổn phận một người đàn ông trong gia đình nhé. Lương nộp đủ, ngủ tại nhà, không mát-xa, không tiêm chích”. Ông bố trách nhiệm này cũng cho biết phần lớn thời gian của mình là đi diễn nên lúc nào về nhà đều cố gắng gần gũi, thân thiết với con. “Con gái có điểm giống tôi là thức khuya và biệt tài chân tay mồm miệng hoạt động không ngừng nghỉ” - cây hài này chia sẻ.

Từng bị vợ phàn nàn là người không biết từ chối, Tự Long cho hay nhiệt tình là đức tính tốt của anh nhưng nhiều khi cũng là nỗi khổ vì trong bạn có cả bè. Bạn hiểu được không sao nhưng có khi là bè nên không hiểu lại trách lên trách xuống. “Bây giờ, tôi đã ngộ ra được nhiều điều, phải từ chối nhiều đấy, thậm chí còn phải cáo ốm, đi công tác để có thời gian nhiều hơn cho những điều quan trọng nhất” - Tự Long nói.

,

Bài và ảnh: Hoàng Lan Anh

Viết bình luận

Dư vị đẹp của Ngày Thơ Việt Nam
12 giờ trước 548 1k
Không khí thi ca nhộn nhịp trên cả nước trong dịp Tết Nguyên tiêu thật sự đã làm xao xuyến và để lại dư vị khó quên
Grammy 2023: Những chủ nhân xứng đáng của chiếc kèn vàng
12 giờ trước 548 1k
Lễ trao Giải Grammy lần thứ 65-2023 diễn ra sáng 6-2 (giờ Việt Nam) tại sân khấu Nhà Thi đấu Crypto.com Arena ở Los Angeles - Mỹ, nhằm tìm kiếm chủ nhân của chiếc kèn vàng danh giá ở 91 hạng mục đề cử
Doanh nhân, nhà sản xuất phim Phạm Hồng Hải Quân qua đời ở tuổi 40
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Em trai của nhà sản xuất Phạm Hồng Hải Quân – từng sản xuất các phim “4 năm 2 chàng 1 tình yêu”, “Hùng Ali”…, thông tin anh qua đời do bệnh, hưởng dương 40 tuổi.
Nhiều ngôi sao khởi động chương trình "Sân khấu học đường năm 2023"
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Sân khấu học đường là nơi các nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên tích cực dàn dựng nhiều tiết mục mang nội dung lịch sử, góp phần đưa sân khấu cổ truyền đến gần hơn với khán giả sinh viên, học sinh.
"Hoàng tử xiếc" Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đi dạo khác người ở Ý

"Hoàng tử xiếc" Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đi dạo khác người ở Ý

(NLĐO) - Hào hứng vì vừa lập được kỷ lục Guinness thế giới mới, anh em hoàng tử xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã thực hiện một bộ ảnh dạo chơi Milan theo cách rất độc, lạ