04/04/2017 11:01

Roman Polanski thất bại kết thúc án "ấu dâm"

(NLĐO) - Nhà làm phim Roman Polanski đã thất bại trong nỗ lực kết thúc án "ấu dâm" năm 1970. Thẩm phán Los Angeles ngày 3-4 nhận định Roman Polanski không thể tìm kiếm sự đảm bảo từ tòa trong khi vẫn là kẻ lưu vong.

Thẩm phán tòa án tối cao Los Angeles Scott Gordon ra phán quyết Roman Polanski thất bại trong nỗ lực đưa ra lập luận mới kết thúc vụ án cưỡng hiếp bé gái 13 tuổi. Vụ án này kéo dài 4 thập kỷ vì Roman bỏ trốn, rời Mỹ đến Pháp và một số nước khác. "Ông ta không thể nhờ vả tòa án trong khi tỏ ra khinh thường nó" - Scott Gordon cho biết.

Trong phiên điều trần vào tháng 3, luật sư của Roman là Harland Braun đã đề nghị thẩm phán Scott Gordon tuyên bố thân chủ mình đã hoàn thành thời gian ngồi tù năm 1977. Thời điểm đó, Roman đã bị tạm giam 42 ngày chờ ra tòa. Luật sư của ông cũng tuyên bố thân chủ mình lúc đó đã đạt được hỏa thuận bào chữa, sẽ chỉ phải ngồi tù 48 ngày mà trước đó đã tạm giam 42 ngày.

Roman Polanski
Roman Polanski

Đến nay, Roman muốn trở về Mỹ nhưng không bị ngồi tù thêm vì vụ án, cần tòa mở niêm phong văn bản có xác nhận của công tố viên chịu trách nhiệm về vụ án. Đây là bằng chứng để chứng thực thỏa thuận trên , đảm bảo Roman không bị ngồi tù hoặc xử phạt thêm khi quay lại Mỹ. Nếu được đảm bảo, Roman sẽ ngay lập tức từ Paris bay về Mỹ để tham dự phiên tòa, nghe phán quyết. Tuy nhiên, phía tòa án Mỹ đòi hỏi chính Roman phải về nước làm rõ mọi chuyện trước chứ không thể điều khiển từ xa như thế.

Luật sư của Roman phản bác phán quyết của Scott Gordon. Ông cho rằng thẩm phán này không giải quyết rốt ráo vấn đề trung tâm trong trường hợp này. Đồng thời, Thẩm phán Tòa án tối cao Los Angeles còn vi phạm các quy tắc ứng xử của tòa án khi nói với đồng nghiệp khác về cách xử lý vụ việc này.

Năm 1977, Roman nhận tội quan hệ tình dục với một bé gái 13 tuổi. Sau 42 ngày bị giam giam, ông được phóng thích. Thời điểm đó, nhà làm phim danh tiếng này đạt thỏa thuận với phía bị cáo rằng chỉ phải chịu án treo sau khi bồi hoàn đầy đủ. Nhưng, ông phát hiện thỏa thuận có nguy cơ bị bác bỏ và mức án phải nhận quá cao nên sợ hãi bỏ chạy. Suốt 40 năm qua, vụ án vẫn lửng lơ vì các nước ông này tìm đến đều từ chối yêu cầu dẫn độ về Mỹ.

Samantha Geimer, nạn nhân của vụ án, tin tưởng rằng việc Roman phải sống lưu vong khổ sở suốt 40 năm đã là bản án thích đáng cho ông. Roman Polanski là nhà làm phim, đạo diễn danh tiếng thế giới. Bất chấp án "ấu dâm", ông vẫn thăng hoa trong nghệ thuật và năm 2002 còn giành Oscar cho phim "The pianist" nhưng không thể về Mỹ nhận giải. Lần này, ông muốn về Mỹ là vì mong thăm mộ vợ Sharon Tate, bị giết năm 1969.

M.Khuê (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nghệ sĩ nhân dân Thái Thị Liên qua đời ở tuổi 105
41 phút trước 548 1k
(NLDO) - Kiến trúc sư Trần Thanh Bình, con trai cả của Nhà giáo nhân dân - Nghệ sĩ nhân dân Thái Thị Liên, báo tin cho bạn bè biết bà đã qua đời sáng 31-1 tại Hà Nội, hưởng thọ 105 tuổi
Song Joong-ki cưới lần 2: Nhiều chúc phúc, cũng không ít mỉa mai!
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Song Joong-ki là nam diễn viên nổi tiếng của màn ảnh Hàn Quốc, từng trải qua cuộc hôn nhân với minh tinh nổi tiếng không kém là Song Hye-kyo. Người vợ thứ hai của anh là Katy Louise Saunders – một cựu diễn viên xinh đẹp người Anh.
Việt Nam có thêm 27 bảo vật quốc gia
6 giờ trước 548 1k
(NLDO) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 41/QĐ-TTg ngày 30-1 công nhận 27 bảo vật quốc gia (đợt 11, năm 2022)
Phim “Nhà bà Nữ” thắng lớn, Trấn Thành cảm tạ khán giả
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo thống kê từ trang Box Office Việt Nam, tính đến sáng 31-1, phim "Nhà bà Nữ" thu được hơn 271 tỉ đồng.
Song Joong-ki kết hôn lần hai, sắp đón con đầu lòng

Song Joong-ki kết hôn lần hai, sắp đón con đầu lòng

(NLĐO) - HighZium Studio - Công ty quản lý của tài tử Song Joong-ki - xác nhận thông tin nam diễn viên đình đám làng giải trí Hàn kết hôn lần hai cùng người đẹp người Anh Katy Louise Saunders.