05/04/2017 22:29

Triển lãm mỹ thuật tưởng nhớ cố họa sĩ Nguyễn Lai

Sáng 8-4, Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM khai mạc triển lãm mỹ thuật “Khoảng lắng vuông” tưởng nhớ cố họa sĩ Nguyễn Lai.

Suốt cuộc đời cầm cọ và cầm máy, nghệ sĩ Nguyễn Lai trung thành với nghệ thuật trừu tượng, ông chọn khổ vuông cho tất cả các tác phẩm của mình để thể hiện cảm xúc. Nguyễn Lai thành công với mảng đề tài cư dân Nam Bộ. Ông cũng là nghệ sĩ thành công cả với nhiếp ảnh và hội họa, gây ấn tượng bởi bộ ảnh “Cõi tĩnh lặng” khi tạo ra cuộc chơi nghệ thuật với những chiếc mặt nạ, ánh sáng và bố cục.


Tác phẩm trong bộ “Cõi tĩnh lặng” của Nguyễn Lai

Tác phẩm trong bộ “Cõi tĩnh lặng” của Nguyễn Lai

Người trong nghề khẳng định bố cục vuông là rất khó để xử lý kể cả với tranh vẽ và ảnh chụp. Bà Trần Thị Khánh Linh - vợ cố họa sĩ Nguyễn Lai - cho biết khi còn sống, ông chỉ tìm tòi và thể hiện phong cách nghệ thuật với khổ vuông. Ông từng bảo đã khám phá khổ vuông thì sẽ say mê nó và không thể dứt ra khỏi nó được nữa.

Họa sĩ Hứa Thanh Bình - Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM - cho biết: “Họa sĩ chơi ảnh, chụp ảnh thì nhiều nhưng hiếm có nghệ sĩ hòa trộn được cả hai hình thức nghệ thuật trong nhiếp ảnh và hội họa như Nguyễn Lai. Điều quan trọng là cả với nhiếp ảnh lẫn hội họa, ông đều được bạn bè trong giới ghi nhận, tôn trọng những giá trị nghệ thuật mà ông đã mang tới”.

“Xem tranh Nguyễn Lai, người xem như lạc vào tiềm thức, xa xăm hư ảo nhưng cũng rất thực. Nguyễn Lai theo trường phái trừu tượng biểu hiện, diễn tả tất cả những cảm xúc của mình bằng nét bút” - họa sĩ, Nhà giáo Nhân dân Huỳnh Văn Mười nhận định.

Họa sĩ Nguyễn Lai mất năm 2016. Triển lãm “Khoảng lắng vuông” tưởng nhớ họa sĩ Nguyễn Lai sẽ kéo dài từ ngày 8 đến hết 17-4 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM.

Tin-ảnh: H.Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Chương trình "Từ trong đất lửa"
3 giờ trước 548 1k
Đây là chương trình do Báo Phụ Nữ TP HCM thực hiện nhằm quảng bá các tác phẩm văn học - nghệ thuật được trao giải thưởng chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh" (giai đoạn 2010 - 2020).
Trao giải liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần V năm 2022
26/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V năm 2022 đã tiến hành lễ bế mạc và trao giải vào tối 26-11 tại rạp Đại Nam (Hà Nội).
Thí sinh TV Face được chọn làm đại sứ du lịch
26/11/2022 548 1k
(NLĐO)- Top 12 thí sinh của cuộc thi TV Face (Gương mặt truyền hình 2022) sẽ là những đại sứ du lịch của Tuần lễ du lịch TP HCM 2022.
"Mai Vàng nhân ái" thăm nhà báo - nhà văn Mai Sông Bé
26/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động đã trực tiếp trao quà của chương trình "Mai Vàng nhân ái" cho nhà báo - nhà văn Mai Sông Bé, nguyên Giám đốc Đài PT-TH, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai.
Tùng Dương chịu chơi, liều lĩnh và đẳng cấp

Tùng Dương chịu chơi, liều lĩnh và đẳng cấp

(NLĐO)- Tùng Dương chứng minh cho khán giả anh có khả năng chinh phục tất cả các dòng nhạc, đặc biệt là khả năng hát nhạc kịch đỉnh cao khi song ca bản opera kinh điển "The Phantom of the opera"