02/05/2016 08:42

Tin ảnh

NS Kiều Tiên thực hiện tâm nguyện của cố NSƯT Minh Phụng

Ngày 2-5, sau thời gian quay hình hai kịch bản cải lương nổi tiếng, buổi tiệc liên hoan đóng máy và chia tay đoàn thực hiện hai bộ phim cải lương "Mùa thu lá bay" và "Xin một lần yêu nhau" đã diễn ra rất ấm áp tại Nghĩa trang Nghệ sĩ TPHCM. NS Kiều Tiên xúc động cho biết, bà thực hiện hai vở cải lương video này là làm theo tâm nguyện của chồng – cố NSƯT Minh Phụng.

NS Kiều Tiên và cố NSƯT Minh Phụng
NS Kiều Tiên và cố NSƯT Minh Phụng

Ở thập niên 1960 khi các hãng dĩa của Sài Gòn cạnh tranh nhau khắc nghiệt, sự xuất hiện của hai ấn phẩm cải lương "Mùa thu lá bay" và "Xin một lần yêu nhau" đã mang lại cho Hãng dĩa Việt Nam doanh số rất cao. Nhất là thời đó danh ca – NSƯT Minh Phụng chiếm lĩnh thị trường băng dĩa, được khán giả mộ điệu tôn vinh “Hoàng tử sân khấu” khi ông xuất hiện bên cạnh các cô đào tài sắc vẹn toàn: Bạch Tuyết, Lệ Thủy, Mỹ Châu, Phượng Liên… “Nếu vở "Mùa thu lá bay" của soạn giả Nhị Kiều tạo thêm sự yêu mến từ công chúng khi anh Phụng diễn với NSND Bạch Tuyết, thì qua vở "Xin một lần yêu nhau" anh đã tạo thêm điểm cộng khi diễn với NSND Lệ Thủy. Khi thực hiện lại hai vở tuồng này, tôi muốn giữ nguyên vẹn văn phong, tình huống. Đạo diễn Trần Hào, cùng với nữ tác giả Tô Thiên Kiều đã giúp tôi thực hiện đúng tâm nguyện của ông xã tôi, truyền lại những sáng tạo nghệ thuật cho thế hệ trẻ” – NS Kiều Tiên cho biết.

NS Kiều Tiên và các thành viên trong gia đình tại Nghĩa trang nghệ sĩ TPHCM
NS Kiều Tiên và các thành viên trong gia đình tại Nghĩa trang nghệ sĩ TPHCM

Nam chính và nữ chính của hai vở diễn này là NSƯT Kim Tiểu Long và ca sĩ Y Phụng – con gái của NSƯT Minh Phụng và NS Kiều Tiên. Đoàn phim quay tại Đà Lạt và quận 7, Hóc Môn, Củ Chi…với những bối cảnh được chọn gần đúng với không gian xảy ra của hai câu chuyện tình rất đẹp mà khán giả cải lương đã yêu thích.

NS Kiều Tiên bên mộ chồng - cố NSƯT Minh Phụng
NS Kiều Tiên bên mộ chồng - cố NSƯT Minh Phụng

NSƯT Kim Tiểu Long cho biết anh rất vinh dự được thể hiện hai vai diễn chính của cố NSƯT Minh Phụng. “Với tôi đó là cơ hội để thể hiện tấm lòng tôn kính của mình với bậc tiền bối. Ông được khán giả vinh danh là hoàng tử sân khấu, một cụm từ thật đẹp chỉ rõ những giá trị trong ca diễn, mang đến cái đẹp và sự hoàn thiện trong diễn xuất để khán giả luôn hài lòng. Với tôi, học hỏi từ vai diễn của ông là cách để hóa thân vào tính cách nhân vật một cách sâu sắc, có sự nghiên cứu. Bạn diễn của tôi lại là con gái của ông, dù cô là một ca sĩ nhưng có nỗ lực trong cách ca diễn để từng bước quay lại với việc biểu diễn cải lương như nguyện vọng của cha mình. Y Phụng đã có nhiều cố gắng để thể hiện vai diễn này, nối bước theo con đường nghệ thuật của cha” – NSƯT Kim Tiểu Long nói.


NS Y Phụng và NSƯT Kim Tiểu Long trong vở Mùa thu lá bay

NS Y Phụng và NSƯT Kim Tiểu Long trong vở "Mùa thu lá bay"

Ca sĩ Y Phụng xúc động trong ngày đóng máy được tổ chức tại Chùa Nghệ sĩ TPHCM, bên cạnh mộ phần của cha mình. “Tôi tin cha tôi dưới suối vàng đã rất vui khi thấy mẹ tôi thực hiện nguyện ước của ông, trao những vai diễn lại cho thế hệ diễn viên trẻ. Tôi cảm ơn tất cả các nghệ sĩ đã cùng với gia đình tôi thực hiện tâm nguyện này” – ca sĩ Y Phụng đã chia sẻ.


NS Y Phụng và NSƯT Kim Tiểu Long trong vở Xin một lần yêu nhau

NS Y Phụng và NSƯT Kim Tiểu Long trong vở "Xin một lần yêu nhau"

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)

Viết bình luận

Nghệ sĩ Hữu Nghĩa dựng kịch văn học hỗ trợ diễn viên trẻ
2 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Tạo thêm sân chơi nghệ thuật cho diễn viên trẻ sau quá trình học tập, chương trình hoàn thành khóa học của lớp diễn viên K18.1 do nghệ sĩ Hữu Nghĩa phụ trách đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả
Giải Mai Vàng lần thứ 28-2022: 62 nghệ sĩ, tác phẩm, chương trình vào vòng bầu chọn
1 giờ trước 548 1k
Các ứng viên tranh giải trong 15 hạng mục ở vòng bầu chọn được 14 thành viên Hội đồng Nghệ thuật Giải Mai Vàng lần thứ 28-2022 đồng thuận cao
Văn hóa... "đầu ra"
5 giờ trước 548 1k
Nếu coi toilet là thứ tối quan trọng phục vụ cho cuộc sống thì chí ít cũng phải sạch sẽ, bởi nó không thể tách rời đời sống con người hiện đại
Một thoáng bình yên
6 giờ trước 548 1k
Bình yên đôi khi là được gục đầu vào lòng mẹ, được trú dưới mái nhà có vòng tay mẹ chở che. Bình yên là khoảnh khắc, không phải là cuộc đời.
Hồi hương ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" là hoạt động văn hóa nổi bật 2022

Hồi hương ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" là hoạt động văn hóa nổi bật 2022

(NLĐO) - Ông Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, khẳng định việc đàm phán thành công để hồi hương ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" trong thời gian ngắn là thành tựu nổi bật của ngành...