09/07/2016 21:55

Sách hay về thực dân Pháp ở Nam Kỳ

Sưu tầm và biên dịch tài liệu gốc, nhất là những tài liệu bằng tiếng Pháp cách nay hàng trăm năm, là công việc thực sự khó, đòi hỏi không chỉ vốn ngoại ngữ, kiến thức phong phú mà cả sự cần mẫn; đòi hỏi rất nhiều thời gian, tâm sức và trên hết là sự say mê.

Ở tuổi 94, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư vừa cho ra đời một công trình sưu tầm và biên dịch như thế, đó là cuốn “Chế độ thực dân Pháp trên đất Nam Kỳ (1859-1954)” do NXB Tổng hợp TP HCM ấn hành (ảnh).

Bộ sách hơn 1.000 trang, chia thành 2 tập. Tập 1 viết về quá trình người Pháp đánh chiếm đất Nam Kỳ và công cuộc kháng Pháp kiên cường suốt gần 100 năm của dân tộc ta; về những thay đổi trong cách thức người Pháp tổ chức bộ máy hành chính các cấp ở Nam Kỳ, từ cấp quản hạt, địa hạt, thành phố đến cấp quận, tổng, làng. Tập 2 trình bày công cuộc cai trị và khai thác thuộc địa Nam Kỳ trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, thể thao...

Đây là bộ sách đầu tiên trình bày một cách đầy đủ, hệ thống về cách thức tổ chức cũng như những thay đổi trong bộ máy chính quyền ở tất cả các cấp, chính sách cai trị trên hầu hết các lĩnh vực ở Nam Kỳ, xuyên suốt hơn 100 năm từ khi người Pháp bắt đầu đánh chiếm thành Gia Định (1859) đến khi ách thống trị của họ hoàn toàn sụp đổ (1954). Để hoàn thành công trình này, tác giả dựa trên rất nhiều tài liệu gốc bằng tiếng Pháp và tiếng Việt tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia II, trong đó phải kể đến trọn bộ Công báo của chính quyền Nam Kỳ thuộc Pháp (Bulletin Officiel de la Cochinchine Francaise và Bulletin Administratif de la Cochinchine Francaise). Càng đáng quý hơn khi hiện giờ bộ Công báo này đã bị mủn nát, không còn khai thác được nữa.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư nói vui: “Suốt 13 năm, tôi như cậu học trò cần mẫn, đều đặn mỗi ngày 2 buổi “ngồi mòn ghế” ở Trung tâm Lưu trữ Quốc gia II, cặm cụi lần giở từng trang báo, ghi chép từng chữ”. Những cuốn tập học trò mà ông dùng để ghi chép tài liệu chất thành đống cao ngất. Phải có một niềm say mê nghiên cứu lớn lao và tình yêu sâu đậm đối với vùng đất Nam Bộ mới có thể dành cả chục năm cuộc đời cho một công trình biên khảo như thế.

“Chế độ thực dân Pháp trên đất Nam Kỳ (1859-1954)” của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư là nguồn tài liệu quý giá, giúp ích rất nhiều cho các nhà nghiên cứu “thực hiện những công trình giá trị và sâu sắc hơn” và cũng là bộ sách thú vị đối với những người yêu mến, quan tâm đến vùng đất Nam Bộ.

Thủy Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều hoạt động nhân ngày Sách Việt Nam lần thứ 8
18/4/2021 548 1k
Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 năm 2021 sẽ khai mạc lúc 9 giờ ngày 18-4, kéo dài đến ngày 22-4 tại Đường sách TP HCM.
Hé lộ cuộc đời của các "quốc bảo âm nhạc" thập niên 80, 90
18/4/2021 548 1k
(NLĐO)- "Dấu ấn huyền thoại" - chương trình truyền hình hé lộ chuyện đời, chuyện nghề của các "quốc bảo" trong dòng nhạc cổ, nhạc truyền thống Việt Nam những năm 1980, 1990 - ra mắt, thu hút sự quan tâm của khán giả .
Khói bếp mắt cay
18/4/2021 548 1k
Quê giờ vắng cánh cò bay ...
Vợ chồng Đông Nhi, Ông Cao Thắng tình cảm song ca
18/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Tối 17-4, đông đảo khán giả đã cổ vũ nồng nhiệt sự xuất hiện của ba ca sĩ Minh Hằng, Đông Nhi, Ông Cao Thắng trong "Lễ hội Văn hóa Nhật – Việt 2021" được tổ chức tại Công viên 23- 9 (quận 1, TP HCM)
Nghệ sĩ Thanh Thủy: Đối mặt thử thách để tử tế với nghề

Nghệ sĩ Thanh Thủy: Đối mặt thử thách để tử tế với nghề

Chị đa năng trong công việc và cho rằng chìa khóa thành công của mình chính là luôn đối mặt với thử thách